CHÚA LÊN TRỜI, CHÚNG TA CŨNG SẼ ĐƯỢC LÊN TRỜI. Suy niệm Lời Chúa Lễ Chúa Thăng Thiên.

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 74 | Cật nhập lần cuối: 5/16/2021 8:49:59 AM | RSS

Hôm nay, phụng vụ Giáo Hội mừng Trọng Thể Lễ Chúa Lên Trời. Đó không chỉ là ngày lễ mừng sự kiện cách đây hơn hai ngàn năm, nhưng trên hết và quan trọng hơn hết đối với từng người trong chúng ta: chúng ta cũng sẽ được lên trời với Người. Vì sao? Vì Chúa Giê su là đầu, còn chúng ta là chi thể, mà nếu Người đã lên trời, thì chúng ta cũng sẽ được hưởng vinh phúc trên Trời, như Người.

Sự kiện Chúa lên trời. Các bài đọc hôm nay mô trả một sự kiện tuyệt vời kỳ diệu, mà các tông đồ là những chứng nhân. Chúa của các ngài và cũng là Chúa của chúng ta, bằng quyền năng của Người đã lên trời. Trong cách thế đó, Người mở con đường cho chúng ta cũng được lên trời. Cửa trời mở ra nghênh đón Người như Thánh vịnh 24,7 nói đến “Hỡi cửa đền, hãy cất cao lên, cao lên nữa, hỡi cửa đền cổ kính, để Đức Vua vinh hiển ngự vào.” Trong Chúa Giê su, con người quay trở lại với Thiên Chúa, và như vậy, họ được thông dự vào huyền nhiệm này, được Người đưa về trời trong ân nghĩa với Người.

Vì sao Chúa lên trời, và rồi chúng ta cũng được về trời? Và bằng cách nào? Thánh Phaolô đã khẳng định rằng, chúng ta là chi thể, là thân thể của Đức Ki tô nhờ vào phép rửa trong Đức Ki tô và được dìm vào trong cái chết của Người. Và nhờ được dìm vào cái chết trong Người, chúng ta cũng sẽ được sống lại nhờ kết hợp với Người (x. Rm 6,3tt). Do vậy, khi Đức Ki tô chết, chúng ta cũng chết. Người sống lại, chúng ta cũng được sống lại. Và khi Người được cất nhắc lên trời, chúng ta cũng sẽ được Chúa Cha ban cho ân huệ ấy, được lên trời.

Hoa trái của việc Chúa lên trời là gì khi chúng ta chiêm ngắm sự kiện quan trọng thật huyền nhiệm này? Chúa Giêsu không về trời, và bỏ rơi chúng ta. Thực tế, Người còn hiện diện với chúng ta nhiều hơn bằng cách thế khác hơn, và tràn đầy ân sủng hơn cho chính bản thân mỗi người chúng ta. Người lên trời, nhưng vẫn ở cùng chúng ta mọi ngày cho đến tận thế (x. Mt 28,20). Và hoa trái của việc Chúa lên trời là ban Thánh Thần cho chúng ta, khẩn nài Chúa Cha thay cho chúng ta khi ngự bên hữu Chúa Cha, và chuẩn bị chỗ cho chúng ta về trời.

Thế nên, thật tuyệt vời trong niềm hy vọng rằng, chúng ta cũng sẽ được lên trời, vì Người đã lên trời. Mỗi người chúng ta đều có chỗ trên trời, nơi mà hạnh phúc sẽ vĩnh cửu, nơi mà chúng ta sống trong tình yêu với Thiên Chúa mãi mãi, diện đối diện, trong vinh quang của Thiên Chúa.

Tuy nhiên, ân phúc dành sẵn mà Chúa chuẩn bị đòi chúng ta phải có thái độ sống cho xứng hợp nếu muốn đón nhận món quà tuyệt vời ấy.

Để lên trời, điều đầu tiên mà bản thân mỗi người chúng ta tự cật vấn: tôi có khao khát trời cao, tôi có ngưỡng vọng trời cao trong từng ngày sống của mình? Bởi khi tôi có sự khao khát, sự khao khát này sẽ chi phối và hướng dẫn đời sống đức tin và cách sống Tin Mừng của tôi? Và như vậy, từng ngày sống của tôi, có là niềm hy vọng để rồi tôi cũng được Chúa đưa về trời sau khi đã hoàn tất hành trình đời mình nơi dương thế?

“Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, xin cho cộng đoàn chúng con biết hoan hỷ vui mừng mà dâng lời cảm tạ, vì hôm nay, Con Một Chúa đã lên trời vinh hiển ; là Thủ Lãnh, Người đã đi trước mở đường dẫn chúng con vào Nước Chúa, khiến chúng con là những chi thể của Người nắm chắc phần hy vọng sẽ cùng Người hưởng phúc vinh quang. “- Lời cầu kết thúc Giờ Kinh Sáng Lễ Chúa Thăng Thiên

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

Thống kê

TOP