Làm gì để có sự sống đích thực từ bên trong. Suy niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần III Phục Sinh.

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 86 | Cật nhập lần cuối: 4/22/2021 9:45:24 PM | RSS

Gioan 6, 52-59

“Đức Giê-su nói với họ: ‘Thật, tôi bảo thật các ông : nếu các ông không ăn thịt và uống máu Con Người, các ông không có sự sống nơi mình.’”

Trong tuần này, các bài Tin Mừng đều xoay quanh chủ đề bánh hằng sống, sự sống vĩnh cửu, được sống lại trong ngày sau hết. Tất cả những giáo huấn quan trọng này của Chúa Giêsu sau khi Chúa Giêsu làm phép lạ hóa bánh ra nhiều (Ga 6,1-15), dẫn đến Diễn từ Bánh Hằng Sống mà Chúa Giêsu giáo huấn đám đông nghe Người. (x.Ga 6, 22-59). Chúa Giêsu mặc khải để cho con người nhận ra chính Người là bánh trường sinh, bánh hằng sống (x. Ga 6, 35.48.51), trao tặng cho con người, cho mỗi chúng ta (x. Ga 6, 35b. 51b), với mục đích để con người được sống, có sự sống nơi mình.

Do đó, nếu con người muốn có sự sống nơi mình, con người cần phải đón nhận lấy thịt và máu Con Người, là chính Chúa Giêsu.

Vậy nếu ai đó lập luận rằng: tôi đang sống, đang thở, vậy chẳng phải là tôi đang có sự sống sao? Đúng là họ đang sống, họ đang có một sự sống, nhưng đó là dấu hiệu sinh tồn về mặt thể lý, chưa nói được gì về sự sống tinh thần, sự sống tâm linh, và trên hết là sự sống đích thực bên trong của họ, mà họ có hay không có. Và nhất là, một sự sống sau khi chết, họ có được ban cho hay không, mới là tất cả.

Còn chúng ta, Chúa Giêsu đang muốn nói với tôi và bạn rằng: chúng ta cần có sự sống đích thực từ bên trong, một sự sống thần linh ngay tại đời này, và cần phải có đó một sự sống vĩnh cửu mai sau. Đó là những gì mà đức tin đưa chúng ta đi đến chố phải đạt được mục đích tối hậu cuộc đời: được Chúa ban cho sự sống đích thực. Nhưng để có sự sống đích thực, chúng ta cần phải “ăn thịt và uống máu Con Người” là Thánh Thể Chúa.

Vì thế, lời Chúa hứa chắc chắn với mỗi người chúng ta là: nếu chúng ta siêng năng rước lễ, lãnh nhận Thánh Thể mỗi khi tham dự Thánh Lễ, chúng ta sẽ có sự sống nơi mình, cả đời này và đời sau. Vì thế, Giáo lý mà chúng ta được học dạy chúng ta biết rằng: Bí tích Thánh Thể là một bảo chứng chắc chắn cho vinh quang Nước Trời sau này, cho việc Phục sinh thân xác tro bụi của chúng ta.

Nhưng buồn thay, nhiều Kitô hữu khi đi tham dự Thánh Lễ Chúa Nhật và cả lễ ngày thường, lại bỏ qua việc lên rước lễ, hoặc không tha thiết với việc đón nhận Chúa Kitô trong Thánh Thể vào tâm hồn và cuộc sống của mình. Có thể chúng ta nại vào lỗi phạm của mình nên không lên rước lễ, nhưng sau đó, chúng ta lại không đi xưng tội để tâm hồn xứng đáng lãnh nhận Thánh Thể, kéo dài tình trạng này suốt thời gian dài. Do vậy, khi không có Chúa trong tâm hồn, trong cuộc đời, ngay tại cuộc sống trần thế này, chúng ta dễ cảm thấy bất an, buồn phiền, khó vượt qua được những thách đố, cám dỗ…chứ chưa nói đến sự sống vĩnh cửu sau cái chết.

Cầu mong sao những Kitô hữu đừng bỏ lỡ ân phúc tuyệt vời rước lấy Chúa mỗi khi tham dự Thánh Lễ, bởi đó là quà tặng đảm bảo cho chúng ta được hiệp thông với Chúa Ki tô, được Người cho sống tròn đầy ngay trần thế này, và có luôn được sự sống mai sau, được cho sống lại trong ngày sau hết.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

Thống kê

TOP