ĐỪNG TÌM VINH DANH CHÍNH MÌNH. Suy niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XI Thường Niên.

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 138 | Cật nhập lần cuối: 6/16/2021 8:21:45 AM | RSS

Mt 6, 1-6.16-18

Vậy khi bố thí, đừng có khua chiêng đánh trống, như bọn đạo đức giả thường biểu diễn trong hội đường và ngoài phố xá, cốt để người ta khen. Thầy bảo thật anh em, chúng đã được phần thưởng rồi. Còn anh, khi bố thí, đừng cho tay trái biết việc tay phải làm, để việc anh bố thí được kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh.”

Hôm nay, Chúa Giêsu dạy cho các môn đệ bài học thật quý giá, bởi đụng chạm đến cái rất thực, và luôn là cám dỗ của con người: tìm vinh danh, tìm tiếng khen cho mình.

Chúa Giêsu dạy rằng, nếu bạn có làm việc bác ái, hãy kín đáo, đừng huênh hoang làm rình rang lên làm gì, bởi Thiên Chúa biết ban đang làm gì, và Ngài sẽ ban thưởng cho bạn. Nếu có ăn chay, một thực hành đạo đức quen thuộc với nhiều mục đích, cũng đừng cho người khác biết mình ăn chay, xem ra ta là người đạo đức. Nếu bạn tìm kiếm lời khen tặng của người khác, thì ăn chay đó không phải vì tình yêu, không phải vì lòng sám hối ăn năn, không phải là điều bạn hy sinh để giúp người khác, bởi bạn tìm mình, chứ không phải muốn có gì đó dâng cho Chúa và dành cho anh chị em mình. Và khi cầu nguyện, đừng cốt để người khác thấy khen mình đạo đức, bởi chúng ta cầu nguyện với Chúa kia mà, để nói chuyện với Chúa, tâm sự với Chúa…vậy hà cớ gì phải cầu cạnh tiếng khen của người khác.

Rõ ràng rằng, có một cám dỗ rất lớn trong con người chúng ta: tìm vinh danh mình. Nghĩa là chúng ta làm vì bản thân mình, muốn mình được người khác khen tặng, ca ngợi, hơn là vì bác ái, là khao khát được gắn bó với Chúa, được bày tỏ với Chúa một chút tấm lòng, hy sinh của mình…để đáp lại tình yêu của Thiên Chúa dành cho mình. Cám dỗ khoe khoang, hay tìm mình luôn là chiêu trò của ma quỷ. Chúng luôn giúp chúng ta có được những cơ hội, tìm cách để đánh bóng tên tuổi của mình, và rồi cuối cùng, chúng ta sập bẫy của bả vinh hoa, của kiêu ngạo và không tìm Chúa, không có ý định làm vinh danh Chúa trên tất cả.

Chỉ khi chúng ta tìm Chúa, thì mọi công việc chúng ta làm, cả những việc của Chúa cũng chỉ là cơ hội, là phương tiện để chúng ta thi hành bổn phận như lời kinh mà chúng ta vẫn đọc mỗi ngày: Xin cho danh thánh Cha được vinh hiển, nước Cha được trị đến.

Lạy Chúa, cám dỗ tìm tiếng khen của người khác, thích được người khác chú ý đến, thích người khác ca tụng những việc mình làm, luôn là cám dỗ mà ma quỷ sử dụng để hạ gục con. Xin Chúa giúp con luôn ý thức rằng, mọi việc con làm đều hệ tại ở điều này: để Chúa được mọi người biết đến nhiều hơn, và để xây dựng Nước Thiên Chúa, tình bác ái, huynh đệ ngay tại dưới thế này được mỗi ngày hiện thực hơn. Amen.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

Thống kê

TOP