SUY NIỆM VỀ THẬP GIÁ CỦA THÁNH GIÁO HOÀNG GIOAN PHAOLO II

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 29 | Cật nhập: 9/16/2020 8:59:17 AM | RSS

SUY NIỆM VỀ THẬP GIÁ CỦA THÁNH GIÁO HOÀNG GIOAN PHAOLO II[1]

Chuyển ngữ: Sr. Martina Lai, OP

  1. Trong bài tin mừng của ngày lễ hôm nay, chúng ta được chứng kiến một cuộc đối thoại khác thường giữa Chúa Giêsu và ông Nicôđêmô. Là một thủ lãnh của người Do thái nhưng ông đã đến gặp và nói chuyện với Đức Kitô trong đêm tối. Đức Kitô đã dẫn ông - một thầy dạy- đến trung tâm điểm mầu nhiệm được mạc khải bởi Thiên Chúa. Mầu nhiệm đó chính là Con Thiên Chúa Đấng đã từ trời xuống, như Con Người, hoàn thành sứ mạng Thiên sai giữa dân Israel.
  2. Sứ mạng này được hướng đến “cuộc giương cao” của Đức Kitô trên thập giá. Chúa Giêsu nói với Nicodemo: Như ông Môsê đã giương cao con rắn trong sa mạc, Con Người cũng sẽ phải được giương cao như vậy” (Ga 3,14). Ông Nicodemo biết về Kinh thánh rất rõ, ông biết thông điệp đầy cảm hứng của Cựu Ước. ông có thể gợi lại biến cố đó đã xảy ra trong hành trình chọn dân Thiên Chúa trong sa mạc. Theo lệnh của Đức Chúa, “Ông Môsê bèn làm một con rắn bằng đồng và treo lên một cây cột” (Ds 21,9). Trong sa mạc, dân Israel đã bị một loại rắn độc cắn và đã có nhiều người trong họ đã chết. Con rắn đồng này sẽ phục hồi sức khỏe và cứu mạng sống dân Israel. Con rắn đồng này sẽ được đặt trên cao, sẽ trở thành công cụ cho ơn cứu độ: ai nhìn lên nó sẽ được cứu sống.
  3. Chúa Giêsu tiếp tục: Con Người cũng sẽ phải được giương cao… để ai tin vào Người thì được sống muôn đời (Ga 3,14-15). Ngay từ lúc khởi đầu lịch sử trần thế, gia đình nhân loại đã nhận một vết cắn chết người từ “con rắn cổ đại”. Nó đã tiêm vào một chất độc satan- chất độc của tội nguyên tổ- vào trong linh hồn của người nam và người nữ đầu tiên. Và từ đó trở đi, lịch sử con người trên trần thế đã bị đè nặng bởi tội lỗi. Khuynh hướng tội lỗi đã tạo ra nhiều tệ nạn trong cuộc sống của từng cá nhân và cộng đồng mà họ thuộc về, trong gia đình, và tất cả mọi người, mọi dân tộc.

Chúa Giêsu nói với Nicodemo: “Con Người cũng sẽ phải được giương cao”. Ngài nói điều này với một cái nhìn về sự đóng đinh của Chúa: “Con Người cũng sẽ phải được giương cao trên thập giá. Ai tin vào Người, ai nhìn thấy thập giá này, và nhìn thấy Đấng bị đóng đinh –Đấng cứu chuộc thế giới, ai nhìn với niềm tin vào cái chết cứu chuộc của Chúa Giêsu trên thập giá, sẽ tìm thấy nơi Ngài sức mạnh của sự sống đời đời. Với sức mạnh này, tội lỗi bị phá hủy. Con người lãnh nhận ơn tha thứ tội lỗi nhờ sự hy sinh hiến tế của Đức Kitô. Họ tìm lại cuộc sống của Chúa, cuộc sống vốn đã bị mất bởi tội lỗi.

  1. Đây chính là ý nghĩa của thập giá Đức Kitô. Đây chính là sức mạnh. “Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người mà được cứu độ” (Ga 3,17).

Thánh lễ Suy tôn Thánh Giá mà chúng ta cử hành hôm nay nói về một hành động kỳ diệu và không ngừng của Thiên Chúa trong lịch sử nhân loại, trong lịch sử của từng người nam, người nữ và con trẻ. Thập giá của Đức Kitô trên đồi Golgothatrở thành trung tâm công trình cứu độ của Thiên Chúa cho mọi thời đại. Đức Kitô là Đấng Cứu độ thế giới, bởi vì trong Ngài và qua Ngài, tình yêu của Thiên Chúa - Đấng đã yêu thế gian quá đỗi - vẫn tiếp tụckhông ngừng được tỏ hiện: “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một” (Ga 3,16).

