Thư Cha Bề trên Tổng quyền gửi Gia Đình Đa Minh dịp Chân phước Margarita thành Castello được phong thánh

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 208 | Cật nhập lần cuối: 11/1/2021 10:41:33 AM | RSS

THƯ CHA BỂ TRÊN TỔNG QUYỀN

GỬI GIA ĐÌNH ĐA MINH

DỊP CHÂN PHƯỚC MARGARITA THÀNH CASTELLO ĐƯỢC PHONG THÁNH

Rôma, ngày 24 tháng 4 năm 2021

Prot. 74/18/547 Margherita da Città di Castello

Dầu cha mẹ có bỏ con đi nữa, thì hãy còn có Chúa đón nhận con.

Tv 27,10

Kính gửi quý Bề trên Giám tỉnh và Dự tỉnh,

cùng tất cả thành viên Gia đình Đa Minh

Anh Chị Em thân mến,

Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, Đấng ban phát mọi điều thiện hảo, tôi vui mừng thông báo việc tuyên phong hiển thánh sắp tới (tuyên thánh tương đương) cho người chị của chúng ta, Chân phước MARGARITA THÀNH CASTELLO (MARGHERITA DELLA METOLA – 1287-1320).

Câu chuyện cuộc đời của vị hiển thánh mới nhất trong Gia đình Đa Minh vừa thương tâm vừa cảm động: chị khiếm thị bẩm sinh, vẹo cột sống, một cánh tay dị tật, chân thấp chân cao, cả tuổi thơ bị giấu kín để tránh những cặp mắt tò mò, và sau đó bị cha mẹ bỏ rơi. Chị đã được một gia đình sùng đạo và thương người nhận nuôi, rồi gia nhập dòng ba Đa Minh (mantellata[1]). Dẫu bản thân, do tình trạng thể lý, cũng cần đến các việc thương xác của người khác, nhưng Chân phước Margarita vẫn thực hiện được nhiều việc thương xác đầy cảm hứng: chăm sóc bệnh nhân, an ủi người hấp hối và thăm viếng các tù nhân. Chị như bà góa nghèo trong Tin Mừng đã quảng đại dâng cúng tất cả những gì mình có (Lc 21,1-4). Chân phước Margarita bị mù nhưng lại thấy được sự tốt lành nơi con người; sinh ra đã khập khiễng, nhưng chị đã bước đi trong ân sủng, vì biết rằng mình đang khiêm tốn bước đi trong sự hiện diện của Thiên Chúa. Chân phước Margarita đã yêu thương bằng trái tim cao thượng mặc dù chị từng là một đứa trẻ không được yêu thương. Thật vậy, chị là một “người chữa lành mang thương tích”, một người khuyết tật có khả năng làm cho người khác tốt lên, một kẻ bị ruồng bỏ đón tiếp những người thất vọng; quả thực, chị là hình ảnh tuyệt đẹp về tình yêu có sức biến đổi của Thiên Chúa.

Cho đến thế kỷ XIX, việc tôn kính Chân phước Margarita như một người nữ thánh thiện của Thiên Chúa chỉ giới hạn trong nước Ý và trong Dòng Đa Minh. Nhờ các thành viên Gia đình Đa Minh quảng bá tấm gương thánh thiện của chị, mà chị đã được biết đến và tôn kính không chỉ tại vùng Umbria và Marche nước Ý mà còn ở Hoa Kỳ và Philippines.

Đáp lại lời thỉnh cầu của Dòng, của anh chị em giáo dân và nam nữ tu sĩ trên khắp thế giới, của các hồng y và các giám mục, Đức Thánh cha Phanxicô đã chuẩn thuận việc tuyên thánh tương đương cho Chân phước Margarita vào ngày 24 tháng Tư năm 2021. Tôi xin bày tỏ lòng biết ơn đối với vị Tổng thỉnh viên phong thánh của Dòng, trước đây là tu sĩ Innocenzo Venchi OP và hiện nay là tu sĩ Gianni Festa OP, đã tận tâm tận lực làm việc để chị Margarita xinh đẹp và diễm phúc của chúng ta được tuyên phong hiển thánh.

Có lẽ một số anh chị em sẽ thắc mắc – chúng ta đã rất nhiều thánh, và lịch phụng vụ của chúng ta hầu như đã đầy các lễ kính và lễ nhớ, sao vẫn cứ tiến hành các hồ sơ xin phong thánh? Chúng ta làm như vậy là vì, như tu sĩ Gianni luôn nhắc nhở chúng ta, “sự thánh thiện của những anh chị em này là dấu chỉ hữu hình cho sức sống và tính thích thời của Dòng!” Việc tuyên thánh cho chị Margarita thành Castello củng cố niềm xác tín mới mẻ của tất cả chúng ta rằng đời sống Đa Minh, trong toàn thể sự sung mãn và phong phú của đời sống ấy, thực sự là một con đường nên thánh.

Vì vậy, tôi yêu cầu các Giám tỉnh và các Bề trên thuộc Gia đình Đa Minh phổ biến lá thư này, cùng với bản tóm tắt tiểu sử của vị tân hiển thánh, trong các cộng đoàn của anh chị em, nhất là các cộng đoàn đào tạo. Cách riêng, tôi mời gọi anh chị em hiệp thông cầu nguyện với chúng tôi, vào một ngày sẽ được thông báo sau, trong Thánh lễ với nghi thức chính thức ghi danh Chân phước Margarita vào sổ bộ Các Thánh sẽ diễn ra tại thành phố Castello, do Đức Hồng y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong thánh, chủ sự.

Xin Thánh Margarita thành Castello chuyển cầu cùng Chúa cho toàn thể Gia đình Đa Minh.

Thư Cha Bề trên Tổng quyền gửi Gia Đình Đa Minh dịp Chân phước Margarita thành Castello được phong thánh

Nguồn: http://daminhvn.net/

Xem bình luận

Sắp xếp

Thống kê

TOP