Giáo huấn Giáo Hội

 • TÔNG HUẤN AMORIS LAETITIA – NIỀM VUI CỦA TÌNH YÊU:

  TÔNG HUẤN AMORIS LAETITIA – NIỀM VUI CỦA TÌNH YÊU:

  NIỀM VUI của TÌNH YÊU trong đời sống của các gia đình cũng là niềm vui của Hội thánh. Như các nghị phụ trong Thượng Hội đồng đã ghi nhận, mặc dầu vẫn có nhiều dấu chỉ cho thấy có khủng hoảng trong đời sống hôn nhân, 

  Xem

 • TÔNG HUẤN VITA CONSECRATE- ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN

  TÔNG HUẤN VITA CONSECRATE- ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN

  Tông huấn Vita consecrata do Đức thánh cha Gio-an Phao-lô II ban hành ngày 25-3-1996, đúc kết những thành quả của Thượng hội đồng giám mục họp vào tháng 10 năm 1994.

  Xem

 • TÔNG HUẤN GAUDETE ET EXSULTATE- VUI MỪNG HOAN HỈ

  TÔNG HUẤN GAUDETE ET EXSULTATE- VUI MỪNG HOAN HỈ

  “HÃY VUI MỪNG VÀ HOAN HỈ” (Mt 5,12), Chúa Giêsu nói như thế với những người bị bách hại và sỉ nhục vì Người. Chúa yêu cầu chúng ta đủ thứ, và Người đáp lại bằng việc trao ban cho ta sự sống đích thực, tức hạnh phúc mà chúng ta đã được dựng nên để lãnh nhận.

  Xem

 • TÔNG HUẤN HẬU THƯỢNG HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC - SACRAMENTUM CARITATIS - VỀ BÍ TÍCH THÁNH THỂ

  TÔNG HUẤN HẬU THƯỢNG HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC - SACRAMENTUM CARITATIS - VỀ BÍ TÍCH THÁNH THỂ

  Bí tích tình yêu,[1] Bí tích Thánh Thể là quà tặng của Đức Giêsu Kitô tự hiến chính mình ; với Bí tích này, Người mạc khải cho chúng ta tình yêu vô biên của Thiên Chúa. Trong Bí tích kỳ diệu này đã bày tỏ được tình yêu “vĩ đại”, tình yêu thúc bách “trao hiến chính mạng sống mình cho bạn hữu” (x. Ga 15,13). Vâng, Chúa Giêsu đã yêu những kẻ thuộc về mình “cho đến cùng” (Ga 13,1). 

  Xem

 • THÔNG ĐIỆP SPE SALVI - VỀ NIỀM HY VỌNG KITÔ GIÁO

  THÔNG ĐIỆP SPE SALVI - VỀ NIỀM HY VỌNG KITÔ GIÁO

  “SPE SALVI facti sumus ” —Chúng ta được cứu rỗi trong hy vọng, Thánh Phaolô đã nói như thế với dân chúng thành Rôma, cũng như với chúng ta (Rom 8:24). Theo niềm tin Kitô, “ơn cứu chuộc” – hay ơn cứu độ - không chỉ đơn giản là một điều được trao ban.

  Xem

 • TÔNG HUẤN EVANGELII GAUDIUM - NIỀM VUI CỦA TIN MỪNG

  TÔNG HUẤN EVANGELII GAUDIUM - NIỀM VUI CỦA TIN MỪNG

  NIỀM VUI CỦA TIN MỪNG đổ đầy trái tim và cuộc sống của tất cả những ai gặp Chúa Giêsu. Những ai chấp nhận đề nghị cứu độ của Người đều được giải thoát khỏi tội lỗi, buồn phiền, trống rỗng nội tâm và cô đơn. Với Đức Kitô, niềm vui luôn luôn được tái sinh. Trong Tông Huấn này, tôi muốn khích lệ các tín hữu đi vào một chương mới của công cuộc loan báo Tin Mừng ngập tràn niềm vui này, 

  Xem

 • TỰ SẮC PORTA FIDEI - Công bố Năm Đức Tin 2012 – 2013

  TỰ SẮC PORTA FIDEI - Công bố Năm Đức Tin 2012 – 2013

  “Cánh cửa đức Tin” (x. Cv 14, 27) dẫn vào đời sống kết hiệp với Thiên Chúa, đồng thời mở ra con đường bước vào Giáo hội, vẫn luôn mở rộng cho chúng ta. Chúng ta có thể bước qua ngưỡng cửa đó khi Lời Chúa được loan báo và để cho ơn biến đổi uốn nắn tâm hồn. 