  • Chúa Cha đã ban người Con, để người Con này- Đấng cùng bản thế với Chúa Cha- sẽ trở thành người, được cưu mang trong lòng Trinh Nữ Maria.
  • Chúa Cha đã ban người Con để như Con Người, Ngài công bố Tin Mừng, Tin Mừng cứu độ.
  • Chúa Cha đã ban người Con, để người Con này - với tình yêu vô biên của mình đáp lại tình yêu của Chúa Cha- có thể dâng hiến chính mình trên thập giá.
  1. Nhìn từ quan điểm của con người, sự dâng hiến trên thập giá của Đức Kitô là một dấu hiệu của sự mâu thuẫn, một sự ô nhục không thể tưởng tượng được. Thực ra thập giá là một sự sỉ nhục sâu sắc nhất có thể.

Trong phụng vụ hôm nay, thánh Phaolo tông đồ nói với chúng ta bằng những lời diễn tả rõ nét mầu nhiệm Thập giá của Đức Kitô: “Đức Giêsu Kitô, vốn dĩ là Thiên Chúa mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân, sống như người trần thế. Người lại còn hạ mình, vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập tự. Chính vì thế, Thiên Chúa đã siêu tôn Người (Phl 2,6-9).

Qua việc tự hiến chính mình trên đồi Golgltha, trong sự ô nhục của thập giá và bị đóng đinh (theo cái nhìn của con người, Đức Kitô lãnh nhận sự tôn vinh cao nhất. Dưới cái nhìn của Thiên Chúa, thập giá là một chiến thắng vĩ đại nhất. Cách phán xét của con ngườithì rất khác với Thiên Chúa. Sự phán xét của Chúa vượt xa chúng ta. Những gì dường như là bất bại đối với chúng ta, trong con mắt của Chúa lại là sự chiến thắng của một tình yêu hy sinh.

Chính Thập giá ô nhục (đối với con người) lại chất chứa nguồn gốc của sự tôn vinh Đức Kitô trong Thiên Chúa.“Chính vì thế, Thiên Chúa đã siêu tôn Người và tặng ban danh hiệu trổi vượt trên muôn ngàn danh hiệu. Như vậy, khi vừa nghe danh thánh Giêsu, cả trên trời dưới đất và trong nơi âm phủ, muôn vật phải bái quỳ; và để tôn vinh Thiên Chúa Cha, mọi loài phải mở miệng tuyên xưng rằng: Đức Giêsu Kitô là Chúa (Phl 2,9-11).

Trước mắt các tông đồ, điều này đã được bày tỏ qua sự Phục sinh của Đức Kitô. Vào lúc đó họ đã hiểu rằng Đức Giêsu Kitô là Chúa, Ngài đã được ban tặng tất cả mọi quyền năng trên trời và dưới đất. Vào lúc đó, con mắt và con tim của họ đã được mở ra, để rồi môi miệng của Tôma có thể tuyên xưng rằng: "Lạy Chúa của con, lạy Thiên Chúa của con! " (Ga 20,28). Và một khi các tông đồ đã tin , nhờ sức mạnh của Thần Khí Sự Thật, họ sẵn sàng ra đi khắp thế giới để dạy dỗ muôn dân, rửa tội cho họ nhân nhân Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần (x. Mt 28,19).

  1. Vâng, chính bởi qua thập giá mà Đức Kitô được tôn vinh. Ngày lễ Giáo Hội cử hành hôm nay nói với chúng ta về mầu nhiệm này. Đồng thời, ngày lễ cũng nói về Đức Kitô, Đấng nhờ Thập giá nâng cao nhân loại, nâng cao toàn thể nhân loại và thực sự là mọi tạo vật. “Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người mà được cứu độ” (Ga 3,17).

Được “cứu” có nghĩa là mọi người nam và người nữ có thể được chữa lành khỏi tội lỗi đã đầu độc gia đình nhân loại và toàn bộ lịch sử. Chúa Giêsu nói với các tông đồ sau khi Ngài Phục sinh: “

Thế hệ này qua thế hệ khác, và giữa sự trôi qua này, Thập giá của Đức Kitô vẫn còn đó. Qua thập giá Thiên Chúa không ngừng công bố cho thế giới tình yêu vô biên của Ngài. Một tình yêu mà không có một sự ác nào được tạo ra có thể thắng vượt được.

Đúng vậy, Thập giá vẫn còn đó, để mỗi người trên thế giới có thể tìm thấy con đường cứu rỗi. Vì chính nhờ Thập giá này mà thế giới được cứu!


[1] Trích bài giảng của thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II tại Lesotho, năm 1988. https://catholicinsight.com/pope-john-paul-iis-reflection-on-the-cross/

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN