Chúa Nhật Tuần XIX Thường Niên Năm C

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 15 | Cật nhập lần cuối: 8/6/2022 8:19:38 PM | RSS

ĐỪNG SỢ

Chúa Nhật Tuần XIX Thường Niên Năm C

Lc 12, 32-48

Chúa Nhật Tuần XIX Thường Niên Năm C

1. BÀI TIN MỪNG: Lc 12, 32-48

(32) "Hỡi đoàn chiên nhỏ bé, đừng sợ, vì Cha anh em đã vui lòng ban Nước của Người cho anh em.

(33) "Hãy bán của cải mình đi mà bố thí. Hãy sắm lấy những túi tiền chẳng bao giờ cũ rách, một kho tàng chẳng thể hao hụt ở trên trời, nơi kẻ trộm cắp không bén mảng, mối mọt cũng không đục phá. (34) Vì kho tàng của anh em ở đâu, thì lòng anh em cũng ở đó.

(35) "Anh em hãy thắt lưng cho gọn, thắp đèn cho sẵn. (36) Hãy làm như những người đợi chủ đi ăn cưới về, để khi chủ vừa về tới và gõ cửa, là mở ngay. (37) Khi chủ về mà thấy những đầy tớ ấy đang tỉnh thức, thì thật là phúc cho họ. Thầy bảo thật anh em: chủ sẽ thắt lưng, đưa họ vào bàn ăn, và đến bên từng người mà phục vụ. (38) Nếu canh hai hoặc canh ba ông chủ mới về, mà còn thấy họ tỉnh thức như vậy, thì thật là phúc cho họ. (39) Anh em hãy biết điều này: nếu chủ nhà biết giờ nào kẻ trộm đến, hẳn ông đã không để nó khoét vách nhà mình đâu. (40) Anh em cũng vậy, hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến".

(41) Bấy giờ ông Phêrô hỏi: "Lạy Chúa, Chúa nói dụ ngôn này cho chúng con hay cho tất cả mọi người?" (42) Chúa đáp: "Vậy thì ai là người quản gia trung tín, khôn ngoan, mà ông chủ sẽ đặt lên coi sóc kẻ ăn người ở, để cấp phát phần thóc gạo đúng giờ đúng lúc? (43) Khi chủ về mà thấy đầy tớ ấy đang làm như vậy, thì thật là phúc cho anh ta. (44) Thầy bảo thật anh em, ông sẽ đặt anh ta lên coi sóc tất cả tài sản của mình. (45) Nhưng nếu người đầy tớ ấy nghĩ bụng: "Chủ ta còn lâu mới về", và bắt đầu đánh đập tôi trai tớ gái và chè chén say sưa, (46) chủ của tên đầy tớ ấy sẽ đến vào ngày hắn không ngờ, vào giờ hắn không biết, và ông sẽ loại hắn ra, bắt phải chung số phận với những tên thất tín.

(47) "Đầy tớ nào đã biết ý chủ mà không chuẩn bị sẵn sàng, hoặc không làm theo ý chủ, thì sẽ bị đòn nhiều. (48) Còn kẻ không biết ý chủ mà làm những chuyện đáng phạt, thì sẽ bị đòn ít. Hễ ai đã được cho nhiều thì sẽ bị đòi nhiều, và ai được giao phó nhiều thì sẽ bị đòi hỏi nhiều hơn.

2. BÀI SUY NIỆM: ĐỪNG SỢ

Đừng sợ, hỡi đoàn chiên bé nhỏ…” Tim con tan chảy trước những lời chất chứa yêu thương này của Chúa. Giữa các vương quốc trần gian, chúng con, Giáo Hội, những người chọn Nước Trời, rất bé nhỏ về con số, rất bé nhỏ về độ giàu có hay quyền lực… Và con, một con chiên nhỏ trong đoàn chiên nhỏ, cũng chẳng là gì giữa những con cái trần gian tìm kiếm sự vĩ đại và oai phong nơi kiến thức, bạc tiền hoặc quyền thế. Bởi vậy con thường có nhiều nỗi sợ.

Chúa thấu hiểu từng nỗi sợ của con. Chúa muốn cùng con vượt qua những nỗi sợ ấy bằng cách đặt trọn niềm tín thác và tình yêu toàn năng quan phòng của Chúa. Chúa chỉ cho con cách vượt qua những lo lắng hãi sợ về mạng sống, miếng ăn, áo mặc, địa vị… bằng việc lo tìm kiếm Nước Chúa và tin vào lời Chúa hứa sẽ ban thêm cho con các thứ kia. Chúa muốn con dành trọn tim mình cho Chúa và chỉ hướng về Chúa mà thôi, đồng thời tận tâm chu toàn những bổn phận hằng ngày của con.

Lạy Chúa Giêsu yêu mến, cám ơn Chúa đã động viên và chỉ dẫn con vượt qua những lắng lo cơm áo hằng ngày. Xin nhắc nhở và hối thúc và chỉ dẫn con trên hành trình tìm kiếm Nước Chúa, là cội nguồn bình an và sức sống của con; và là điểm đến cuối cùng, điểm đến đáng mong đợi của đời con. Amen.

Nt. Têrêsa Thiên Hoàng, OP

Xem bình luận

Sắp xếp

TOP