CHẠM VÀO CHÚA ĐỂ ĐƯỢC CỨU CHỮA. Suy niệm Lời Chúa Chúa Nhật XIII Thường Niên.

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 150 | Cật nhập lần cuối: 6/27/2021 6:52:53 AM | RSS

Mc 5, 21-43

Câu chuyện về niềm tin của người phụ nữ băng huyết mà chúng ta nghe Thánh Marcô trình thuật lại quả thật tuyệt vời.

Với căn bệnh băng huyết 12 năm, tốn biết bao tiền của và công sức mà cũng không hết, ắt hẳn người phụ nữ đã phải sống trong đau khổ của bệnh tật và sự bị khinh rẻ, bị coi là nhơ uế, chẳng ai dám đến gần. Thế nên, khi nghe đồn về Chúa Giêsu, người phụ nữ đã đặt vào nơi Chúa Giêsu một niềm tin thật lớn lao, và bà đã vượt qua bao rào cản để tìm đến Người, mong được cứu chữa.

Chúng ta không biết chắc, nhưng có thể nói được rằng, người phụ nữ ấy ắt hẳn phải có đó một niềm tin lớn lao, bởi chị nghĩ: mình chỉ cần chạm vào áo của Người thôi, là sẽ được khỏi. Niềm tin của chị mạnh mẽ, đặt hết tất cả sự tin cậy vào Chúa Giêsu, dù mới chỉ là nghe đồn về Người, đến nỗi, chị nghĩ mình chỉ cần chạm vào áo, chứ không cần chạm đến con người của Ngài là đã được cứu rỗi.

Người phụ nữ đã chạm vào tua áo Chúa. Và chị ấy đã được khỏi.

Nhưng Chúa Giêsu không chỉ muốn có một sự đụng chạm bên ngoài. Người muốn người phụ nữ phải đi xa hơn nữa: thiết lập một tương quan cá vị với Người. Thế nên, Chúa Giêsu đã hỏi ‘Ai đã sờ vào áo tôi?’” Đó không phải là câu hỏi để tra vấn, nhưng là câu hỏi gọi mời, mời con người đến với Người trong tương quan cá vị.

Và rồi, “Đức Giêsu ngó quanh để nhìn người phụ nữ đã làm điều đó.” Người đi bước trước, Người mở con đường để người phụ nữ đi vào mối tương quan cá vị sống còn với Chúa. Để rồi, tiếp sau đó, “Bà đến phủ phục trước mặt Người, và nói hết sự thật với Người.” Kết quả thật đẹp biết bao “Người nói với bà ta : “Này con, lòng tin của con đã cứu chữa con. Con hãy về bình an và khỏi hẳn bệnh.”

Chúng ta đang có đó một bài học thật lớn lao, mà nơi đó, chúng ta học cách để có được sự tin tưởng sâu xa và sự cam kết hướng cuộc đời của mình về Chúa Giêsu. Ngay cả khi chúng ta chưa biết xử trí thế nào cho những cảnh huống khó khăn trong cuộc đời, chúng ta đều học theo sự tin tưởng của người phụ nữ này để tin vào Chúa và tìm kiếm tương quan cá vị với Chúa trong cuộc đời của mình.

Trong nhiều cảnh huống cuộc đời, đặc biệt những khi chúng ta gặp gian nan, khó khăn, hơn bao giờ hết, chúng ta cần quy hướng về Chúa Giêsu, và đặt nơi Người niềm tin tuyệt đối. Điều này có nghĩa là chúng ta chọn Chúa trên hết tất cả và trong từng hoàn cảnh của cuộc đời, cả những khi khó khăn, lẫn êm đềm hạnh phúc. Tất cả sẽ chỉ có ý nghĩa khi chúng ta đến với Chúa bằng một niềm tin tưởng từ trong thâm tâm của mình rằng: Chúa Giê su chính là câu trả lời cho mọi vấn đề trong cuộc sống.

Chúng ta cần chạm đến Chúa, để được Chúa chữa lành cả thể xác lẫn tinh thần.

Chúng ta cần chạm đến Chúa, để được Chúa băng bó những vết thương tâm hồn, do ai đó xúc phạm, để chúng ta được bình an và biết sống tha thứ nhiều hơn.

Chúng ta cần chạm đến Chúa, để được Chúa chữa lành linh hồn khi mà tội làm cho linh hồn của chúng ta ra nhơ bẩn và chai lì trong tội.

Nhưng thử ngẫm mà xem, bạn có thói quen đến với Chúa, tìm kiếm sự đụng chạm đến Chúa để được Chúa an ủi, chữa lành hay không?

Tôi có muốn đụng chạm đến Chúa để có sự đổi mới trong tâm hồn?

Tôi có muốn có một tương quan cá vị thực sự với Chúa trong cuộc đời mình?

Nhiều khi chúng ta đi nhà thờ, đi tham dự Thánh Lễ, chúng ta có vẻ thờ ơ như chẳng có sự khao khát, tha thiết để đụng chạm đến Chúa qua Lời Chúa và Mình Thánh Chúa mà chúng ta lãnh nhận. Chính sự thờ ơ và đôi khi không ý thức đã khiến chúng ta nhiều lần mất cơ hội được đụng chạm thật với Chúa qua Lời Chúa và Thánh Thể, của ăn nuôi dưỡng và chữa lành những tổn thương của chúng ta nếu có, hoặc để được Chúa biến đổi mình.

Xin Chúa cho chúng con có một niềm tin tưởng tuyệt đối vào Chúa trong bất cứ hoàn cảnh nào trong cuộc đời chúng con. Nhưng để có niềm tin đó, xin Chúa cũng giúp chúng con biết xây dựng mối tương quan cá vị với Chúa, để trong mỗi ngày sống, chúng con dám đụng chạm đến Chúa, và rồi, đời chúng con sẽ được hạnh phúc, vì được Chúa chữa lành và tha thứ. Amen.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

Thống kê

TOP