TÂM TÌNH TẠ ƠN

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 127 | Cật nhập lần cuối: 10/17/2022 3:47:56 PM | RSS

TÂM TÌNH TẠ ƠN

Đến sáng, Đức Giêsu kêu các môn đệ lại, chọn lấy mười hai ông và gọi là Tông Đồ” (Ga 6, 13).

Bởi đâu mà những con người rất tầm thường kia, lại lọt vào “mắt xanh” của Chúa, được Ngài chọn gọi trở nên những môn đệ thiết than, được ở với Ngài, và được trao phó một sứ mạng.

Mỗi lần ngẫm nghĩ về ơn gọi của mình, con cảm thấy lòng dạt dào niềm vui vì mình cũng được nằm trong những người được Chúa tuyển chọn.

Lời Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói trong một bài giảng phong thánh vào ngày 15. 5. 2022, tại Quảng trường Thánh Phêrô đã nhắc nhở con: “Thiên Chúa có một giấc mơ cho cuộc đời của anh chị em. Hãy đón lấy giấc mơ đó, và vui mừng theo đuổi giấc mơ này”.

Là một tập sinh, con thật hạnh phúc vì đang thuộc về Thiên Chúa trong Hội dòng Đa Minh Thánh Tâm. Càng bước đi, con càng nhận ra đời sống Thánh hiến là một ân ban.

Cầm trên tay cuốn Hiến Pháp Nội Quy, con thầm tạ ơn Chúa và biết ơn Hội Dòng vì đã đón nhận con làm phần tử của Hội Dòng, cho con được đọc, được học hỏi và chia sẻ con đường thiêng liêng, chỉ cho con phương thế sống đời tu cách sung mãn theo ơn gọi Chúa Kitô, noi gương Đức Maria, Cha Thánh Đaminh, Thánh Catarina.

Lật từng trang sách của những chương đầu tiên, con như hiểu hơn về lịch sử của Mẹ Hội Dòng, hiểu hơn về giá trị của đời thánh hiến trong việc tuyên khấn ba lời khuyên phúc âm, đời sống cộng đoàn, phụng vụ và cầu nguyện, nếp sống tu trì…Đặc biệt là trong khoảng thời gian đầu bỡ ngỡ bước vào một hành trình mới của việc thử luyện sống đời tu nơi cộng đoàn, trong con đọng lại một vài cảm xúc và suy tư…

- Để tập sống vâng phục, con phải biết tự bỏ mình, biết lắng nghe, vâng lời và tìm kiếm ý Chúa qua quý Dì, vâng lời ngay cả những điều không hợp ý mình vì biết rằng Chúa luôn làm những điều tốt nhất cho con.

- Khó nghèo là điều dễ nhất với con hiện nay, vì bản chất con chẳng có gì, mọi sự con đều được Hội dòng và cộng đoàn cung cấp, nuôi dưỡng, nhưng con cần ý thức hơn trong việc sống tiết kiệm, hạn chế những nhu cầu không cần thiết, sống đơn sơ, phó thác mọi sự trong tay Chúa. Và nhất là ý thức mình là người nghèo của Chúa mà đón nhận tất cả những gì Chúa ban qua cộng đoàn, cầu nguyện nhiều hơn cho những người đau khổ kém may mắn hơn con.

- Tập sống khiết tịnh đòi hỏi con luôn vui tươi, cởi mở và sống tình chị em trong cộng đoàn cách chân thành, trong sáng, và nhất là luôn phó dâng đời mình cho Chúa. Xin ơn nâng đỡ của đức Mẹ, Thánh cả Giuse, để tâm hồn con luôn trong sạch mà hiến dâng cho Thiên Chúa cả hồn hồn lẫn xác, một trái tim toàn vẹn tinh tuyền.

Càng sống đời tu Đa Minh, con càng nhận ra những giá trị rất đẹp của đời sống cộng đoàn và cả những thách đố cần phải vượt qua. Bổn phận của một tập sinh giúp con ý thức việc tập sống chan hòa, yêu thương, thông cảm và chân thành trong cộng đoàn. Nhờ đó, con đóng góp phần nhỏ bé của mình trong việc kiến tạo bầu khí hòa hợp, yêu thương trong cộng đoàn và xây dựng cộng đoàn nên mái ấm tình yêu luôn có Chúa ngự trị.

Mỗi ngày con đăt mình trước mặt Chúa, để lấy lại cho bản thân sức mạnh, nghị lực, niềm vui và phấn khởi, rút ra những bài học, nhìn nhận bản thân, tăng cường tình yêu trong từng hành động và công việc con làm.

Để có thể trở nên như một người môn đệ của Chúa Kitô, con phải bước đi trên một con đường hẹp của sự bỏ mình hoàn toàn vì yêu mến. Giữa sự giằng co của những mời gọi hấp dẫn của cuộc sống hiện đại, của sự dễ dãi nuông chiều bản thân, của những ý muốn, ước mơ của riêng mình… liệu con có thể chọn lựa dứt khoát để bước theo một Đức Giêsu chịu đóng đinh; có thể lội ngược dòng dể trở nên mọi sự cho mọi người; có thể để Chúa tự do thực hiện giấc mơ của Ngài trên con hay không...?

Ơn Ta đủ cho con!” con tin rằng Chúa sẽ ban ơn cho con để con có thể chọn và bước theo Ngài. Cám dỗ là điều không thể tránh khỏi, chỉ xin Chúa thương ban cho con thêm sức mạnh, niềm vui và bình an, nhờ đó con có thể vượt qua mọi thách đố để chỉ sống cho một lý tưởng và một mục đích là chính Chúa.

Ts. Maria Vũ Thị Quỳnh Như

Xem bình luận

Sắp xếp

Thống kê

TOP