Giáo Lý Về Giáng Sinh của ĐTC Phanxicô: HÃY MỪNG LỄ GIÁNG SINH VỚI ĐỨC TIN. Dịch: Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 76 | Cật nhập: 12/24/2020 7:29:31 PM | RSS

Giáo Lý Về Giáng Sinh của ĐTC Phanxicô: HÃY MỪNG LỄ GIÁNG SINH VỚI ĐỨC TIN

Chuyển dịch: Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Hôm Thứ Tư, 23/12/2020, trong buổi Tiếp kiến chung, Đức Thánh Cha Phan xi cô đã có bài Giáo lý về Giáng Sinh, trong đó, ngài kêu gọi các tín hữu đừng mừng Lễ Giáng Sinh như là dịp lễ hội của tình cảm hay để cho mua sắm, tiêu dùng, nhưng hãy cử hành, mừng Lễ Giáng Sinh với đức tin: hãy chiêm ngắm Chúa Giê su Hài Nhi trong máng cỏ, để nhận ra tình yêu tuyệt vời của Thiên Chúa dành cho con người, sự dịu dàng của tình yêu nơi Thiên Chúa, mà mỗi tín hữu được mời gọi để bắt chước sự dịu dàng của tình yêu đó nơi Thiên Chúa, khi sống với anh chị em mình.

Chuyển dịch từ bản tiếng Anh tại http://www.vatican.va/

Giáo Lý Về Giáng Sinh của ĐTC Phanxicô: HÃY MỪNG LỄ GIÁNG SINH VỚI ĐỨC TIN. Dịch: Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Anh Chị Em thân mến,

Trong bài giáo lý này, khi chúng ta đến gần đến Lễ Giáng Sinh, tôi muốn gửi đến một vài chất nuôi dưỡng cho suy tư khi chuẩn bị cử hành Giáng Sinh. Trong phụng vụ Thánh Lễ Nửa Đêm, lời loan tin của Thiên Thần với các Mục đồng “Anh em đừng sợ, này tôi đem đến cho anh em một tin mừng trọng đại, cũng là tin mừng cho toàn dân. Hôm nay, một Đấng Cứu độ đã được sinh ra cho anh em trong thành của Đa-vít, Người là Đấng Ki tô, là Đức Chúa.” (Luca 2, 10-12)

Bắt chước các mục đồng, chúng ta cũng đi về Bê-lem bằng tinh thần, nơi mà Đức Maria đã hạ sinh Con Trẻ trong chuồng bò, “vì không có chỗ cho hai ông bà trong nhà trọ” (2,7). Lễ Giáng Sinh trở thành một ngày lễ mang tính hoàn cầu, và ngay cả đối với những người không tin cũng cảm thấy sức hấp dẫn từ sự kiện này. Tuy nhiên, với người Kitô hữu, họ biết rằng Lễ Giáng Sinh là một sự kiện quyết định, một ngọn lửa đời đời mà Thiên Chúa đã nhóm vào trong thế giới, và không thể lẫn vào những thứ phù du. Thật quan trọng để phải ý thức rằng Lễ Giáng Sinh không thể bị giảm xuống đơn thuần trở thành một lễ hội của tình cảm hay cho thứ chủ nghĩa tiêu thụ. Chúa Nhật tuần trước, tôi đã chú ý vào vấn đề này khi nói rằng chủ nghĩa tiêu thụ đã tấn công vào Lễ Giáng Sinh. Không: Lễ Giáng Sinh không được phép bị giảm xuống đơn thuần chỉ là một ngày lễ của tình cảm hay tiêu thụ, tràn ngập quà tặng cùng những lời chúc nhưng lại nghèo nàn trong đức tin Kitô giáo và cũng nghèo tình người. Vì thế, cần phải kiềm chế thứ tinh thần thế tục, thứ khiến cho chúng ta không có khả năng nắm bắt được cốt lõi của đức tin nơi chúng ta, đó là điều này:” Và Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta. Chúng tôi đã được nhìn thấy vinh quang của Người, vinh quang mà Chúa Cha ban cho Người (Gioan 1,14). Và đây là hạt nhân của Lễ Giáng Sinh, là sự thật của Lễ Giáng Sinh, chứ không phải là thứ gì khác.