  Xem

 • NGUYÊN VĂN BÍ MẬT FATIMA PHẦN III và lời giải thích của Giáo hội

  NGUYÊN VĂN BÍ MẬT FATIMA PHẦN III và lời giải thích của Giáo hội

  Bí Mật Fatima phần thứ ba đã được Tòa Thánh tiết lộ trọn vẹn ngày 26/6/2000. Thánh Bộ Tín Lý Đức Tin chính thức công bố bí mật này trong một Văn kiện với chữ ký của vị Tổng Trưởng Thánh Bộ là Đức Hồng Y Joseph Ratzinger và của vị Tổng Thư Ký Thánh Bộ là Đức Tổng Giám Mục Tarcisio Bertone, SDB.

  Xem

 • TÔNG HUẤN REDEMPTORIS CUSTOS - ĐẤNG GÌN GIỮ CHÚA CỨU THẾ

  TÔNG HUẤN REDEMPTORIS CUSTOS - ĐẤNG GÌN GIỮ CHÚA CỨU THẾ

  Ngay từ những thế kỷ đầu, do cảm hứng từ Tin Mừng, các Giáo phụ đã chứng tỏ rằng, Thánh Giuse, như đã thương yêu chăm sóc Mẹ Maria và vui vẻ tận tuỵ nuôi dưỡng Đức Giêsu Kitô thế nào, thì Người cũng gìn giữ và bảo vệ Nhiệm Thể của Đức Kitô, là Giáo hội, mà Mẹ Maria là hình bóng và là khuôn mẫu như vậy.

  Xem

 • TÔNG THƯ TRADITIONIS CUSTODES - Về Việc Sử Dụng Phụng Vụ Rôma

  TÔNG THƯ TRADITIONIS CUSTODES - Về Việc Sử Dụng Phụng Vụ Rôma

  Là những người giữ gìn truyền thống, các giám mục đang hiệp thông với Giám mục Rôma làm nên nguyên lý hữu hình và nền tảng của sự hợp nhất nơi các Hội thánh địa phương. Dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, qua việc loan báo Tin Mừng và nhờ việc cử hành Thánh Thể, các ngài lãnh đạo các Hội thánh địa phương đã được trao phó cho các ngài.

  Xem

 • TÔNG THƯ SCRIPTURAE SACRAE AFFECTUS - LÒNG YÊU MẾN KINH THÁNH

  TÔNG THƯ SCRIPTURAE SACRAE AFFECTUS - LÒNG YÊU MẾN KINH THÁNH

  Lòng yêu mến Kinh Thánh, một tình yêu sống động và nồng nàn đối với Lời Chúa được viết thành văn, đó là di sản mà thánh Giêrônimô đã để lại cho Hội Thánh qua cuộc đời và các tác phẩm của ngài. Đây là những diễn tả được lấy từ lời nguyện nhập lễ trong phụng vụ của ngày lễ kính nhớ thánh Giêrônimô

  Xem

 • TÔNG THƯ PATRIS CORDE - nhân kỷ niệm 150 năm tôn vinh Thánh Giuse là bổn mạng Hội Thánh

  TÔNG THƯ PATRIS CORDE - nhân kỷ niệm 150 năm tôn vinh Thánh Giuse là bổn mạng Hội Thánh

  VỚI TRÁI TIM CỦA NGƯỜI CHA: đó là cách mà Thánh Giuse yêu thương Chúa Giêsu, Đấng mà cả bốn sách Phúc âm đều gọi là “con của ông Giuse”. Matthêô và Luca, hai Thánh sử nói nhiều nhất về thánh Giuse, lại kể rất ít, nhưng cũng đủ để chúng ta thấy được ngài là người cha như thế nào và Chúa quan phòng đã giao phó cho ngài sứ mệnh gì.

