Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Ơn Gọi: THÁNH GIUSE, MẪU GƯƠNG CỦA SỰ PHỤC VỤ TRUNG TÍN.

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 61 | Cật nhập: 3/23/2021 2:53:55 PM | RSS

Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Ơn Gọi:

THÁNH GIUSE, MẪU GƯƠNG CỦA SỰ PHỤC VỤ TRUNG TÍN.

Dịch: Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Ơn Gọi: THÁNH GIUSE, MẪU GƯƠNG CỦA SỰ PHỤC VỤ TRUNG TÍN.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã ban hành sứ điệp Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Ơn Gọi, và thúc giục tất cả những tu sĩ và giáo sĩ hãy nhìn vào Thánh Giuse như là mẫu gương về lòng trung tín không giữ lại gì cho riêng mình với lời mời gọi của Thiên Chúa để phục vụ.

Khi Giáo Hội cử hành Mừng Kính Trọng Thể Lễ Thánh Giuse, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã ban hành Sứ điệp của Đức Thánh Cha về Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Ơn Gọi, vào ngày 25/4 của năm nay.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã coi Thánh Giuse, người bạn trăm năm của Đức Trinh Nữ Maria và cha nuôi của Chúa Giêsu, là mẫu gương cho tất cả các giáo sĩ và tu sĩ nam nữ. Đức Giáo Hoàng đã viết rất nhiều về những mẫu gương của Thánh Giuse trong Tông thư Patris Corde, Trái tim người cha, ban hành hôm 8 tháng 12 năm 2020, với mục đích “nhằm gia tăng lòng mến với vị thánh vĩ đại này.”

Trái tim người cha

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, Thánh Giuse là một nhân vật phi thường, không phải bởi vì bất kỳ đặc sủng đáng kinh ngạc hay những lời nói đặc biệt nào nơi ngài, nhưng là bởi vì Thánh Giuse đã hoàn thành những hoạt động phục vụ một cách phi thường trong đời sống hằng ngày của ngài.

“Thiên Chúa nhìn vào trái tim”, Đức Thánh Cha nói, “và nơi Thánh Giuse, Thiên Chúa nhận ra nơi đó là trái tim người cha, có thể cho đi và tạo nên sự sống giữa những thói quen hằng ngày.”

Đức Thánh Cha nói thêm, những ơn gọi có cùng mục tiêu là sinh ra và làm mới lại đời sống của người khác.

Chức linh mục và đời sống thánh hiến, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, đòi người nam, người nữ phải có con tim mở ra, là những người “có khả năng về những sáng kiến vĩ đại, quảng đại hiến thân, nhân ái trong việc an ủi những lo lắng và kiên định trong việc củng cố niềm hy vọng.”

Theo đuổi giấc mơ

Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục tập trung vào ba từ chìa khóa mà Thánh Giuse đề nghị mỗi ơn gọi cá nhân thực hiện: mơ ước, phục vụ và trung tín.

Tin Mừng Mátthêu kể lại bốn giấc mơ của Thánh Giuse, mà trong đó, Thiên Chúa đã soi dẫn cho Thánh Giuse và trong từng giấc mơ đó đại diện cho một kêu gọi xem ra thật khó khăn mà Thiên Chúa đã truyền cho Thánh Giuse.

“Sau mỗi giấc mơ, Thánh Giuse đã phải thay đổi những kế hoạch của mình, chấp nhận mạo hiểm, hy sinh những kế hoạch riêng để đi theo những kế hoạch huyền nhiệm của Thiên Chúa, mà Thánh Giuse hoàn toàn tín thác.”

Mặc dù chúng ta có vẻ lạ lùng khi ngài đặt sự tín thác quá nhiều vào trong những giấc mơ để rồi Thánh Giuse đã để cho bản thân được hướng dẫn mà không chút do dự.

“Tại sao?” Đức Giáo Hoàng trầm tư. “Bởi vì trái tim của Thánh Giuse đã hướng về Thiên Chúa, nghiêng về phía Ngài. Một dấu hiệu nhỏ cũng đủng cho “tai trong” của Thánh Giuse nhận ra tiếng nói của Thiên Chúa.”

Đức Thánh Cha nói, lời kêu gọi của Thiên Chúa đến với mỗi người chúng ta, cũng xảy ra giống như vậy, Thiên Chúa không áp đặt ý Ngài trên tự do của chúng ta. “Ngài không làm cho chúng ta choáng ngợp bởi những tầm nhìn chói lọi, nhưng là Thiên Chúa nói trong lặng lẽ, trong sự sâu thẳm nơi tâm hồn của chúng ta, Ngài đến gần chúng ta và nói với chúng ta qua suy nghĩ và cảm nhận của chúng ta.”

Vâng, như Thánh Giuse minh họa, sự chấp nhận của chúng ta với lời mời gọi của Thiên Chúa không ở thế bị động, nhưng là đòi hỏi chúng ta tiến về phía trước, và chấp nhận nguy hiểm bằng việc từ bỏ bản thân cho ân sủng của Thiên Chúa.

Phục vụ và bảo vệ

Sau đó Đức Thánh Cha Phanxicô xem xét ơn gọi của Thánh Giuse là sự phục vụ.

“Tin Mừng cho thấy Thánh Giuse đã hoàn toàn sống cho người khác và không bao giờ sống cho mình ra sao”. “Bằng cách giải thoát tình yêu khỏi tất cả những ràng buộc, sở hữu, Thánh Giuse đã mở ra cho một sự phục vụ, thậm chí sinh hoa trái nhiều hơn nữa.”

Tình yêu vô hạn, vị tha đã dẫn Thánh nhân đến sự kiên định trong những hy sinh hằng ngày, như là luật của đời sống hằng ngày của Thánh Giuse.

“Ngài đã thích nghi với những hoàn cảnh khác nhau bằng thái độ của người không nản lòng khi cuộc sống xảy ra không như họ mong đợi,” Đức Thánh Cha nói. “Thánh nhân cho thấy sự sẵn lòng, điển hình của người sống để phục vụ.”

Đức Thánh Cha thêm rằng, ngài thích nghĩ về Thánh Giuse như là “đấng bảo vệ các ơn gọi”, khi sự sẵn sàng phục vụ khiến Thánh Giuse có “một mối quan tâm để bảo vệ”.

“Sự quan tâm chu đáo như vậy là dấu hiệu của một ơn gọi đích thực,” Đức Thánh Cha nói, “đó là bằng chứng của một cuộc sống được tình yêu Thiên Chúa chạm đến.”

Sự trung tín đơn sơ, trung tín hằng ngày

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, sự trung tín là khía cạnh thứ ba nơi mẫu gương của Thánh Giuse dành cho hết những người được thánh hiến.

Thánh Giuse luôn kiên nhẫn cân nhắc các hành động của mình, và Ngài biết rằng “thành công trong đời sống được xây dựng trên sự trung tín liên tục đối với các quyết định quan trọng.”

Đức Thánh Cha nói, Thiên Chúa dạy từng người chúng ta làm thế nào để nuôi dưỡng sự trung tín, đó là đặt sự trung tín của chúng ta “dưới ánh sáng sự trung tín của chính Thiên Chúa.”

“Sự trung tín này là bí mật của niềm vui,” Đức Thánh Cha nói. “Đó là niềm vui của sự đơn sơ, niềm vui được trải nghiệm hằng ngày nhờ bởi những ai quan tâm đến những điều quan trọng: sự gần gũi trung thành với Thiên Chúa và với những người thân cận của chúng ta.”

Mẫu gương của niềm vui

Đức Thánh Cha kết thúc Sứ điệp Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Ơn Gọi bằng việc thúc giục các thừa tác viên của Giáo Hội hãy lấp đầy căn nhà của họ với niềm vui “đơn giản và rạng rỡ, tỉnh táo và đầy hy vọng” này.

“Tôi cầu nguyện các bạn sẽ trải nghiệm cùng niềm vui này, những anh chị em thân mến là những người quảng đại biến giấc mơ của Thiên Chúa thành ước mơ của cuộc đời anh chị em, phục vụ Ngài trong anh chị em mình qua sự trung tín, là bằng chứng hùng hồn trong một thời đại của những chọn lựa và cảm xúc mang tính phù du, tạm thời, những thứ không mang lại niềm vui lâu dài.”

Nguồn: https://www.vaticannews.va/en/pope/news/2021-03/pope-francis-world-day-vocations-saint-joseph-fidelity.html

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN