HỌC NGÔN NGỮ CỦA CHÚA. Suy niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần IV Phục Sinh

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 85 | Cật nhập lần cuối: 4/27/2021 10:08:10 PM | RSS

Gioan 10, 22-30

“Người Do-thái vây quanh Đức Giê-su và nói: “Ông còn để lòng trí chúng tôi phải thắc mắc cho đến bao giờ ? Nếu ông là Đấng Ki-tô, thì xin nói công khai cho chúng tôi biết.” Đức Giê-su đáp: “Tôi đã nói với các ông rồi mà các ông không tin. Những việc tôi làm nhân danh Cha tôi, những việc đó làm chứng cho tôi.”

Những người Do Thái không biết Đức Giêsu là Đấng Kitô sao? Họ thắc mắc và họ muốn Đức Giêsu phải nói công khai cho họ biết: Ngài có phải là Đấng Kitô hay không? Thay vì trả lời câu hỏi, thắc mắc của họ, Đức Giêsu nói với họ rằng, Người đã nói với họ rồi, nhưng họ không chịu tin, là bởi vì họ không chịu nghe Người nói. Thế nên, họ đã bỏ lỡ cơ hội nghe Người nói, nên họ rơi vào tình trạng bối rối.

Với chúng ta cũng vậy,

Thiên Chúa cũng nói với chúng ta theo cách của Người, theo ngôn ngữ của Ngài trong những biến cố lớn nhỏ của cuộc đời mỗi người chúng ta. Thiên Chúa nói với chúng ta bằng thứ ngôn ngữ bí nhiệm, sâu xa, dịu dàng, và kín ẩn. Thiên Chúa chỉ tiết lộ, mặc khải những mầu nhiệm sâu xa của Chúa, mở ra những con đường của tin, yêu, cậy trông cho những ai biết ngôn ngữ của Ngài. Thế nên, để nghe, để hiểu được ý của Thiên Chúa, con người phải học biết ngôn ngữ của Chúa. Nếu không, họ sẽ rơi vào sự bối rối bởi chẳng hiểu được điều Thiên Chúa muốn nói với chúng ta, và sống đức tin, đức cậy và đức mến của đời mình thế nào.

Nhiều khi trong cuộc đời mình, chúng ta cũng rơi vào tình cảnh bối rối về kế hoạch của Thiên Chúa trên cuộc đời của chúng ta: nhiều khi có những người, hay cả chúng ta nữa, nghi ngờ sự hiện diện của Thiên Chúa.

Trong đại dịch Covid-19 và biến thể mới của nó trên thế giới, và nhất là trong thời gian này, khi đất nước Ấn Độ rơi vào khủng hoảng có thể ở mức khủng khiếp của việc lây nhiễm gia tăng, người chết không có nơi hỏa táng…đã không có ít người nghi ngờ về sự hiện diện của Thiên Chúa trước những đau thương này. Xem ra cả chúng ta cũng muốn Chúa lên tiếng, Chúa hành động “cách công khai” để chúng ta tin chăng?

Hoặc trong những biến cố trọng đại, thử thách của riêng mình, xem ra chúng ta cũng không tránh khỏi những băn khoăn, rối bời về niềm tin của mình vào Chúa. Có lẽ, chúng ta cần nài xin Chúa giúp, liên lỉ xin Chúa “nói công khai” với chúng ta, để chúng ta nghe được, hiểu được ý Chúa để tin, để phó thác vào Chúa hơn, và để thi hành ý Chúa. Xin là một chuyện, nhưng chúng ta cần phải học biết ngôn ngữ của Chúa, và ngôn ngữ mà chúng ta cần học chỉ có thể đạt được trong cầu nguyện mà thôi.

Nếu bạn không có đời sống cầu nguyện, thì bạn không nghe, không hiểu được ngôn ngữ của Chúa, không biết những gì mà Chúa đã, đang nói với bạn đâu.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

Thống kê

TOP