Đức Thánh Cha Phanxicô: Cầu nguyện cho các bác sĩ và các linh mục đã hy sinh mạng sống mình

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 179 | Cật nhập: 5/3/2020 3:55:38 PM | RSS

Trong Thánh lễ dâng tại Nhà Nguyện Thánh Marta vào sáng Chúa Nhật IV Phục Sinh, Đức Thánh Cha đã nói ý cầu nguyện Thánh Lễ dành để cầu nguyện cho các bác sĩ và linh mục, mà Đức Thánh Cha đã ví họ như những Mục tử Nhân Lành đã hy sinh tính mạng để bảo vệ, phục vụ đoàn chiên.

Hôm nay, Chúa Nhật IV Phục Sinh, cũng được biết đến là Chúa Nhật Chúa Chiên Lành, Đức Thánh Cha đã dâng Thánh Lễ với ý cầu nguyện đặc biệt cho các bác sĩ và linh mục. Trưng dẫn con số những bác sĩ và linh mục đã chết tại Ý trong đại dịch Covid-19, gồm hơn 100 linh mục và gần 154 bác sĩ, Đức Thánh Cha cầu nguyện “Xin cho mẫu gương của những người mục tử này, là những linh mục và bác sĩ, giúp chúng ta biết quan tâm, chăm sóc đoàn dân thánh thiện và trung thành, Dân của Thiên Chúa.”

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha đã suy tư về hình ảnh Người Mục Tử Tốt Lành được trình bàỳ trong thư Thứ Nhất của Thánh Phêrô (2,20-25) và từ bài Tin Mừng Gioan (10,1-10)

Đức Giêsu, Vị Mục Tử

Thánh Phê rô đã mô tả Đức Giêsu như là vị Mục Tử, đấng đã đến để cứu những con chiên lạc của Người. Bằng cách gánh lấy tội của con chiên, Đức Giêsu đã giải thoát chúng ta khỏi tội. Nhờ cái chết của Đức Giê su, chúng ta được quay trở về với Đấng Chăn Chiên của chúng ta, “Đấng chăm sóc linh hồn anh em” (1 Pr 2,25). Đức Thánh Cha nói tiếp, với Thánh Gioan, ngài không chỉ mô tả Đức Giêsu là vị Mục Tử, nhưng còn là “cửa chuồng chiên cho đoàn chiên đi vào”.

Chiên biết Người Chăn Chiên

Nhưng thật không may, như Đức Giêsu nói trong Tin Mừng, có “những kẻ chăn chiên giả” đã nhập vào đoàn chiên để cướp và khai thác đoàn chiên của Chúa. “Họ không quan tâm đến chiên” Đức Thánh Cha giải thích. Sở thích, lợi ích của họ là đang leo lên những bậc thang, chính trị hay tiền bạc. Nhưng đoàn chiên luôn luôn nhận ra ai là những mục tử, người chăn chiên tốt lành, và ai là kẻ cướp.

Một người chăn chiên tốt lành được chính đoàn chiên, các con chiên phân biệt. Đức Thánh Cha lưu ý. Một đoàn chiên phát triển vì họ được người chăn chiên lắng nghe, hướng dẫn và chăm sóc đoàn chiên. Những con chiên chỉ phó thác mạng sống của mình cho những mục tử nào giống như Đức Giêsu, vị Mục tử Tốt Lành. Về mặt này, đoàn chiên không bao giờ sai lầm, Đức Thánh Cha nói. Chỉ có những mục tử nào “giống như Đức Giêsu mới khơi gợi được niềm tin nơi đoàn chiên”. Phong cách của Đức Giêsu phải là phong cách của người mục tử. Không có phong cách nào khác nữa.”

Gương mẫu của Đức Giêsu

Phong cách đó đã được Thánh Phêrô giải thích rõ ràng. Chúa Giêsu “đã đau khổ” vì đoàn chiên vì thế, chúng ta có thể “dõi bước theo Người”. Người chẳng bao giờ nguyền rủa lại vì bị thương tích. Đó là “sự hiền lành”, Đức Thánh Cha nói. Hiền lành, đó là “một trong những dấu của người chăn chiên tốt lành”. Nếu người mục tử không hiền lành, họ đang che giấu điều gì đó, vì “hiền lành làm cho ai đó được nhìn thấy như họ là, không cần đến sự phòng thủ, bảo vệ”.

Một người mục tử tốt lành lôi kéo nhẹ nhàng từng con chiên một và biết tên từng con. “Họ chăm sóc từng con như thể là chỉ có một con chiên đó thôi,” Đức Thánh Cha tiếp tục. Thực tế, vào lúc cuối ngày, người chăn chiên nhận ra có một con chiên bị lạc, chưa về, họ sẽ đi ra ngoài để tìm kiếm con chiên ấy, mặc cho mình đang mệt mỏi ra sao. Đức Thánh Cha nói, “đây là mục tử tốt lành”. “Đây là Đức Giêsu.”

Một ý tưởng Phục Sinh

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gọi hình ảnh người chăn chiên, đoàn chiên và con chiên là “một ý tưởng Phục Sinh”. Ngài gợi nhớ đến bài thánh ca Phục Sinh khi gọi những người mới được rửa tội là “những con chiên mới được sinh ra”. Đây là Giáo Hội mà Chúa Giêsu muốn,” Đức Thánh Cha nói. “Chúa Giêsu chăm sóc Giáo Hội này của Người.”

Vì thế, “Chúa Nhật này là một Chúa Nhật tươi đẹp”, Đức Thánh Cha kết thúc bài giảng. “Đó là một Chúa Nhật của bình an, dịu dàng, hiền lành bởi vì Đấng Chăn Chiên của chúng ta chăm sóc chúng ta. “Chúa là Đấng chăn dắt tôi, nên tôi chẳng còn mong muốn điều gì khác nữa…”

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Nguồn: https://www.vaticannews.va/en/pope-francis/mass-casa-santa-marta/2020-05/pope-homily-doctors-priests-shepherd-pastor.html

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN