SINH HOẠT THƯỜNG NIÊN CỦA KHỐI ĐÀO TẠO NĂM 2018

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 206 | Cật nhập lần cuối: 11/1/2021 3:09:03 PM | RSS

SINH HOẠT THƯỜNG NIÊN CỦA KHỐI ĐÀO TẠO 2018

(30/12/2017 - 01/01/2018)

“Sống Căn Tính Đời Thánh Hiến Đa Minh" là chủ đề của những ngày sinh hoạt, học hỏi của các thụ huấn sinh đang trong giai đoạn Đào tạo gồm:
Thỉnh sinh, Tập sinh và Học viện.

SINH HOẠT THƯỜNG NIÊN CỦA KHỐI ĐÀO TẠO NĂM 2018

Chương trình sinh hoạt gồm ba ngày từ 30/12/2017 đến chiều ngày 1/1/2018 với nhiều hoạt động khác nhau như mục tiêu chương trình hoạch địch. Tuy nhiên, chương trình sinh hoạt năm nay mang dấu ấn đặc biệt trong bối cảnh Hội Dòng đang chuẩn bị Mừng 60 Năm Thành Lập (21/1/1958 - 21/1/2018). Thật vậy, nội dung chương trình học hỏi, sinh hoạt xoáy vào trọng tâm trước hết, nhằm giúp các thụ huấn sinh có thêm cơ hội để cùng với Hội Dòng tạ ơn Chúa khi nhìn lại chặng đường lịch sử Hình Thành- Xây Dựng và Phát Triển của Hội Dòng. Từ đó, thúc đẩy các em bước đi trong hiện tại với sự nhiệt huyết và hướng về tương lai với niềm hy vọng.

Ngoài ra, chương trình sinh hoạt cũng nhằm giúp các em cùng nhau học hỏi, tìm kiếm và định hướng thêm cho mình những suy tư và lối sống phù hợp với tinh thần, căn tính của đời tu Đa Minh mà các em đang được đào tạo.

Từ những mục tiêu trên, với đề tài "Vì đâu chúng ta quy tụ và Làm cách nào để tồn tại cách tích cực trong cộng đoàn này", dựa trên Giáo Luật và Lời Chúa, Bề trên Tổng quyền M. Madalena Phạm Thị Huy đã trình bày, giải thích và trao đổi với các thụ huấn sinh suy tư về nền tảng đời tu, kỹ năng sống trong đời cộng đoàn thánh hiến. Những nội dung này chắc chắn đã giúp các thụ huấn sinh của Hội Dòng- dù thuộc giai đoạn nào- cũng được thúc bách để tự đào sâu khía cạnh linh thánh của ơn gọi nơi các em, cũng như sống hiện tại với niềm say mê, muốn gánh vác vận mệnh của Hội Dòng, tìm cách thế để quyết tâm, ý thức hơn về bản thân trong sự liên đới, thuộc về Hội Dòng, cộng đoàn và chị em dưới ánh sáng của Lời Chúa.

Nội dung chương trình như được hiện tại hóa những gì trong lịch sử của Hội Dòng qua giờ kể chuyện, chia sẻ về lịch sử Hội Dòng của Dì Maria Trần Thị Sâm, -Nguyên BTTQ và là Bề trên đương nhiệm của Tu viện Catarina. Những câu chuyện được nghe về Hội Dòng từ thời xưa, không chỉ còn là lịch sử của lịch sử trong chuyện kể, nhưng đã được sống lại cách tròn đầy với những dấu ấn đẹp và ý nghĩa. Tất cả, giúp các thụ huấn sinh nhìn lại lịch sử Hội Dòng với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và tri ân những công lao của các vị tiền nhân trong việc hình thành và xây dựng Hội Dòng. Đây chắc chắn là động lực thúc đẩy các em cố gắng sống tốt hôm nay và nuôi dưỡng những niềm hy vọng cho ngày mai.

Ngoài ra, các em cũng được sắp xếp để có thời gian quây quần bên quý Dì cao niên trong Hội Dòng, qua hình thức "Chị kể, em nghe" để các em "thu lượm" thêm những kinh nghiệm quý giá, sống động từ quý Dì, những người đã hy sinh cuộc đời cho việc phát triển Hội Dòng. Hy vọng và tin rằng các em đã -đang tìm thấy nơi quý chị những tấm gương về sự nhiệt thành và tín trung trong đời thánh hiến và sứ vụ ngay cả khi đau bệnh, hay tuổi đã cao. Những câu chuyện chị kể, em nghe ấy chắc chắn sẽ có sức lôi cuốn các em, vì từ trong những chứng từ sống động ấy là sự nối kết hồng ân Thiên Chúa trên lịch sử của Hội Dòng và lịch sử cá nhân mỗi người mà quý chị đã sống, và cảm nhận.

Với những chương trình Vui Học xuyên suốt trong 3 ngày, các thụ huấn sinh học hỏi và lãnh hội nhiều kiến thức mới dưới hình thức rất năng động và vui nhộn. Và, chương trình sinh hoạt chắc chắn không thể thiếu những giây phút riêng tư với Chúa, những cử hành phụng vụ chung với cộng đoàn giúp các thụ huấn sinh cảm nghiệm tròn đầy lối sống Chiêm niệm- Hoạt động trong ơn gọi Đa Minh.

Đặc biệt, trong đêm chuyển giao giữa năm cũ (2017) và năm mới (2018), các em đã cùng với Bề Trên Tổng quyền, chị Tổng Phụ Tá, chị Bề trên Tu viện Catarina cùng quý Dì canh thức giao thừa đón Năm Mới Dương Lịch và tham dự Giờ chầu Khai Mạc lúc 0g ngày 1/1/2018 cho ngày Chầu Thay Giáo Phận của Hội Dòng. Niềm vui chào đón Năm Mới sáng 1/1/2018 đã vang lên những khúc hát, tiếng cười rộn rã hơn tại tu viện Catarina vì đã có sự góp phần của các em trong buổi sáng chúc mừng Năm Mới đến Bề Trên Tổng quyền, Dì Tổng Phụ Tá, Dì Bề trên Tu viện Catarina, quý Dì Tổng Cố Vấn, và quý Dì.

Những ngày sinh hoạt của Khối Đào Tạo đã kết thúc, nhưng chắc chắn đã mở ra cho một lộ trình mới trong suy tư, hoài bão và cách sống của mỗi thụ huấn sinh. Để hôm nay, trong những ngày chuẩn bị mừng Ngọc Khánh Thành lập Hội Dòng, các thụ huấn sinh sẽ thấy mình là một sợi chỉ quan trọng đan dệt nên Hội Dòng, và thấy mình được tham gia trong hành trình "60 Năm- Hiện Diện để Được Sai Đi".

Nt. Têrêsa Ngọc Lễ

SINH HOẠT THƯỜNG NIÊN CỦA KHỐI ĐÀO TẠO NĂM 2018SINH HOẠT THƯỜNG NIÊN CỦA KHỐI ĐÀO TẠO NĂM 2018SINH HOẠT THƯỜNG NIÊN CỦA KHỐI ĐÀO TẠO NĂM 2018SINH HOẠT THƯỜNG NIÊN CỦA KHỐI ĐÀO TẠO NĂM 2018SINH HOẠT THƯỜNG NIÊN CỦA KHỐI ĐÀO TẠO NĂM 2018SINH HOẠT THƯỜNG NIÊN CỦA KHỐI ĐÀO TẠO NĂM 2018SINH HOẠT THƯỜNG NIÊN CỦA KHỐI ĐÀO TẠO NĂM 2018

Xem bình luận

Sắp xếp

Thống kê

TOP