Đáp trả cái ác bằng ĐIỀU THIỆN. Suy niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XI Thường Niên.

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 137 | Cật nhập lần cuối: 6/14/2021 8:27:59 AM | RSS

Mt 5, 38-42

“Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng: “Anh em đã nghe Luật dạy rằng : Mắt đền mắt, răng đền răng. Còn Thầy, Thầy bảo anh em: đừng chống cự người ác, trái lại, nếu bị ai vả má bên phải, thì hãy giơ cả má bên trái ra nữa.”

Nếu với luật Cựu Ước “Mắt đền mắt, răng đền răng”, có ý muốn “giới hạn” sự báo thù của con người, nghĩa là 1-1 là đủ rồi, thì nơi Tân Ước, Chúa Giêsu dạy và muốn con người bỏ đi sự báo trả ấy nơi Cựu Ước. Thay vì lấy cái ác đáp trả cái ác, Chúa Giêsu muốn chúng ta lấy điều thiện, cái tốt để đáp trả lại cái ác trong cuộc sống mình.

Đó là luật mới, luật của tình yêu, luật mà chính Chúa Giêsu không chỉ dạy nhưng còn thi hành và trở nên mẫu gương cho chúng ta sống. Thay vì giận dữ, căm thù và trả đũa Giuđa vì sự bội phản, một môn đệ thân tín cận kề vậy mà lại “bán đứng” Thầy mình, thì Chúa Giêsu lại vẫn yêu thương, vẫn cho Giuđa cơ hội, vẫn muốn thức tỉnh Giuđa để ông quay trở lại. Với một Phêrô thẳng thừng chối Thầy, Chúa Giêsu không vì thế là loại trừ, tẩy chay Phêrô, nhưng là cho ông thấy tình yêu, sự tha thứ của Người dành cho ông bằng ánh mắt yêu thương nhìn Phê rô sau khi ông vừa chối Thầy, và cho Phêrô cơ hội để chứng minh tình yêu dành cho Thầy mình sau cú phản bội….

Ngày hôm nay, trong một thế giới với những vùng miền luôn sống trong chiến tranh sắc tộc, chiến tranh báo thù, hay tại những vùng thành phố, tỉnh, thôn quê tại Việt Nam, mỗi ngày chúng ta lại nghe, đọc, thấy những vụ thanh trừng lẫn nhau, những chiêu trò “bóc phốt” lẫn nhau nhằm trả thù, hạ nhục phẩm giá người khác vì nhiều lý do như thù ghét, đôi khi chỉ vì một vài lời qua lại khiêu khích nhau trên mạng xã hội. Con người ngày nay dường như dễ báo thù nhau hơn, dễ lấy cái ác đối lại cái ác, khiến xã hội thêm rối loạn, bất ổn, tâm hồn con người ngày càng chứa đựng những hận thù nhiều hơn thay vì yêu thương, chứa đầy những bất an hơn bình an, chứa đầy sự cô độc hơn tình huynh đệ, con người ngày càng lạnh lùng, nhẫn tâm hơn là ấm áp và độ lượng.

Là Kitô hữu, chúng ta đang được Chúa mời gọi lấy điều thiện đáp trả lại cái ác xung quanh mình. Đó không phải là một sự dung túng để cái ác lộng hành, nhưng trong hành xử của chúng ta với những người thù ghét mình, điều thiện ở đây bao hàm cả lời cầu nguyện lẫn yêu thương. Chúng ta giận dữ với cái ác, nhưng chúng ta không tìm cách triệt tiêu cái ác bằng chính sự ác, vì đó không là giáo lý tình yêu Kitô giáo, không phải bác ái, sự tha thứ mà Chúa Giêsu muốn chúng ta sống.

Thật không dễ chút nào để lấy đáp trả cái ác bằng điều thiện, khi chúng ta chỉ là con người, nhưng với ơn Chúa, với sức mạnh của Chúa, chúng ta có thể.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

Thống kê

TOP