Đức Giáo Hoàng Phanxicô: THÁNH GIUSE, MẪU GƯƠNG CHO CÁC MỤC TỬ

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 117 | Cật nhập: 3/23/2021 2:54:36 PM | RSS

Đức Giáo Hoàng Phanxicô: THÁNH GIUSE, MẪU GƯƠNG CHO CÁC MỤC TỬ

Dịch: Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Đức Giáo Hoàng Phanxicô: THÁNH GIUSE, MẪU GƯƠNG CHO CÁC MỤC TỬHôm Thứ Năm, 18/3/2021, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã tiếp các linh mục sinh viên của Trường Đại Học Giáo Hoàng Bỉ tại Roma, và ngài đã suy tư về tình phụ tử của Thánh Giuse, nói rằng, một người mục tử chân chính có thể thi đua về sự chăm sóc đoàn chiên đã được giao cho họ.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô thúc giục các linh mục hãy học nghệ thuật về tình phụ tử từ nơi Thánh Giuse, khi là một người chăn chiên chỉ tìm kiếm điều tốt lành cho đoàn chiên đã được trao phó cho họ. Hôm thứ Năm vừa qua, Đức Thánh Cha đã cổ vũ, khuyến khích một phái đoàn đến từ Đại Học Giáo Hoàng của Bỉ, từ một ký túc xá dành cho các linh mục đến từ Bỉ đang học tại Roma. Đón tiếp các linh mục sinh viên trong dịp kỷ niệm lần thứ 175 thành lập trường, Đức Thánh Cha đã nhắc lại rằng Thánh Giáo Hoàng Gioan Phao lo II đã từng nội trú ở đó từ năm 1946-1948 khi Thánh Giáo Hoàng còn là linh mục sinh viên.

Nói chuyện, chia sẻ với các linh mục vào hôm trước áp lễ Thánh Giuse, trong Năm đặc biệt dâng kính Thánh Cả Giuse, Đấng cũng là Bổn Mạng của trường Đại Học, Đức Thánh Cha đã suy tư về Thánh Giuse, người đã chăm sóc Đấng Cứu Thế, như là một mẫu gương cho các mục tử. “Sẽ là điều tốt với các con khi đặt bản thân các con và ơn gọi của các con dưới lớp áo của Thánh Giuse và học nơi Người nghệ thuật tình phụ tử, mà các con sẽ được mời gọi để sống trong những cộng đoàn, và trong những vùng và những phục vụ thừa tác mà các con được trao phó”, Đức Thánh Cha nói.

Đón lấy người cha

“Ngay từ đầu,” Đức Giáo Hoàng nói, “Thánh Giuse là một người cha đón nhận”, đấng đã gác lại những kế hoạch cá nhân chính đáng của mình, để yêu mến và đón nhận Đức Maria và Đức Giêsu bằng niềm tin, trong một viễn tượng về một cuộc sống gia đình khác biệt với những gì mà có thể Thánh Giuse đã từng mong ước. Về mặt này, Thánh Giuse là bậc thầy của đời sống tinh thần và sự phân định, người đón lấy những gì xảy ra trong đòi sống. Thay vì áp đặt những ý tưởng và kế hoạch cá nhân của mình, một linh mục, khi họ đi đến một giáo xứ mới, thì điều đầu tiên chính là họ phải yêu mến cộng đoàn đó một cách vô điều kiện. “Và dần dần, bằng tình yêu, người mục tử- linh mục- đó sẽ đi tới chỗ biết cộng đoàn mình sâu sắc hơn và có thể giúp thiết lập cộng đoàn này trên những nẻo đường mới.”

Người cha bảo vệ

Đức Giáo Hoàng nói, Thánh Giuse đã sống ơn gọi và sứ vụ là người cha giám hộ, bảo vệ với sự cẩn trọng, khiêm nhường, trong thinh lặng và trong sự trung tín hoàn toàn với kế hoạch của Thiên Chúa. Như vậy, Thánh Giuse đã trở nên người tôi tớ tốt lành và trung tín, chỉ khao khát điều tốt và hạnh phúc cho những người được trao phó cho mình. Tính giám hộ này của Thánh Giuse, Đức Giáo Hoàng giải thích, được thực hiện với sự thận trọng và với sự quảng đại bền bỉ, biết khi nào thì rút lui và khi nào trở nên gần gũi, nhưng luôn luôn duy trì một con tim cẩn mật, chú tâm và cầu nguyện.

Là một mục tử, Đức Giáo Hoàng nói, một linh mục luôn luôn ở đó với đàn chiên của mình, thỉnh thoảng phải đi trước để mở đường, lúc khác thì ở giữa đàn để khuyến khích chiên, hay lúc khác thì ở vị trí cuối để canh chừng những con chiên đi sau cùng. Đức Giáo Hoàng nói, sẽ không có kiểu giám hộ cứng ngắc, mà là sẵn sàng, tính linh động để thay đổi khi tình huống đòi hỏi, luôn luôn hiểu những nhu cầu của đàn chiên của mình và tránh những cám dỗ ngược lại của sự thống trị và bất cẩn.

Một “người mơ”

Thánh Giuse cũng là một người cha mơ, nhưng lại không giống như người mơ màng với cái đầu bay bổng trên mây, xa rời thực tế. Với cái nhìn mang tính tiên tri, Giuse biết làm thế nào để nhìn xa hơn những gì ngài thấy và nhận ra kế hoạch của Thiên Chúa. Bằng việc bảo vệ sự mong manh của Con Trẻ Giêsu và Mẹ Người, Đức Giáo Hoàng nói, Thánh Giuse đã trở nên công cụ để thực hiện kế hoạch của Thiên Chúa, trong sự thinh lặng, quảng đại và sự âm thầm không mỏi mệt của ngài.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô: THÁNH GIUSE, MẪU GƯƠNG CHO CÁC MỤC TỬ

Nguồn: https://www.vaticannews.va/en/pope/news/2021-03/pope-francis-belgian-college-saint-joseph-priests-pastors.html

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN