Lỗi lạc trong kiến thức nhờ đức tin, sự cầu nguyện và lòng đạo đức. Lễ Thánh Alberto Cả, Dòng Đa Minh.

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 192 | Cật nhập: 11/15/2019 8:59:31 AM | RSS

Những nén bạc trong Tin Mừng Phụng vụ hôm nay (Mt 25, 14-16. 20-21) được Mathêu trình thuật lại dụ ngôn những nén bạc mà ông chủ hào phóng trao cho đầy tớ. Với 5 nén bạc nhận lãnh, người đầy tớ đã sinh lợi được 5 nén khác, khiến ông chủ không chỉ cảm thấy hài lòng, nhưng còn tăng thêm niềm tin cậy với người đầy tớ sáng tạo, biết làm lợi những nén bạc ông trao. Vì thế, ông đã quyết định trao cho anh niềm tin tưởng lớn hơn, đặt anh vào một vị trí mà anh xứng đáng được lãnh thưởng.

Thánh Alberto Cả của Dòng Đa Minh, một vị thánh thời Trung Cổ được Giáo Hội nhìn nhận với tước hiệu Tiến Sĩ Hội Thánh. Với tước hiệu Tiến sĩ được gắn cho Thánh Alberto đã cho thấy Thánh Nhân không chỉ là sự giỏi giang về kiến thức nhưng còn là một đời sống thánh thiện. Không chỉ là tiến sĩ về triết học, thần học, nhưng thánh Alberto còn rất giỏi, uyên bác về các kiến thức thuộc khoa học tự nhiên.

Tuy nhiên, điều mà thế hệ đàn em của Thánh Alberto phải chiêm niệm và cật vấn bản thân từ đời sống uyên bác của thánh nhân, chính là việc Thánh Alberto đã có được sự lỗi lạc trong kiến thức của mình nhờ vào đời sống cầu nguyện và lòng đạo đức, chứ không phải chỉ nhờ vào sự chăm chú nghiên cứu, học hành mà có.

Nhờ đó, Thánh Alberto đã làm cho giữa đức tin và khoa học bỗ trợ lẫn nhau, chứ không đối nghịch như người ta vẫn xăm xoi và gán ghép. Bằng đời sống cầu nguyện và với đức tin vững vàng, Thánh nhân đã nỗ lực cho việc cổ võ nghiên cứu trong những bộ môn khoa học tự nhiên- ở mức vi mô hay vĩ mô- để qua những kết quả nghiên cứu, Thánh Alberto đã quy hướng về Thiên Chúa, Đấng Tạo dựng nên vũ trụ, vạn vật, là Đấng Siêu việt Trí Tuệ, là Logos mặc khải về chính Người.

Chính nhờ những hoạt động hài hòa giữa nghiên cứu khoa học và đời sống đức tin- cầu nguyện, mà Thánh Alberto đã từng sống và làm việc đã nhắc nhớ chúng ta một mối liên hệ gần gũi, ăn khớp với nhau giữa khoa học và đức tin, để nhờ đó, khi càng đi sâu vào những kiến thức rộng lớn, hay có thêm những tầm hiểu biết, chúng ta sẽ dần phải đi tới con đường của thánh thiện với niềm vui và sự thú vị.

Thế nên, nhìn và cật vấn lại những gì chúng ta thấy mình đang có – những khả năng, nén bạc về kiến thức, sự giỏi giang- chúng ta nhận ra mình đang ở đâu, lộ trình nào đi đến với Chúa. Nếu chúng ta phớt lờ Chúa ra khỏi sự nghiên cứu, học hành, hay làm việc để tăng thêm kiến thức, để thu thập thêm nhiều kinh nghiệm…mà không làm cho đức tin được lớn mạnh thêm nhờ vào những giờ cầu nguyện, chiêm niệm Lời trong Chúa, chúng ta sẽ gặt lấy thất bại cho chính mình, khi không thấy Chúa trong cuộc đời, mà chỉ thấy chính mình.

Lạy Thánh Alberto Cả, xin dẫn và đồng hành với con trên con đường tìm kiếm chân lý, tìm kiếm chính Chúa, chứ không phải chỉ đi tìm những kiến thức khoa học, những sự giỏi giang với mục đích chỉ dành cho con, mà không để làm vinh danh Chúa. Amen.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN