Cứu cánh tốt có thể biện minh cho phương tiện xấu được hay không?

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 50 | Cật nhập: 3/17/2021 11:16:32 AM | RSS

CỨU CÁNH TỐT CÓ THỂ BIỆN MINH CHO PHƯƠNG TIỆN XẤU ĐƯỢC HAY KHÔNG?

Có chuyện thật kể lại rằng - tin tức vẫn còn mang tính nóng hổi về mặt thời sự- một chàng trai vì si mê cô gái nọ, sau nhiều phen tỏ tình không được, chàng trai kia bèn lên kế hoạch thuê người giả vờ bắt cóc cô gái, và đóng vai nghĩa hiệp giải cứu cô gái bằng một số tiền chuộc, hòng để làm cho cô gái ấy rung động.

Ở trong cuộc sống này, có nhiều người nghĩ rằng, để đạt mục đích (cứu cánh) tốt, có thể sử dụng mọi phương tiện cần thiết. Ví dụ như câu chuyện chàng trai nọ ở trên, hay là vì muốn giúp trẻ em nghèo, muốn có tiền đi cứu trợ lại nên họ đi đánh bài, bán sản phẩm giả, kinh doanh sex, tham gia bán dâm, đi cướp ngân hàng, buôn bán ma túy… để có tiền thực hiện những mục đích xem ra là tốt lành. Hoặc có người cho rằng, để nuôi hai con tốt hơn, có nhiều điều kiện cho con được hưởng hơn, họ đã bỏ (phá thai) đứa con thứ ba/ thứ tư. Họ biện minh và làm vậy được không?

Câu trả lời về phương diện luân lý rằng: KHÔNG.

Giải thích đơn giản để thấy điều này là: chúng ta không thể lấy/ sử dụng phương tiện xấu (những phương tiện mà bản chất không không thể chấp nhận được về mặt luân lý (morally unacceptable) để đạt tới mục đích (cứu cánh) cho dù mục đích đó có tốt đẹp đến đâu.

Vì sao? Vì phương tiện lại quá xấu, trái với luân lý đạo đức cho dẫu mục đích nào đó tốt. (x SGLGHCG, số 2413)

Thế nên, khi làm điều gì đó, VỚI MỤC ĐÍCH ( CỨU CÁNH) TỐT, HÃY TÌM KIẾM NHỮNG PHƯƠNG TIỆN TỐT, là những phương tiện (cách thực hiện) không trái với luân lý, thì khi đó, chúng ta mới thực sự làm cho giá trị Tin Mừng và tình yêu đích thực mà Thiên Chúa đã gieo vào trong lòng chúng ta được trổ sinh hoa trái, khi được kết hợp với một lý trí sáng suốt theo những giáo huấn mà Giáo hội chỉ dạy.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Cứu cánh tốt có thể biện minh cho phương tiện xấu được hay không?

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN