Đức Giáo Hoàng Benedicto XVI nói về mầu nhiệm Giáng Sinh

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 576 | Cật nhập lần cuối: 3/7/2018 11:17:35 PM | RSS

Đức Giáo Hoàng Benedicto XVI

nói về mầu nhiệm Giáng Sinh

Sau đây là một số tư tưởng của Đức Giáo Hoàng Benedito XVI lược dịch từ sách của Ngài với tựa đề “Giáng Sinh” – Christmas

“Hiện diện – Presence”

Mùa vọng - mùa phụng vụ mang đầy sức sống mà chúng ta đang bắt đầu, mời gọi chúng ta dừng lại trong thinh lặng để hiểu và cảm nhận một sự hiện diện. Đây là một lời mời gọi giúp chúng ta hiểu rằng những biến cố trong cuộc sống hằng ngày là những dấu chỉ Thiên Chúa ban tặng cho chúng ta, là những dấu hiệu của sự chú ý mà Ngài đã dành riêng cho mỗi người chúng ta. (Bài giảng Tuần I Mùa vọng ngày 28/11/2018)

“Chờ đợi – Waiting”

Câu hỏi đặt ra đó là: Nhân loại trong thời đại chúng ta ngày hôm nay vẫn còn đang chờ đợi Đấng Cứu Thế? Một người có thể cảm nhận được rằng rất nhiều người xem Thiên Chúa như là kẻ xa lạ đối với những mối bận tâm riêng của họ. Dường như họ không cần Thiên Chúa. Họ sống một cuộc sống như thể Ngài không hiện diện, và tệ hơn nữa, Ngài là “chướng ngại vật” cần phải loại bỏ, hầu cuộc sống của họ mới có thể hoàn thành mỹ mãn. Thậm chí ngay cả trong số những người có niềm tin, và điều này chúng ta dám chắc là có, một số người đã để cho cuộc đời của mình bị cuốn hút bởi những cơn cám dỗ, và bị chi phối bởi những giáo huấn sai lạc bởi chúng đề nghị những con đường ngắn lệch lạc dẫn tới hạnh phúc. Nhưng, mặc dù giữa những trái nghịch, những lo âu và bi kịch, và có lẽ chính xác là bởi vì chính con người của họ, nhân loại ngày này đi tìm kiếm một con đường của canh tân đổi mới, một con đường của ơn cứu thoát. Con người tìm kiếm một ĐẤNG CỨU ĐỘ. Và họ đợi chờ , đôi khi ngay cả trong vô thức, cuộc viếng thăm của Đấng cứu độ, Đấng đã canh tân đổi mới thế giới và cuộc sống của chung ta; và họ đã đợi chờ cuộc viếng thăm của Đức Kito, là đấng Cứu Chuộc chân thật của con người và của toàn thể nhân loại. (Tiếp kiến chung 20 /12/2006)


“Chuẩn bị - Preparation"

Giáng sinh là một cơ hội quý báu để suy niệm về ý nghĩa và giá trị sự hiện hữu của chúng ta. Cách thức chuẩn bị dẫn tới ngày đại lễ này, mùa vọng, giúp chúng ta suy tư về một kịch bản của lịch sử, trong đó con người ,với những thương tích do tội gây nên, không ngừng đi tìm kiếm hạnh phúc và một cảm nhận viên mãn về cuộc sống và sự chết. Mặt khác, mùa vọng cũng thúc bách chúng ta suy niệm về lòng bao dung thương xót hải hà của Thiên Chúa, Đấng đã đến với con người để nói trực tiếp về SỰ THẬT cứu độ, và để con người có khả năng tham dự vào tình bạn sự sống của Người. Vì thế, chúng ta hãy chuẩn bị tâm hồn để mừng lễ Giáng Sinh với lòng khiêm tốn và sự đơn thành, để sẳn sàng đón nhận một quà tặng của ánh sáng, niềm vui, và sự bình an được chiếu sáng từ mầu nhiệm Nhập thể này. (Tiếp kiến chung 17/12/20108)

“Dấu chỉ - Sign"

Dấu chỉ của Thiên Chúa là sự khiêm hạ của Ngài. Dấu chỉ ấy chính là, Ngài đã trở trên nhỏ bé; Ngài đã trở nên một trẻ sơ sinh; Ngài để cho chúng ta đụng chạm đến Ngài và Ngài xin tình yêu của chúng. Làm sao chúng ta có thể mong muốn một dấu chỉ khác, một của một dấu chỉ của Thiên Chúa vĩ đại và quyền năng với sự áp đặt và không cưỡng lại được! Nhưng dấu chỉ của Ngài hướng dẫn chúng ta đến niềm tin và tình yêu, và vì thế cho chúng ta niềm hy vọng: Đây chính là điều Thiên Chúa là. Ngài có quyền năng, Ngài là đấng tốt lành. Ngài mời gọi chúng ta trở nên giống như Ngài. Nhưng chúng ta thực sự trở nên giống Thiên Chúa nếu chúng ta để cho chính mình được đào luyện bởi dấu chỉ này; nếu chính chúng ta học biết sự khiêm tốn và vì thế sự vĩ đại chính trực; và nếu chúng ta từ bỏ bạo lực và chỉ dùng vũ khí của sự thật và tình yêu. (Bài giảng Thánh lễ Đêm Giáng Sinh 24 tháng 12, 2009)

"Thay đổi - Changing"

Chỉ khi nào con người thay đổi, thế giới mới thay đổi, và để có thể thay đổi, con người cần ánh sáng đến từ Thiên Chúa, ánh sáng ấy (trong đêm Giáng Sinh) đã đi vào trong đêm tối của chúng ta một cách bất ngờ. (Bài giảng Thánh lễ Đêm Giáng Sinh 24 tháng 12, 2008)

Sr. Martina Diễm Trinh OP

(Biên dịch từ These quotes and reflections from the Holy Father, Pope Benedict XVI, are excerpted from "Christmas: Pope Benedict XVI Spiritual Thoughts Series.")

Xem bình luận

Sắp xếp

Thống kê

TOP