Dõi theo Ánh sao Hiển Linh - Nt. M. Thu Thảo, O.P

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 157 | Cật nhập: 1/3/2020 8:25:54 PM | RSS

Ba nhà chiêm tinh vội vã lên đường, theo dấu “sao lạ” để kiếm tìm, bái lạy Vị Vua mới sinh. Chìa khóa lý giải cho vấn nạn của các nhà chiêm tinh, cũng là bậc trí thức khôn ngoan của xã hội, đặt ra: “Vua người Do Thái mới sinh ra ở đâu?”(Mt 2,2), lại đơn giản chỉ là ánh sáng “sao lạ”. Điều này cho chúng ta những suy nghĩ về Ánh sao Hiển Linh:

  1. Ánh sao đưa lối chỉ đường.

Theo quan niệm văn hóa Đông Phương, công việc của các nhà chiêm tinh là nhìn trời và chiêm ngắm những vì sao, để từ đó phân tích, lý giải những ý nghĩa của chúng đối với địa cầu và con người. Bầu trời như một cuốn sách rộng lớn để họ đọc ra những dấu chỉ của thời đại. Khi có một ngôi sao lạ xuất hiện trên bầu trời là sắp có một nhân vật quan trọng xuất hiện trên đời. Quan niệm văn hóa này, qua thánh sử Matthêu đã đi vào Sách Thánh với trình thuật “ba nhà chiêm tinh theo dấu lạ đến bái lạy Hài Nhi”; nhằm xác định một mặc khải cao sâu:Thiên Chúa không chỉ tỏ mình ra cho dân Israel mà Ngài còn tỏ mình cho cả những dân tộc ngoài vùng đất này. Chính Đức Giêsu, qua Mt 8,11 đã xác định: “Tôi nói cho các ông biết, nhiều người từ Đông sang Tây sẽ được ngồi đồng bàn với Abraham, Isaac và Giacóp trong Nước Trời”.

Thiên Chúa muốn dùng sự xuất hiện của ánh sao này để báo hiệu Con Thiên Chúa chào đời. Thiên Chúa đã chấp nhận một ngôn ngữ đầy những khiếm khuyết là “ánh sao” để dẫn đưa những nhà chiêm tinh tới gặp Đấng Cứu Độ. Và Thiên Chúa, Đấng Cứu độ mà các nhà chiêm tinh đã gặp và bái lạy, tiến dâng lễ vật, cũng lại chỉ là một Hài Nhi trong phận người bé nhỏ: “một trẻ sơ sinh bọc tã được đặt nằm trong máng cỏ”(Lc 2, 12).

Phải chăng: Thiên Chúa có những dấu chỉ riêng, vượt tầm trí hiểu loài người, để bày tỏ về chính Ngài? Và, để đón nhận mặc khải của Thiên Chúa, phận người giới hạn và yếu đuối của chúng ta cần hoàn toàn tín thác vào Ngài, dựa vào Ngài, dựa vào ánh sáng từ chính Ngài soi dẫn, để nhận biết, yêu mến và tôn thờ Ngài cho phải đạo. Từ đó chúng ta ngộ ra rằng: tin theo Chúa, cần chấp nhận buông bỏ chính mình, phiêu lưu bước theo Ngài trong ánh sáng của Thiện Tâm, của Đức Tin, của Tình Mến và Lòng Trông Cậy. Ba nhà chiêm tinh đã chẳng đi theo “ánh sao” lúc ẩn lúc hiện đó sao? Khả năng nhìn đoán dấu sao từ trời, cũng có lúc đành phải “bó tay”, chỉ còn lại là “Cái Tâm thành kính tìm kiếm Sự Thiện”…nhờ đó mà “ánh sao” đã lại hiện ra, đưa họ đến diện kiến, phục lạy Vị Tân Vương – Đấng Cứu Độ mà muôn dân đang mong đợi.

  1. Ánh sao, vầng sáng cuộc đời

Thiên Chúa vẫn tỏ mình cho muôn dân, Ngài không ngừng cho những ánh sao dẫn đường chỉ lối cho tất cả mọi người nhưng tùy theo sự nhạy bén của mỗi con người để lên đường tìm gặp Vì Cứu Chúa. Thiên Chúa vẫn không ngừng lôi kéo cả nhân loại đến với Con Một của Ngài là Đức Giêsu Kitô. Dấu chỉ ấy có khi không phải là ánh sao trên trời cao, mà là ánh sáng Thiên Chúa đã đặt để trong lương tri, nơi sâu thẳm lòng người. Mỗi người chúng ta phải trung thành với ánh sáng đó, và bước vào cuộc hành trình đức tin đầy mạo hiểm, như các nhà chiêm tinh ngày xưa đã đọc ra dấu chỉ và vội vã lên đường. Cũng vậy, Thiên Chúa tỏ mình cho chúng ta bằng nhiều cách: có thể là những sự kiện, các biến cố, và cũng có thể chỉ là một lời nói, một cử chỉ…Tất cả đều có thể trở thành dấu chỉ của sự hiện diện, lời ngỏ của Thiên Chúa dành cho chúng ta, để làm bừng sáng lên trong lòng chúng ta ý thức về Thiên Chúa, về Tình yêu và Ơn cứu độ của Ngài.

Thiên Chúa đã chấp nhận đi vào trần gian mang thân phận loài người, cùng sống một kiếp người cùng chịu sự chi phối của không gian và thời gian như chúng ta. Ngài đã trải qua những thăng trầm của cuộc sống, Thiên Chúa đến với con người, qua môi trường mà con người đang sống. Và Ngài thánh hóa môi trường ấy để cho mọi cảnh vật đều trở nên “cảnh vực Thần Linh” của Ngài. Một cảnh vực đã cưu mang và nuôi dưỡng vị Thiên Chúa làm người. Sự hiện diện của Thiên Chúa trong trái đất cũng là lời nhắc nhở mỗi người phải trân trọng bảo vệ trái đất, gìn giữ môi trường, vì cách nào đó trái đất này, môi trường này cũng đã trở nên “nơi thánh”, đã từng là nơi của Đấng Thánh - Con Chúa Trời ngự trị.

Ước mong những huyền nhiệm từ Ánh sao Hiển Linh luôn chiếu tỏa và soi lối hành trình cuộc sống của tất cả chúng ta.

Sr.Maria Vũ Thị Thu Thảo, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN