Chúa Giêsu cầu nguyện cho chúng ta, các môn đệ của Người. Suy niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần VII Phục Sinh

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 71 | Cật nhập lần cuối: 5/18/2021 9:04:08 AM | RSS

Gioan 17, 1-11a

“Con cầu nguyện cho họ. Con không cầu nguyện cho thế gian, nhưng cho những kẻ Cha đã ban cho con, bởi vì họ thuộc về Cha.”

Trong lời nguyện hiến tế Chúa Giêsu dâng lên Chúa Cha nơi chương 17 của Thánh Gioan, có thể được chia thành ba phân đoạn, gồm lời cầu nguyện cho chính Chúa Giêsu (17, 1-8), cầu nguyện cho những người thuộc về Người là các môn đệ (17,9-19) và cầu nguyện cho những ai sẽ tin vào Người nhờ lời rao giảng của các môn đệ (17, 20-26).

Do vậy, đoạn Tin Mừng đọc trong phụng vụ hôm nay (17, 1-11), có cả phần Chúa Giêsu cầu nguyện cho chính Người và cho cả các môn đệ, và cho cả chúng ta nữa, là những môn đệ của Người.

Vì thế, chúng ta là đối tượng trong lời nguyện hiến tế của Chúa Giêsu dâng lên Chúa Cha. Chúa Giê su cầu nguyện cho chúng ta, bởi Người biết thế gian dễ dàng lôi kéo chúng ta, muốn chúng ta đi với nó. Người cầu nguyện cho chúng ta để chúng ta được đứng vững, khi Người không còn ở cạnh bên các môn đệ.

Tuy nhiên, để được Chúa Giêsu cầu nguyện với Chúa Cha, chúng ta phải trở nên môn đệ đích thực của Người, là những kẻ thuộc về Người, cho dẫu chúng ta còn đó những giới hạn, yếu đuối.

Mà những kẻ thuộc về Chúa Giêsu chính là những người nghe theo và sống theo lời Chúa dạy có ở trong Tin Mừng, là những người sống tình yêu trung tín với Chúa và yêu tha nhân bằng tinh thần bác ái Kitô giáo, là những người sống công bằng, và luôn sống với sự thật, dám chống lại thế gian mưu ma và xảo quyệt.

Trong một xã hội ngày càng xuống cấp về mặt đạo đức, bất chấp tiếng nói lương tâm, đầy dẫy những bất công, lạm dụng con người trong nhiều lãnh vực, một xã hội mà người nghèo và người yếu đuối nhất bị coi thường và chà đạp, một thế giới mà chiến tranh vẫn hằng ngày diễn ra trong gia đình và ở bình diện quốc gia…thì chúng ta, người môn đệ của Chúa, vì đã có đó lời cầu nguyện của Chúa Giê su, dám can đảm để chọn cho mình lối sống làm chứng cho tình yêu, cho công bằng và sự thật.

Và, lý do để Chúa Giêsu cầu nguyện cho các môn đệ: chính là để họ có sự hăng say với sứ mạng đi rao giảng Tin Mừng cho khắp nơi, cho nhiều người tin vào Chúa.

Thế nên, chúng ta thật hạnh phúc vì có Chúa là Đấng luôn cầu nguyện cho chúng ta trước Chúa Cha, để chúng ta có sức mạnh chống lại thế gian, để chúng ta luôn thuộc về Chúa, sống hạnh phúc và sẵn sàng ra đi trở thành những chứng nhân và người truyền rao Tin Mừng của Chúa cho mọi người được biết.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

Thống kê

TOP