Lễ Giáng Sinh mời gọi chúng ta suy gẫm về một mặt của bi kịch của lịch sử, mà trong đó, con người- những người nam, người nữ- đã bị tổn thương do tội lỗi, không ngừng tìm kiếm chân lý, tìm kiếm lòng thương xót, tìm kiếm sự cứu chuộc; và, mặt khác, chúng ta suy gẫm về sự thiện hảo, tốt lành của Thiên Chúa, Đấng đến với chúng ta để nói với chúng ta về Chân Lý, Chân Lý của sự cứu rỗi và làm cho chúng ta trở nên những người được chia sẻ tình bằng hữu và sự sống của Người. Và quà tặng của cuộc sống này: đây chính là ân sủng thuần khiết, không phải do bất cứ công trạng của chúng ta. Chúa Cha nói “Nhưng nhìn ở đằng kia, ở đằng kia, tìm kiếm công trạng của bạn, và bạn sẽ chẳng thấy gì ngoài ân sủng”. Mọi thứ đều là ân sủng, là quà tặng của ân sủng. Và quà tặng của ân sủng này, chúng ta nhận được qua tính nhân văn và sự đơn giản của Lễ Giáng Sinh, và điều này có thể loại bỏ đi trong trái tim và khối óc của chúng ta sự bi quan mà ngày hôm nay đang lan tràn nhiều hơn như là hệ lụy của đại dịch. Chúng ta có thể vượt qua cảm giác hoang mang đáng lo ngại đó, không để cho mình bị choáng ngợp bởi những thất bại và sai lỗi, trong việc tái khám phá lại ý thức của sự khiêm nhường và nghèo hèn nơi hài nhi, ẩn mình và không thể tự vệ, lại là chính Thiên Chúa, đã làm người vì chúng ta. Công đồng Vatican II, trong đoạn nổi tiếng của Hiến chế Giáo Hội trong Thế giới ngày nay, nói với chúng ta rằng sự kiện này liên hệ đến từng người trong chúng ta: Bởi vì, chính Con Thiên Chúa khi nhập thể, một cách nào đó đã kết hợp với tất cả mọi người. Người đã làm việc với bàn tay con người, đã suy nghĩ bằng trí óc con người, đã hành động với ý chí con người, đã yêu mến bằng quả tim con người. Sinh bởi Đức Trinh nữ Maria, Người đã thực sự trở nên một người giữa chúng ta, giống chúng ta mọi sự, ngoại trừ tội lỗi” (Vui mừng và Hy vọng 22). Nhưng Chúa Giêsu đã sinh ra hai ngàn năm trước, thì điều này có làm gì cho tôi? Việc Con Chúa sinh ra ảnh hưởng đến bạn, và tôi, đến mỗi người chúng ta. Đức Giê su là một người trong chúng ta: Thiên Chúa, trong Chúa Giêsu, là một người trong chúng ta.

Giáo Lý Về Giáng Sinh của ĐTC Phanxicô: HÃY MỪNG LỄ GIÁNG SINH VỚI ĐỨC TIN. Dịch: Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.PThực tế này mang lại cho chúng ta rất nhiều niềm vui và sự can đảm. Thiên Chúa không nhìn chúng ta từ trên cao, không đi qua chúng ta, Ngài không coi thường chúng ta, Ngài không thối lui vì sự khốn khổ của chúng ta, Ngài không chỉ khoác lên mình hình dáng con người theo dáng vẻ bên ngoài, nhưng hơn thế nữa, Ngài đã hoàn toàn nhận lấy bản tính và thân phận con người của chúng ta. Ngài đã mặc lấy tất cả ngoại trừ tội lỗi: là điều duy nhất mà Ngài không có. Tất cả nhân loại đều ở trong Người. Người đã đón lấy tất cả như chúng ta là. Đây là điều cần thiết để hiểu đức tin Ki tô giáo. Thánh Augustino, đã suy tư về hành trình biến đổi, viết trong cuốn Tự Thú của ngài: "Tôi chưa đủ khiêm nhường để có nắm chặt lấy Chúa của tôi, Chúa Giêsu khiêm nhường, và tôi cũng chưa biết những lời giáo huấn về sự yếu ớt của Người" (Tự Thú VII, 8). Và “sự yếu ớt” của Đức Giê su là gì? “Sự yếu ớt của Chúa Giêsu là “giáo huấn”! Bởi vì nó cho chúng ta thấy tình yêu của Thiên Chúa. Lễ Giáng Sinh là lễ của Tình yêu nhập thể, của tình yêu đã sinh ra vì chúng ta trong Chúa Giêsu Ki tô. Chúa Giêsu Ki tô là ánh sáng cho nhân loại, chiếu soi vào đêm tối, mang lại ý nghĩa cho sự tồn tại của con người và cho toàn bộ lịch sử.

Anh Chị Em thân mến, có thể những suy tư ngắn gọn này giúp chúng ta cử hành Lễ Giáng Sinh với ý thức sâu sắc hơn. Nhưng có đó một cách thức khác cho việc chuẩn bị, điều mà tôi muốn nhắc nhở anh chị em và cho tôi, và điều này nằm trong tầm tay của mỗi người: hãy chiêm ngắm một chút nơi hang đá Giáng Sinh, trong thinh lặng, trước máng cỏ. Hang đá cho chúng ta một bài giáo lý về thực tế này, của những gì đã xảy ra vào năm đó, ngày đó, mà chúng ta được nghe trong Tin Mừng. Vì thế, vào năm ngoái, tôi đã viết một Tông thư, và sẽ là điều tốt khi chúng ta đọc lại Tông thư này. Tông thư có tựa đề Admirabile signum - Dấu chỉ tuyệt vời. Nơi trường học của Thánh Phan xi cô Assisi, chúng ta có thể trở thành một đứa trẻ bé nhỏ bằng việc dừng lại để chiêm ngắm hang đá Chúa Giáng sinh, bằng việc biết kinh ngạc về cách thức “kỳ diệu” mà Thiên Chúa đã muốn đi vào trong thế giới, được sinh ra trong chúng ta. Chúng ta hãy cầu xin cho được ơn biết kinh ngạc, trước mầu nhiệm, một thực tại hết sức dịu dàng, quá đẹp, quá gần gũi với con tim của chúng ta, cầu xin Chúa ban cho chúng ta ân ban biết kinh ngạc, để gặp gỡ Ngài, để được đến gần Ngài hơn, để đến gần với anh chị em của chúng ta hơn. Điều này sẽ làm sống lại sự dịu dàng bên trong chúng ta. Ngày nọ, khi tôi đang nói chuyện với một vài nhà khoa học, chúng tôi đã nói về trí tuệ nhân tạo và những con robot ...có những con robot được lập trình cho mọi người và mọi thứ, và điều này tiếp tục phát triển. Và tôi nói với họ “Nhưng những con robot sẽ chẳng bao giờ có thể làm được điều gì?” Họ đã suy nghĩ về câu hỏi này, họ đưa ra những đề nghị, nhưng cuối cùng, tất cả họ đều đồng ý một điều là: sự dịu dàng. Những con robot sẽ chẳng bao giờ có khả năng này. Và đây là những gì mà Thiên Chúa mang lại cho chúng ta, ngày hôm nay: một cách thế tuyệt vời mà Thiên Chúa đã muốn đến đi vào trong thế giới, và điều này làm cho sự dịu dàng tái sinh nơi chúng ta, sự dịu dàng của con người gần giống với sự dịu dàng của Thiên Chúa. Và ngày hôm nay chúng ta rất cần đến sự dịu dàng, chúng ta rất cần đến sự đụng chạm, vuốt ve của con người, khi đối mặt với quá nhiều đau khổ! Nếu đại dịch ép buộc chúng ta phải giữ khoảng cách, phải xa nhau, thì Chúa Giê su, nơi máng cỏ, cho chúng ta thấy cách dịu dàng để gần gũi với người khác, đểlàm người. Chúng ta hãy đi theo con đường này. Chúc mừng Giáng Sinh!

Nguồn: http://www.vatican.va

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN