THÁNH GIÁO HOÀNG GIOAN PHAOLO II VỚI TÌNH YÊU DÀNH CHO THẬP GIÁ

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 37 | Cật nhập: 9/14/2020 8:30:26 PM | RSS

THÁNH GIÁO HOÀNG GIOAN PHAOLO II VỚI TÌNH YÊU DÀNH CHO THẬP GIÁ[1]

Chuyển ngữ: Sr.T. Martina Lai, OP

Ba ngày trước khi được bầu chọn làm Đức Giáo Hoàng (ĐGH), Đức Hồng Y (ĐHY) Wojtyla bước vào đền Vatican và được chỉ định phòng ở cho việc họp kín bầu cử tân ĐGH. Ngay sau đó, ngài nhận được tin một người bạn là Đức Giám Mục (ĐGM) Andrzej Deskur đang nằm bệnh viện ở Roma sau khi bị đột quỵ. ĐGM Deskur và ĐGH là bạn học từ thời ở Đại chủng viện và là bạn thân thiết lâu năm. Khi nhận được tin, ĐHY Wojtyla liền đến bệnh viện thăm người bạn của mình và trở lại Vatinca vào ngày hôm sau. Ngài đến nhà nguyện Sistine vừa đúng giờ để vào cuộc họp bầu ĐGH.

Sau khi được bầu chọn làm ĐGH, có nhiều trách nhiệm mới đang chờ ngài lưu tâm đến. Thế nhưng, ngài biết điều gì cần phải làm trước. Mặc dầu những người trợ lý cá nhân của ĐGH phản đối, cuộc du hành đầu tiên của Tân ĐGH ngoài Vatican năm 1978 là cuộc viếng thăm ĐGM Deskur tại bệnh viện.

Thực ra, ý định của ĐGH không chỉ đơn thuần là an ủi các bệnh nhân. Nhiều năm sau đó, ĐGH đã nhắc lại mục đích chính của cuộc viếng thăm người bạn của mình cũng như các bệnh nhân khác tại bệnh viện ngay sau ngày được bầu chọn làm ĐGH như sau:

Tôi đã nói với các bệnh nhân rằng tôi đã tin tưởng rất nhiều, thực sự là rất nhiều vào họ: nhờ lời cầu nguyện của họ và đặc biệt là những đau khổ của họ có có thể mang lại cho tôi một sức mạnh đặc biệt, sức mạnh ấy đã là là vẫn còn là cần thiết để tôi có thể thi hành nhiệm vụ cao cả trong lòng Giáo hội của Chúa Kitô một cách ít bất xứng nhất.

Người bạn của Gioan Phaolo- ĐGM Deskur đã phải ngồi xe lăn cho đến hết cuộc đời. ĐGH đã nhìn thấy sự quan phòng đằng sau sự “hy sinh của Deskur” là để chuẩn bị cho cuộc bầu chọn Giáo Hoàng của ngài. Một quan sát viên về cuộc đời của Gioan Phaolo đã tiết lộ rằng, gần như hầu hết trước mỗi thời điểm chuyển tiếp của ngài tiến đến ngôi vị Giáo Hoàng, thường có một ai đó xuất hiện để chịu đau khổ thay cho ngài. Mười một năm trước khi làm ĐGH, khi được triệu tập đến Roma để trở thành Hồng Y, một người bạn khác là linh mục đã bị tai nạn đường rầy xe lửa và đã bị mất một bàn tay. ĐGH đã nói về hai người linh mục này như sau, “Tôi đã trở thành một con nợ.”

Khi còn là chủng sinh, vài tháng trước khi được thụ phong linh mục, một người bạn thân và cũng là vị linh hướng của ngài tên là Jan Tyranowski đã phải nằm bệnh viện vì bị nhiễm trùng bài tiết, bệnh nặng đến nỗi cuối cùng phải cắt đi một cánh tay. Bởi vì bệnh như thế, nên người bạn này đã không thể đến tham dự thánh lễ thụ phong của Gioan Phaolo. Sau khi Gioan Phaolo rời Balan để đi du học tại Roma, Tyranowski đã chia sẻ với một trong các chủng sinh đồng bạn với Gioan Phaolo như sau: “Tôi nằm ở đây không làm gì cả, nhưng tôi vẫn muốn làm điều gì đó cho ơn cứu độ của thế giới. Cũng như anh, những người đang phục vụ trong chủng viện, tôi không muốn bản thân trở nên lười biếng. Vì thế, tôi dâng hiến sự đau đớn của tôi vì lợi ích của những ai đang cần đến, và cho cả Karol nữa.”

Thậm chí trước khi trở thành linh mục, dường như một linh hồn nạn nhân khác đã hy sinh cho Gioan Phaolo một cách huyền nhiệm. Tiến sĩ Wanda Poltawska, bạn thân của ngài đã bị đức quốc xã tra tấn suốt năm năm trời trong một trại tập trung. Và Gioan Phaolo đã tin rằng, sự đau đớn mà cô ấy phải chịu đựng và trải qua một phần là cho chính ngài. ĐGH đã viết thư cho chồng cô ấy như sau:

“Tôi nghĩ rằng, vợ anh đã chịu đau khổ thay cho tôi. Thiên Chúa đã cứu tôi khỏi thử thách này bởi vì cô ấy đã ở trong trại tập trung. Có thể nói rằng, niềm tin này thật là nghịch lý, tuy nhiên nó vẫn ở trong tôi và luôn ở lại trong tôi. Toàn bộ ý thức về người chị em này đã được đặt nền tảng trên niềm tin này.”

Gioan Phaolo xác tín rằng không có gì là tình cờ ngẫu nhiên trong chương trình của Thiên Chúa, vì thế ngài đã nhìn thấy một ý nghĩa sâu xa đằng sau những thử thách của thập giá. Cột mốc thời gian của những đau khổ trong cuộc sống của bốn linh hồn trên đã tạo nên trong Gioan Phaolo một sự trân trọng sâu xa về sức mạnh cứu độ mà đau khổ con người có thể mang lại. (Còn tiếp)


[1] Trích đoạn “Thánh Giá” trong Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô Cả Với Năm Tình Yêu Của Ngài, nguyên tác “The Blessed Sacrement” in Saint Joh Paul the Great- His five Loves, của Jason Evert (2014), tr. 172-174.

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN