Vatican công bố Huấn thị về Đoàn Trinh Nữ Thánh hiến.

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 859 | Cật nhập: 7/5/2018 10:18:02 PM | RSS

Vatican- Sau khoảng 50 năm từ khi Giáo Hội ban hành Nghi lễ mới Thánh Hiến các Trinh nữ, hôm 4/7/2018, Vatican đã ban hành một Huấn thị đầu tiên về linh đạo, những kỷ luật, cũng như trách nhiệm của các giám mục địa phận hướng về ơn gọi của các trinh nữ thánh hiến.

Huấn Thị này được ban hành nhằm đáp ứng những thỉnh cầu của các giám mục nhằm rõ ràng về vai trò và sứ mạng của các trinh nữ thánh hiến khi xem lại Nghi Lễ Thánh hiến Trinh Nữ được Đức Giáo Hoàng Phaolo VI chuẩn nhận và công bố năm 1970, đặc biệt khi có sự gia tăng về số lượng các phụ nữ nhận ra ơn gọi của mình trong lối sống này

Một trinh nữ thánh hiến là một người phụ nữ không bao giờ kết hôn, họ dâng hiến hoàn toàn cho Thiên Chúa sự trinh khiết của mình, và được đặt để như một người được hiến thánh thuộc về Đức Kitô trong Giáo Hội Công Giáo.

Ngày 4/7 vừa qua, Thánh Bộ Đời sống Thánh Hiến và Tu đoàn Tông Đồ đã ban hành Vatican công bố Huấn thị về Đoàn Trinh Nữ Thánh hiến.Huấn Thị về Đoàn Trinh Nữ Thánh hiến cho các giám mục tại 5 châu, nơi có khoảng hơn 5000 trinh nữ thánh hiến. Huấn thị này được ban hành nhằm giúp các trinh nữ thánh hiến duy trì căn tính của mình khi mà họ đang ở“ trong những bối cảnh văn hoá và vùng miền khác nhau”

Khi quan tâm xem xét về huấn thị này, tài liệu đưa ra những hướng dẫn rõ ràng về những điều kiện tiên quyết, về huấn luyện, qui định và tài liệu về các trinh nữt hánh hiến, những người thuộc về đoàn thể “Đoàn ngũ các trinh nữ- Ordo virginum/ Order of Virgins” và được đức giám mục giáo phận coi sóc.

Đức Tổng Giám mục José Rodríguez Carbal, thư ký của Bộ Đời sống Thánh hiến phát biểu rằng “ Những người thánh hiến dâng hiến chính bản thân họ để cầu nguyện, sám hối, thi hành các công việc của lòng thương xót và tông đồ, đi theo đặc ân riêng của mình, đón nhận Tin Mừng như là quy luật nền tảng cho đời sống của họ.”

“Đặc ân của sự trinh khiết được hài hoà với đặc ân thích hợp của mỗi người thánh hiến, tạo nên sự khác biệt lớn về sự đáp trả trong ơn gọi, bằng một sự tự do sáng tạo, sự tự do đòi hỏi một cảm thức về trách nhiệm và thực hành sự biện phân tinh thần cách nghiêm túc.”

Huấn thị này là huấn thị đầu tiên về Đoàn Trinh Nữ Thánh Hiến, với tựa đề ”Ecclesia Sponsae Imago” (Hình ảnh Giáo Hội Hôn Thê của Chúa Kitô), cho thấy một lịch sử toàn diện về trạng thái ơn gọi được nhắc đến trong Tân Ước, và cũng được các giáo phụ nói đến. Lối sống này cũng là lối sống phổ biến trong những thế kỷ đầu tiên của những người phụ nữ trước khi họ bắt đầu hình thành và gia nhập các dòng tu.

Sau khi sự thực hành suy giảm với sự gia tăng đời sống đan tu, trinh nữ thánh hiến được phục hồi như là các dòng tu bắt đầu cho việc lưu giữ “Nghi thức Thánh Hiến của Đời sống Trinh Nữ” và nghi lễ này được chuyển dịch từ tiếng La tinh sang những ngôn ngữ đương thời.

Công đồng Vatican II cũng đảm bảo sự canh tân của ơn gọi đời sống trinh nữ thánh hiến trong thế giới hiện đại khi mà sự đổi mới kêu gọi việc sửa đổi” Nghi lễ Thánh Hiến”.

Theo Giáo Luật, những người phụ nữ theo đuổi ơn gọi này phải được thánh hiến cho Thiên Chúa qua giám mục giáo phận, theo nghi thức đã được Giáo Hội phê chuẩn. Khi được thánh hiến, họ được đính hôn cách nhiệm mầu với Đức Ki tô và được tận hiến để phục vụ Giáo Hội, trong khi những trinh nữ này vẫn sống giữa đời.

