CẦN THÁP NHẬP VỚI “CÂY NHO GIÊSU”. Suy niệm Lời Chúa Chúa Nhật V Phục Sinh

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 73 | Cật nhập lần cuối: 5/2/2021 8:20:57 AM | RSS

Ga 15,1-8

“Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái, vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được.”

Những gì mà chúng ta nghe Chúa Giêsu nói trong Tin Mừng hôm nay thật dễ hiểu. Bởi điều Ngài dùng hình ảnh về cây nho và nhành nho để minh họa cho sự kết nối cần thiết giữa Ngài với chúng ta được khởi đi từ thực tế, rất rõ ràng. Chúa nói : "Thầy là cây nho thật, và Cha Thầy là người trồng nho" (Ga 15,1).

Bức họa về cây nho, nhành nho quả thật quen thuộc trong Kinh Thánh, vì rất nhiều lần, dân Israel được sánh ví với vườn nho sinh nhiều hoa trái khi họ trung thành với Thiên Chúa. Ngược lại, khi bất trung, khi dân Israel xa Chúa, như cành nho lìa khỏi cây nho, tâm hồn con người đã không còn khả năng sinh trái, không còn khả năng làm ra rượu ngon, làm phấn khởi lòng người.

Nếu ai đó, và cả chúng ta nữa, muốn làm được điều gì đó, chúng ta cần phải có một sự tháp nhập với Chúa. Chúng ta chỉ là cành nho, nếu cành nho muốn sinh trái, nó phải được tháp nhập với cây nho, là Chúa Giê su. Bằng không, cành nho nơi chúng ta chẳng sinh hoa trái, chúng ta chẳng làm được gì.

“Không có Thầy, anh em chẳng làm gì được.”

Thật đúng. Chúa Giêsu nói thật chính xác: chúng ta sẽ chẳng làm được gì nếu Thiên Chúa không ở trong đời sống của chúng ta.

Thực tế, nếu Thiên Chúa quên chúng ta một khoảng khắc nào đó, chúng ta sẽ không tồn tại. Mọi phút giây trong cuộc đời của chúng ta luôn phụ thuộc vào Chúa, trong ý muốn Ngài muốn chúng ta hiện hữu. Và cũng vậy, khi chúng ta thực hiện bất cứ việc lớn nhỏ nào, quan trọng hay kém quan trọng, và ngay cả những cố gắng sửa chữa những tật xấu, thay đổi cuộc đời mình… chúng ta chỉ có thể làm được là nhờ có Chúa, nhờ ân sủng của Chúa ban cho chúng ta.

Chúng ta cần phải nhận ra rằng, Thiên Chúa là tất cả của đời sống chúng ta, và như vậy, chúng ta bắt đầu nhận ra rằng Thiên Chúa liên tục ban ân sủng cho chúng ta, và thái độ của chúng ta chỉ là thưa với Chúa lời tạ ơn, bởi mọi sự lớn nhỏ của chúng ta đều đến từ Chúa.

Thế nên, chúng ta cần tháp nhập với “Cây Nho Giêsu”, để có được nhựa sống từ Người, có được sức sống từ Cây Nho tràn đầy sức mạnh, quyền năng và đầy tình yêu thương.

Một khi tháp nhập với “Cây Nho Giêsu”, chúng ta mới có khả năng thi hành những những việc bác ái, mới có khả năng yêu thương thực sự, mới có khả năng tha thứ, mới có khả năng đem lại những lời nói xây dựng, hiệp nhất, mới có khả năng khiêm tốn, hiền hòa như Thánh Phaolô nói “"Bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nhục, nhân hậu, từ tâm, trung tín, hiền hoà, tiết độ" (Gl 5,22-23)

Lạy Chúa, xin cho con biết tìm kiếm sự tháp nhập với “Cây Nho Giêsu” mỗi ngày, để con có khả năng sinh hoa trái và làm những việc mà Chúa muốn nơi con, với những công việc cho những người thân, những người đang cần đến con, cho những sứ vụ mà con lãnh nhận. Vì không có Chúa, con không thể làm gì được. Amen.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

Thống kê

TOP