ĐẤNG CHỈ CHO CHÚNG TA BIẾT MÌNH SAI LẦM VỀ TỘI LỖI. Suy niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần VI Phục Sinh.

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 61 | Cật nhập lần cuối: 5/11/2021 8:50:28 AM | RSS

Gioan 16, 5-11

“Khi Người đến, Người sẽ chứng minh rằng thế gian sai lầm về tội lỗi, về sự công chính và việc xét xử: về tội lỗi : vì chúng không tin vào Thầy.”

Khi nào chúng ta biết mình sai lầm về tội lỗi?

Khi có Thánh Thần, Đấng mà Chúa Giêsu hứa ban cho con người, Đấng luôn mong muốn ở giữa, ở bên cạnh, ở trong cuộc đời của con người để hướng dẫn con người đi trên đường ngay chính.

Ngày hôm nay, trong bài Tin Mừng mà chúng ta nghe đọc, Chúa Giêsu nói với các môn đệ rằng, Người sẽ rời các ông để về với Chúa Cha. Điều này khiến cho các môn đệ đau buồn vì sự đổi thay có tính gắn bó với vận mạng cuộc đời họ. Nhưng như Chúa nói, việc Người ra đi, có lợi cho các ông. “Thật vậy, nếu Thầy không ra đi, Đấng Bảo Trợ sẽ không đến với anh em; nhưng nếu Thầy đi, Thầy sẽ sai Đấng ấy đến với anh em.” Đấng ấy chính là Chúa Thánh Thần, là Đấng sẽ làm đổi mới cuộc đời con người, làm cho các môn đệ trở nên mạnh mẽ, can trường, tốt lành, phân định được đúng sai theo chân lý, tránh xa những sai lầm về tội lỗi và trở nên công chính.

Chỉ khi có Thánh Thần, con người mới có khả năng phân định, nhận ra đâu là tội lỗi để tránh. Mà tội lỗi ở đây, như Chúa Giêsu giải thích: chính là tội không tin vào Người, tin rằng Người là Chúa, là Đấng Cứu Độ duy nhất, là Đấng đã đến trong trần gian, chết, và được Chúa Cha tôn vinh trong sự sống lại và đã lên trời, ngự bên hữu Chúa Cha.

Có lẽ, chúng ta đang được hạnh phúc, may mắn vì tin vào Chúa Giêsu như chúng ta vẫn tuyên xưng. Quả đúng là vậy. Chúng ta có được niềm tin vào Chúa Giêsu là do ân huệ, là ân sủng mà Thiên Chúa ban tặng cho chúng ta. Nhưng niềm tin cần hành động và mình chứng mới trở thành mối phúc thực sự cho chúng ta, nếu chúng ta mở lòng đón nhận Chúa Thánh Thần vào trong cuộc đời mình.

Tuy nhiên, thật đáng buồn thay, có nhiều người Kitô hữu, xem ra đang mắc phải sai lầm về tội lỗi mà họ dường như không biết, hay có biết nhưng phớt lờ. Bởi dù họ là Kitô hữu qua Bí tích Rửa tội, lãnh nhận các ân huệ Thánh Thần, nhưng xem ra với họ, đó chỉ là danh xưng, cái bên ngoài, bởi họ không sống niềm tin, không sống đạo, hay nếu có, chỉ là hời hợt. Chẳng hạn có những người Công Giáo, dù cũng thấy họ đến nhà thờ, nhưng ngoài Chúa ra, còn khiêng về nhà mình đủ thứ thần, để cầu may, để hầu có thêm lợi lộc, phú quý. Đó là một lối sống hai hàng, một lối sống phản chứng. Hoặc có thể nói, họ đã không hoàn toàn tin tưởng vào Chúa Giêsu, là Đấng đã chết và sống lại vì họ để họ được hạnh phúc, là Đấng có quyền năng nghe và ban cho con người điều tốt đẹp nhất. Do đó, họ đã sai lầm về tội lỗi, vì không tin vào Người.

Nhưng họ chỉ nhận ra mình sai lầm về tội lỗi khi họ để cho Chúa Thánh Thần soi sáng và hướng dẫn, chứng minh họ đã sai lầm.

Giữa một thế giới ngày càng tục hóa hôm nay, mỗi ngày chúng ta đừng quên cầu xin Chúa Thánh Thần ở đó và hướng dẫn cuộc đời của chúng ta trong mọi sự, nhất là giúp chúng ta luôn kiên vững tin vào Chúa, và chỉ tìm đến Chúa mà thôi cho dù trong bất cứ hoàn cảnh khó khăn hay bi đát nào. Chỉ khi có Chúa Thánh Thần, chúng ta mới phân định được đâu là những sai lầm về tội lỗi mà chúng ta cần phải tránh trong cuộc đời mình, đó là những tội không đặt niềm tin, tín thác vào Chúa Giêsu, Đấng giàu lòng thương xót và là Đấng Cứu Độ của chúng ta. Amen.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

Thống kê

TOP