Chúa Nhật Tuần V Thường Niên A

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 54 | Cật nhập lần cuối: 2/4/2023 1:20:39 PM | RSS

Chúa Nhật Tuần V Thường Niên A

SỨ ĐIỆP YÊU THƯƠNG: ÁNH SÁNG

Chúa Nhật V Thường Niên A

Mt 5, 13-16

1. BÀI TIN MỪNG: Mt 5, 13-16

(13) "Chính anh em là muối cho đời. Nhưng muối mà nhạt đi, thì lấy gì muối nó cho mặn lại? Nó đã thành vô dụng, thì chỉ còn việc quăng ra ngoài cho người ta chà đạp thôi. (14) "Chính anh em là ánh sáng cho trần gian. Một thành xây trên núi không tài nào che giấu được. (15) Cũng chẳng có ai thắp đèn lên rồi lấy thùng úp lại, nhưng đặt trên đế, và nó soi sáng cho mọi người trong nhà. (16) Cũng vậy, ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời.

2. SUY NIỆM: SỨ ĐIỆP YÊU THƯƠNG: ÁNH SÁNG

Dưới khía cạnh khoa học kỹ thuật, ánh sáng là một câu đố cho các nhà lượng tử khi ánh sáng vừa mang năng lượng hạt có sức mạnh tiềm tàng, vừa là mang đặc tính của sóng khi được truyền tải. Ánh sáng dường như rất bình thường nhưng lại hàm chứa nhiều điều bí ẩn. Điều này nhắc nhở người Kitô hữu cách sâu sắc hơn về sứ điệp sống ơn gọi của mình - trở nên ánh sáng như lời dạy của Đức Giê su, "Chính anh em là ánh sáng cho trần gian” và “Ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời” (Mt 5, 14.16).

Làm thế nào để có ánh sáng, để trở nên ánh sáng và để chính là ánh sáng?

Người Kitô hữu là những người được tái sinh trong bí tích rửa tội, được lãnh nhận ánh sáng từ Chúa Kitô và được mời gọi rọi chiếu ánh sáng đó trong suốt cuộc đời. Duy trì ngọn nến sáng và thắp sáng bóng tối chính là ơn gọi làm con Thiên Chúa. Nguồn gốc của ánh sáng nơi con người, chính là Thiên Chúa. Ánh sáng đó chính là sự trọn lành, thánh thiện, là tình yêu của Thiên Chúa được trao ban. Vì là sự trọn lành, sự thánh thiện, và tình yêu, nên ánh sáng này mang sự tỏ hiện cùng với năng lượng yêu thương và lan tỏa ra ngoài. Như vậy, mỗi Kitô hữu được mời gọi trở nên những bình chứa trong suốt, ngọn nến cháy sáng để ánh sáng của Thiên Chúa được phản chiếu và tỏa rạng bất cứ nơi đâu họ hiện diện.

Trong bài đọc một, tiên tri Isaia nêu ra những cách thức để làm cho ánh sáng đó được chiếu tỏa: sống bác ái, sống tình thương yêu đồng loại. Nói theo cách thức của bác ái công giáo, đó chính là thương người mười bốn mối. Và theo như tiên tri Isaia hứa hẹn, thành quả của những việc lành sẽ làm cho “Ánh sáng của ngươi sẽ bừng lên trong bóng tối, và bóng tối sẽ trở thành như giữa ban ngày” (Is 58, 10). Thế giới có người Kitô hữu hiện diện sẽ là thế giới tràn ngập ánh sáng, ánh sáng của tình yêu, của sẻ chia và cảm thương. Chúng ta hãy tự hỏi “Liệu thế giới xung quanh của chúng ta có tràn ngập ánh sáng?” hay “Chúng ta có là những Kitô hữu đúng nghĩa, có ánh sáng, là ánh sáng?”

Trong bài đọc hai, Thánh Phaolo khẳng định ơn gọi của mình: “Tôi đến công bố bằng chứng của Thiên Chúa,” “Chúa Giêsu Kitô chịu đóng đinh” (1 Cr 2, 2). Thánh Phaolo tỏa chiếu ánh sáng của Thiên Chúa bằng chính lời rao giảng về một Đức Giêsu chịu đóng đinh vì tình yêu, là khuôn mặt hữu hình của Thiên Chúa Cha yêu thương con người đến nỗi trao ban chính người Con Một. Vị Thiên Chúa mà mỗi người chúng ta cần rao giảng là một Thiên Chúa chịu đau khổ với con người, một Thiên Chúa yêu thương con người, trao ban tất cả cho con người. Lời của thánh Phaolo cũng nhắc nhở về sứ mạng của chúng ta trong ơn gọi của mình, “Thiên Chúa mà tôi đang rao giảng là ai, có phải là Đức Giêsu chịu đóng đinh, một Thiên Chúa nhập thể và đồng hành cùng con người?”

Lạy Chúa chúng con biết rằng, trở nên ánh sáng, trở nên muối men là căn tính của đời sống Kitô hữu: Ánh sáng mất tính sáng thì không còn là ánh sáng, muối mất đi vị mặn thì không còn gọi là muối. Xin cho chúng con biết luôn chạy đến với Chúa khi cảm thấy nguồn năng lượng của mình bị hư hao, khi mà sự thánh thiện, sự tốt lành bị mài mòn, và nhất là khi tình yêu của chúng con với Chúa và với nhau bị nguội lạnh. Xin thắp sáng ánh sáng và dập tắt những bóng tối của thù hận, ghen ghét, tham lam, kiêu ngạo đang ngự trị trong lòng chúng con. Xin cho chúng con luôn biết đồng hành cùng những người đau khổ quảng đại và bao dung đặc biết là với những người cần sự trợ giúp của chúng con. Amen.

Nt. Anna Nguyễn Thị Kim Anh, OP

Xem bình luận

Sắp xếp

Thống kê

TOP