  Xem

 • TÔNG THƯ ANTIQUUM MINISTERIUM - THỪA TÁC VỤ CỔ KÍNH

  TÔNG THƯ ANTIQUUM MINISTERIUM - THỪA TÁC VỤ CỔ KÍNH

  Thừa tác vụ của Giáo lý viên trong Giáo hội là một thừa tác vụ cổ kính. Cách chung các nhà thần học cho rằng những mẫu gương đầu tiên đã có trong các bản văn Tân Ước. Việc dạy giáo lý đã khởi sự từ “các thầy dạy”, được Thánh Tông Đồ đề cập đến trong thư gửi cộng đoàn Cô-rin-tô:

  Xem

 • TÔNG HUẤN HẬU THƯỢNG HỘI ĐỒNG - QUERIDA AMAZONIA

  TÔNG HUẤN HẬU THƯỢNG HỘI ĐỒNG - QUERIDA AMAZONIA

  Amazon yêu quý toát lên ánh rạng ngời, nét kịch tính và huyền bí của mình cho thế giới. Thiên Chúa đã ban cho chúng ta ơn trình bày vùng đất ấy một cách đặc biệt trong Thượng Hội đồng ở Rôma, từ ngày 6 đến ngày 27 tháng 10 và đã kết thúc với một Tài liệu có nhan đề: Amazon: những lối đi mới cho Giáo hội và cho một nền sinh thái toàn diện.

  Xem

 • TÔNG HUẤN CHRISTUS VIVIT - CHÚA KITÔ ĐANG SỐNG

  TÔNG HUẤN CHRISTUS VIVIT - CHÚA KITÔ ĐANG SỐNG

  Chúa Kitô đang sống! Người là niềm hy vọng của chúng ta, và là tuổi trẻ đẹp nhất của thế giới này. Tất cả những gì Người chạm đến đều trở nên tươi trẻ, mới mẻ, tràn đầy sức sống. Thế nên, lời đầu tiên cha muốn nói với mỗi Kitô hữu trẻ là: Chúa Kitô đang sống và Người muốn con cũng được sống!

  Xem

 • TÔNG SẮC APERUIT ILLIS - NGƯỜI MỞ TRÍ CHO HỌ

  TÔNG SẮC APERUIT ILLIS - NGƯỜI MỞ TRÍ CHO HỌ

  Trong Tông Sắc ”Aperuit illis – Người mở tâm trí cho họ” (Lc 24,45) công bố ngày 30-9-2019, lễ thánh Giêrônimô, Đức Giáo hoàng Phanxicô ấn định Chúa Nhật thứ III mùa Thường niên là ”Chúa Nhật cử hành, suy tư và phổ biến Lời Chúa”. Đức Giáo hoàng cho biết ngài đi đến quyết định này, nhằm đáp lại nhiều lời thỉnh cầu của các tín hữu, mong muốn trong Giáo Hội có một Chúa Nhật Lời Chúa được cử hành. Sau đây là bản dịch Việt ngữ của Tông sắc này.

  Xem

 • THÔNG ĐIỆP FRATELLI TUTTI - Về Tình Huynh Đệ và Tình Bằng Hữu Xã Hội

  THÔNG ĐIỆP FRATELLI TUTTI - Về Tình Huynh Đệ và Tình Bằng Hữu Xã Hội

  “Fratelli tutti”[1] (Hỡi tất cả anh em): Thánh Phanxicô Assisi đã viết như thế khi ngỏ lời với các anh chị em của mình nhằm đề nghị một lối sống mang hương vị Tin Mừng. Tôi muốn nhấn mạnh đến một trong những lời khuyên của ngài, qua đó ngài kêu gọi phải có một tình yêu vượt khỏi các rào cản địa lý và không gian. 

  Xem

TOP