Chúa Nhật XXIX Thường Niên, Năm B

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 58 | Cật nhập lần cuối: 11/1/2021 2:23:05 PM | RSS

“CHÌM XUỐNG”

Chúa Nhật XXIX Thường Niên Năm B

Mc 10, 35-45

Cám dỗ muôn đời của con người vẫn là khát vọng vươn lên, tìm cho mình một chỗ đứng, một vị thế mà ở đó họ được thống trị, được phục vụ, và quyền lợi của họ được bảo đảm. Cám dỗ ấy len lỏi và đeo bám cả những người được gọi là môn đệ của Chúa, điều này được đề cập đến trong bài Tin Mừng hôm nay. Nó tạo tiền đề cho giáo huấn của Đức Giêsu về tinh thần, thái độ và lối sống của người lãnh đạo, cũng như thái độ sống giữa anh em trong cộng đoàn.

Lối sống và lời giảng của Chúa Giêsu trái ngược lại khát vọng “vươn lên”, thu quén cho mình và hưởng lợi từ quyền cao chức trọng của con người. Lời xin của hai môn đệ Giacôbê và Gioan lột tả khát vọng ấy: “Xin cho hai anh em chúng con, một người được ngồi bên hữu, một người được ngồi bên tả, khi Thầy được vinh quang.” (c. 37). Để có được điều đó, các ông đã không hiểu mình phải “uống chén” và chịu “phép rửa” của Thầy. Nghĩa là đi vào con đường khổ nạn và cái chết đau thương, nhục nhằn trên thập giá; con đường hy hiến, yêu đến cùng.

Các môn đệ khác thì bực tức, ghen tỵ với hai ông vì lời xin khôn lỏi ấy. Đức Giêsu, nhân cơ hội này, đã dạy các môn đệ về phẩm chất người lãnh đạo trong cộng đoàn. Không phải cứ làm lớn thì dùng quyền áp đặt trên người khác, nhưng “Ai muốn làm lớn giữa anh em thì phải làm người phục vụ anh em; ai muốn làm đầu anh em thì phải làm người phục vụ anh em”. (c. 43)

Giáo huấn của Chúa trở nên sống động, đầy sức thuyết phục bởi Ngài đã thực hành lối sống ấy: “Thầy sống giữa anh em như một người phục vụ” (Lc 22, 27). Hành động Chúa quỳ xuống rửa chân cho các môn đệ như một người tôi tớ trong bữa tiệc ly là một minh chứng. Hơn thế nữa, Người còn hiến dâng mạng sống mình trên thánh giá, đã đổ những giọt máu và nước cuối cùng để trao ban chính mình cho nhân loại: “Không có tình yêu nào cao cả hơn tình yêu của người hiến mạng sống vì bạn hữu” (Ga 15,13). Hơn nữa, ngày nay Người vẫn phục vụ và hiến dâng chính mình trong Bí Tích Thánh Thể.

Trải qua dòng thời gian, biết bao chứng nhân đã đi theo Đức Giêsu trên con đường phục vụ, hy sinh, hiến thân vì người khác để đáp đền và minh chứng cho tình yêu Chúa. Chỉ có con đường “chìm xuống” phục vụ vô điều kiện; con đường khiêm tốn tự hạ mới là con đường dẫn người ta vươn tới hạnh phúc của ơn cứu độ. Giáo hội cần lắm những chứng nhân của tình yêu Chúa, bạn và tôi có sẵn lòng bước vào con đường này chưa? Thiết tưởng Lời Chúa được vang xa không chỉ nhờ lời rao giảng, mà còn nhờ hoa trái tốt lành từ những việc làm cụ thể để lại dấu ấn trong tâm khảm mọi người.

Lạy Chúa, xin cho Lời Chúa thấm nhập vào trái tim con, hun nóng khát vọng yêu thương, phục vụ; xin cho con can đảm chọn con đường “chìm xuống”, hướng đến tha nhân để từ đó khởi phát những việc làm cao đẹp. Cuối cùng, xin cho con một tinh thần khiêm hạ, phục vụ trong hân hoan. Amen.

Nt. Cecilia Phạm Thị Trang, OP

Xem bình luận

Sắp xếp

Thống kê

TOP