Các trinh nữ thánh hiến sống riêng biệt, trừ khi họ chọn lựa sống cộng đoàn với những trinh nữ thánh hiến khác, và họ nhận chỉ dẫn từ giám mục giáo phận. Sự thánh hiến và đời sống hoàn toàn trinh khiết của họ mang tính vĩnh viễn. Lời mời gọi của họ cho một tình trạng sống giữa đời hàm nghĩa họ vẫn có những công việc mưu sinh và sống giống như một người có mức sống bình thường, đảm bảo cung ứng cho những nhu cầu riêng cá nhân. Giáo phận địa phương không chịu trách nhiệm về tài chính với những trinh nữ thánh hiến.

Huấn thị tuyên bố rằng các trinh nữ thánh hiến được liên kết cụ thể với Giáo Hội (là giáo phận), nơi đó họ nhận được sự huấn luyện và thánh hiến, phục vụ Giáo hội địa phương, cộng đoàn dưới quyền của giám mục.

Trách nhiệm của giám mục bao gồm việc giám sát sự chuẩn bị và huấn luyện trước khi thánh hiến họ và giám sát chương trình thường huấn.

Vatican công bố Huấn thị về Đoàn Trinh Nữ Thánh hiến.Đức Tổng Giám Mục Carballo viết “Mối tương quan của trinh nữ thánh hiến với giáo phận “là một mối dây tương quan đặc biệt về tình yêu và sự thuộc về”

“Người được thánh hiến nhận ra chính họ như là con cái của một Giáo Hội cụ thể, Giáo Hội đó chia sẻ lịch sử và sự thánh thiện của họ, và với quà tặng riêng biệt của cá nhân, họ đóng góp cho Giáo hội qua việc bồi dưỡng tâm linh mình và những cộng tác mang tính cá nhân trong sứ mạng của họ.”

“Trong góc nhìn này, ngoài trách nhiệm mục vụ giáo phận, họ còn để ý đếnsự thuộc về Đoàn ngũ các Trinh Nữ, cho dẫu họ thường xuyên sống trong những điều kiện của sự cô độc, nhưng lại phải thiết lập được những mối liên hệ sâu xa của sự hiệp thông.”

Bộ Thánh hiến nhắc nhở rằng nếu một phụ nữ quan tâm đến khả năng của một ơn gọi trinh nữ thánh hiến, họ cần có một khoảng thời gian từ một đến hai năm cho việc chuẩn bị, và điều này được giám mục đề ra. Sau thời gian này, việc huấn luyện chính có thể bắt đầu vào cuối năm thứ hai hoặc năm thứ ba.

Đức giám mục giáo phận, khi có được những nhận định, nhận xét từ bất kỳ những người được uỷ quyền và từ những cố vấn tâm linh của ứng viên, giám mục sẽ là người có tiếng nói sau cùng cho việc ứng sinh có xứng đáng để trở thành một trinh nữ được thánh hiến hay không.

Đức giám mục giáo phận cũng có trách nhiệm về những trường hợp mà một trinh nữ đã thánh hiến thỉnh cầu việc thay đổi, chuyển đến một giáo phận khác, vì bất cứ lý do nào, hay một sự miễn trừ những nghĩa vụ bắt buộc của sự thánh hiến vì những lý do rất nghiêm trọng.

Ngài cũng giám sát việc sa thải từ Tu Hội trong những hoàn cảnh nghiêm trọng thật cụ thể, bao gồm ban hành sắc lệnh sa thải khi đảm bảo được việc sa thải là đúng và việc sa thải nàt phải được Toà Thánh xác nhận thì mới có hiệu lực.

Ngay cả khi nếu một người đại diện được chỉ định việc coi sóc Tu hội, Huấn thị chỉ thị rằng “quyết định cuối cùng liên quan đến những hoạt động mang tính quan trọng vẫn là thuộc thẩm quyền của giám mục.”

Huấn thị cũng đưa ra những chỉ thị nghiêm ngặt về việc lưu giữ hồ sơ, để số liệu về những phụ nữ thánh hiến có thể được theo dõi hoàn chỉnh hơn trong tương lai.

Tài liệu cũng phác thảo khả năng, năng lực của một ban thư ký của Ordo virginum – Đoàn ngũ các trinh nữ thánh hiến- trong tu hội, thu thập các dữ liệu về số liệu các trinh nữ thánh hiến tại nhiều quốc gia khác nhau và những ý kiến trong các bản báo cáo mà các giám mục cung cấp trong những chuyến ad limina của các ngài đến Vatican, cụ thể là 5 năm một lần.

Ban thư ký, nếu cần, có thể xin sự trợ giúp từ những nữ tu, từ hội nghị các giám mục, và các đại diện giám mục.

Toà Thánh cũng sẽ giám sát những trường hợp mà trong đó một người nữ được thánh hiến sau đó quyết định đi vào một đời sống tu trì thánh hiến hay đời sống hiệp hội tông đồ.

Biên dịch: Nt. Teresa Ngọc Lễ, OP

Nguồn: https://www.catholicnewsagency.com/Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN