ĐẦU TƯ VÀO KHO TÀNG TRÊN TRỜI. Suy niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XI Thường Niên.

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 149 | Cật nhập lần cuối: 6/18/2021 8:33:43 AM | RSS

Mt 6,19-23

Nhưng hãy tích trữ cho mình những kho tàng trên trời, nơi mối mọt không làm hư nát, và kẻ trộm không khoét vách lấy đi. Vì kho tàng của anh ở đâu, thì lòng anh ở đó.”

Cũng vẫn trong bài giảng trên núi, ngày hôm nay, chúng ta nghe Chúa Giêsu dạy các môn đệ: đừng tích trữ, đừng thu cóp cho mình kho tàng dưới đất, khi mà nó chỉ có giá trị tương đối, chóng qua, nó là những thứ mà ngay cả khi chúng ta còn sống, nó cũng chỉ có bấy nhiêu giá trị, và chẳng làm cho chúng ta có một hạnh phúc đích thực. Nhưng thay vì tích trữ những thứ bọt bèo, nay còn mai mất, Chúa Giêsu muốn chúng ta hãy tích trữ cho mình kho tàng trên trời, một kho tàng vĩnh viễn chẳng bao giờ mất được. Và Người thêm, “kho tàng của anh ở đâu, thì lòng anh ở đó”.

Chúa Giêsu nói đúng thiệt. Con người sẽ luôn lo lắng, bận tâm về kho tàng tích trữ của họ. Chẳng hạn như có những người ưa thích tiền đồng cổ, họ sẽ luôn chú tâm về nó, đi đến đâu cũng để ý về nó, lúc nào cũng có thể rinh về nhà một đồng tiền cổ của đất nước nào đó…và mỗi người bộ sưu tập của họ ngày càng nhiều lên, và rồi, cũng khiến họ lo lắng sợ bị mất trộm…Đó chỉ là ví dụ minh họa để thấy con người luôn đặt sự bận tâm của họ vào những gì họ ưa thích, họ sưu tầm, kho tàng của họ.

Lối giải thích này xem ra dễ hiểu, rõ ràng: thái độ lo lắng, bận tâm của chúng ta sẽ tùy vào kho tàng chúng ta tích trữ: dưới đất hay trên trời. Và như vậy, lời Chúa dạy hôm nay đòi chúng ta phải tự cất vấn mình: tôi đang đầu tư vào cái gì? Kho tàng mà tôi đang tích cóp để dành là ở đâu?

Chắc chắn là sự đầu tư vào kho tàng trên trời là điều mà Chúa mong muốn chúng ta thực hiện, bởi nơi đó mới vĩnh cửu, kho tàng đó không bao giờ bị phá hủy hoặc trộm cắp. Còn những gì thuộc trần gian, ngay cả tiền tỷ, triệu phú, bất động sản rất nhiều, hết nơi này đến nơi khác…rồi cũng sẽ không tồn tại, vì chính sự tương đối của nó. Tất cả chỉ là phương tiện để giúp chúng ta sống trên trần gian này như Chúa muốn. Một khi chúng ta lệ thuộc, và mải tìm kiếm kho tàng dưới đất, chúng ta sẽ tự nhốt mình vào trong những cái phù du, chóng qua, và như vậy, chúng ta sẽ chẳng còn thời gian để tích trữ cho mình kho tàng ở trên trời đâu.

Trong những ngày đại dịch này, ở nhiều nơi, chúng ta thấy có đó sự tương thân tương ái giữa con người với nhau. Cụ thể tại Sài Gòn đang “bịnh” này, nhiều cá nhân, nhiều nhóm bác ái thiện nguyện…đã, đang tích trữ cho mình kho tàng trên trời là sự bác ái yêu thương dành cho anh chị em đang gặp hoàn cảnh khó khăn vì phải giãn cách, vì không có thu nhập…Đó là những kho tàng mà một việc làm bác ái của ai đó, của nhóm thiện nguyện nào đó sẽ là những hạt ngọc đẹp lấp lánh mà họ đang gửi cho Chúa giữ hộ. Chính vì tình bác ái huynh đệ, mà tâm hồn, ưu tư của họ luôn ở đó với những người nghèo, những anh chị em đang gặp khó khăn của mình. Tạ ơn Chúa vì quanh chúng ta luôn có những con người đang nhắc chúng ta hãy làm gì đó để tích trữ kho tàng ở trên trời.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

Thống kê

TOP