Sắc lệnh Ban Ơn Toàn xá Năm Thánh 800 năm sinh nhật trên Trời của Cha Thánh Đa Minh

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 876 | Cật nhập lần cuối: 11/1/2021 10:42:10 AM | RSS

Sắc lệnh Ban Ơn Toàn xá Năm Thánh 800 năm sinh nhật trên Trời của Cha Thánh Đa Minh

SẮC LỆNH BAN ƠN TOÀN XÁ TRONG DỊP KỶ NIỆM 800 NĂM SINH NHẬT TRÊN TRỜI CỦA THÁNH ĐA MINH

TRỌNG KÍNH ĐỨC THÁNH CHA,

Tu sĩ Gerard Francisco Timoner III, OP, Bề trên Tổng Quyền Dòng Anh Em Thuyết giáo, nhân dịp các lễ trọng sẽ được cử hành vào dịp kỷ niệm lần thứ 800 Sinh nhật Trên Trời của Thánh Đa Minh, vào ngày 6 tháng Giêng năm 2021 cho đến ngày 6 tháng Hai năm 2022, xin bày tỏ với Đức Thánh Cha tâm tình vâng phục trìu mến của con thảo và thỉnh cầu:

I. Ơn Toàn xá được ban cho với những điều kiện thông thường (Xưng tội, Rước Lễ, và cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng), có thể được lãnh nhận mỗi ngày một lần đối với các tín hữu thực tình sám hối ăn năn, được thúc đẩy bởi đức mến (ơn toàn xá này có thể được dành cho các linh hồn còn trong nơi Luyện ngục)

a. Mỗi lần các tín hữu thành kính hành hương Vương Cung Thánh Đường Santa Sabina ở Đồi Aventine hay Mộ Thánh Đa Minh tại Vương Cung Thánh Đường thuộc Tu viện Thánh Đa Minh tại Bologna, và với ý chỉ cầu nguyện trong khiêm tốn lên Thiên Chúa tại những nơi này, trong một thời gian thích hợp, cho sự trung thành với ơn gọi Kitô hữu, cho ơn gọi các linh mục và đời sống thánh hiến, cho việc hoán cải của các tội nhân và cho sự lớn mạnh của Vương quốc Đức Ki tô trong trần thế, kết thúc bằng Kinh Lạy Cha, Kinh Tin Kính và lời khẩn cầu Đức Trinh Nữ, Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi,

b. Mỗi lần các tín hữu thành tâm tham dự một cử hành tôn kính Thánh Đa Minh được tổ chức tại các nhà thờ hay nhà nguyện của Dòng, đặc biệt vào ngày 6 tháng Giêng, năm 2021 và năm 2022, khi khai mạc và bế mạc Năm Thánh, vào ngày 24 Tháng Năm năm 2021, để kính nhớ việc Cải táng Thi hài Thánh Đa Minh vào thời Đức Giáo Hoàng Gregorio IX (1233), và vào ngày 4 tháng Tám năm 2021, ngày Sinh Nhật Trên Trời của Thánh Đa Minh.

II. Năng quyền dành cho các Giám chức là các hồng y hoặc giám mục, trong khi cử hành Năm Thánh trọng thể nhất, được ban phép lành Tòa Thánh cùng với Ơn Toàn xá vào cùng một dịp, mà các tín hữu - là những người chỉ định ở trên- có thể được hưởng khi thành tâm lãnh nhận phép lành. Vân vân…

NGÀY 8 THÁNG 12 2020

TÒA ÂN GIẢI TỐI CAO, nhờ năng quyền nhận được từ Đức Thánh Cha Phanxi cô, sẵn lòng chấp nhận các thỉnh nguyện, khuyến khích thực hiện các qui định liên quan để được lãnh nhận phép lành. Những người già, người đau bịnh, và tất cả những ai vì lý do nghiêm trọng, không thể rời khỏi nhà cũng có thể được hưởng Ơn Toàn Xá, khi bày tỏ quyết tâm chừa bỏ mọi tội lỗi, có ý thực hiện ba điều kiện thông thường khi có thể nếu họ kết hợp tâm tình với các cử hành hay các cuộc hành hương, bằng việc dâng lên những lời cầu nguyện, những đau khổ hay những khó khăn trong đời sống của họ cho lòng thương xót của Thiên Chúa nhờ qua bàn tay của Đức Maria. Để lãnh nhận được ơn tha thứ qua năng quyền của Giáo Hội nên dễ dàng hơn nhờ đức ái mục tử, Tòa Ân Giải tối cao tha thiết kêu kọi các linh mục Dòng Giảng Thuyết hãy dâng hiến chính mình với sự sẵn lòng và con tim quảng đại cho việc cử hành Bí Tích Hòa Giải và thường xuyên trao Mình Thánh Chúa cho các bệnh nhân. Sắc lệnh này có hiệu lực trong suốt Năm Thánh. Những gì trái nghịch đều vô hiệu.

Hồng y MAURO PIACENZA
(Chánh án Tòa Ân giải Tối cao)

Linh mục KRZYSZTOF NYKIEL
(Thư ký)

***

Dịch: Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Nguồn: https://www.op.org

Xem bình luận

Sắp xếp

Thống kê

TOP