BẠN CÓ ĐỦ YẾU ĐUỐI ĐỂ THEO CHÚA GIÊSU

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 435 | Cật nhập lần cuối: 3/24/2022 3:27:15 PM | RSS

BẠN CÓ ĐỦ YẾU ĐUỐI ĐỂ THEO CHÚA GIÊSU

Tên sách: Bạn Có Đủ Yếu Đuối Để Theo Chúa Giêsu

Tác giả: Linh mục Brian Treacy, SPS

Chuyển ngữ: Nữ Tu Đức Bà Truyền Giáo

Nhà xuất bản Đồng Nai, 2020, 180 trang

 1. Nội dung cuốn sách

Sách gồm 3 chương.

Chương 1: Đôi nét về cuộc đời thánh Têrêsa thành Lisieux.

Chương 2: Con đường thơ ấu thiêng liêng của Têrêsa.

Chương 3: Nét nổi bật trong linh đạo của thánh Têrêsa.

2. Giá trị cuốn sách

Khi đọc tựa đề quyển sách này, tôi tự hỏi tại sao quyển sách không phải là bạn có đủ mạnh mẽ để theo Chúa mà lại viết là “Bạn có đủ yếu đuối để theo Chúa”. Và sau khi đọc quyển sách này tôi hiểu ra được ý nghĩa của nó. Không phải chỉ có duy nhất một con đường nên hoàn thiện đó là tôi phải trở nên thánh thiện, chuyên cần cầu nguyện, loại bỏ mọi tội lỗi,... thì tôi mới được nên thánh. Nhưng quyển sách này đã cho tôi thấy con đường nên thánh rất khác. Con đường của sự yếu đuối, bất toàn mà Thánh Têrêsa mời gọi.

Đối với thánh Têrêsa: “Con là một linh hồn rất bé mọn, chỉ có thể dâng những điều bé mọn cho Chúa”. Thánh Têrêsa đã không nản lòng với những yếu đuối của mình, Ngài còn mong những yếu đuối ấy xảy đến với mình. Không chỉ vậy, Thánh nữ còn đón nhận cả những khô khan, nguội lạnh trong cầu nguyện suốt 7 năm trời, kể cả trong những dịp tĩnh tâm, và ngay cả giờ lâm tử, chị thánh phải đối diện với những nỗi nghi ngờ khủng khiếp về đức tin, thậm chí, đôi lúc chị thánh băn khoăn về sự tồn tại của Thiên Chúa. Tuy nhiên, trong đêm tối đức tin ấy chị đã vui vẻ dâng lên Chúa những khô khan và không ngừng cầu nguyện cách tốt nhất có thể. Thánh nữ còn nói nói đùa cho sự thất bại này: “Chị thấy đó, em chỉ là một đứa trẻ yếu đuối. Cha mẹ sẽ không buồn phiền khi thấy con mình say ngủ”. Chính những điều chia sẻ này của Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu đã là một sự gợi mở cho hành trình thiêng liêng của tôi. Đồng thời, giúp tôi dám can đảm đón nhận những yếu đuối bất toàn của mình và sống vui với những yếu đuối đó. Đồng thời, đến với Chúa, ở bên Chúa khi lòng mình trống rỗng; và yêu Chúa ngay cả khi tôi không cảm thấy mến yêu Người.

Bên cạnh đó, Thánh nữ cũng cho tôi một gương mẫu sống động về cách tiếp cận với Chúa như một trẻ thơ qua việc dùng hình ảnh một đứa trẻ đang cố gắng trèo lên những nấc thang. Để diễn tả điều này, thánh nhân nói rằng: “Chúa đang đứng trên cầu thang nhìn em khốn khổ nỗ lực để đến với Người. Ngài âu yếm nhìn thấy những cố gắng đó và Ngài hiểu rõ, tự bản thân những yếu đuối này, em không thể nào làm được điều đó; cuối cùng Ngài chạy xuống gặp em và đưa em lên với Người. Và đây là cách thế duy nhất giúp em kết hiệp với Chúa”. Hình ảnh này giúp tôi thoát khỏi sự sợ hãi mỗi khi thất bại trong hành trình thiêng liêng, và dễ dàng trở về với bàn tay yêu thương nhân từ của Chúa.

Tóm lại, sách “Bạn có đủ yếu đuối để theo Chúa Giêsu” không chỉ cho tôi thấy con đường nên thánh thật nhẹ nhàng, nhưng nó còn giúp cho tôi biết tín thác hơn mỗi ngày trước tình yêu và sự quan phòng của Chúa.

Nt. Maria N. Mai, OP

Xem bình luận

Sắp xếp

 • Thông tin
  Diễn văn Đức Thánh Cha dành cho các Thành viên của Ủy ban Thần học Quốc tế

  Sáng hôm 30.11, Đức Thánh cha Phanxicô đã tiếp kiến 30 thành viên của Ủy ban Thần học Quốc tế (The International Theological Commission)

 • Thư giãn
  GIẤC NGỦ

  Một hôm, gặp Ađam đang ngồi quanh đàn thú vật với nét mặt buồn thiu, Thiên Chúa hỏi: - Ađam, sao ngươi buồn thế?

Thống kê

TOP