ĐTC Phanxicô: Tu sĩ Dòng Thương Khó Chúa Giêsu cần đọc ra những dấu chỉ thời đại

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 528 | Cật nhập: 10/23/2018 8:33:52 PM | RSS

ĐTC Phanxicô đã gặp gỡ các tu sĩ thuộc Dòng Thương Khó Chúa Giêsu trong dịp Tổng Hội lần thứ 47 của Dòng, trước dịp kỷ niệm 300 năm của Hội Dòng.

Khuyến khích việc làm mới lại

Với chủ đề của Tổng Hội là “Làm mới lại sứ vụ: lòng biết ơn, lời tiên tri và hy vọng”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã bắt đầu bài nói chuyện của mình bằng cách nói với các tu sĩ với ba từ này “thể hiện tinh thần mà mọi người muốn khuyến khích Hội Dòng hướng tới một sự đổi mới trong sứ vụ của các con”.

Đức Giáo Hoàng đã nói với những đại biểu tham dự Tổng hội về Đấng sáng lập của họ, Thánh Phaolô Thánh Giá, Đấng đã “muốn các cộng đoàn của các con trở thành những trường cầu nguyện để trải nghiệm về Thiên Chúa”.

Nhân chứng quý giá

Đức Giáo Hoàng tiếp tục “Trọng tâm của cuộc sống và sứ vụ của các con là niềm Thương Khó của Chúa Giêsu”,. "Cha khuyến khích các con hãy là những thừa tác viên của sự chữa lành tinh thần và sự hòa giải", điều "rất cần thiết trong thế giới ngày nay". Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng “Giáo Hội cần những thừa tác viên nói chuyện nhẹ nhàng, biết lắng nghe mà không lên án và đón tiếp với lòng thương xót”. ĐTC nhận ra rằng sự gần gũi của Cuộc Thương Khó với con người " được diễn đạt cách truyền thống qua sứ vụ thực hiện tại giáo xứ, hướng dẫn tinh thần và Bí tích Hòa giải" là một "sự làm chứng thật quý giá".

Lời cam kết trong những thử thách mới

Đức Giáo Hoàng Phanxicô tiếp tục nói rằng Giáo Hội cần phải "đi vào tận đến các vùng ngoại vi", cả về mặt địa lý lẫn trong nghĩa bóng. Ngài nói rằng "việc cam kết đón nhận, chào đón những vùng ngoại biên mới trong sứ vụ của họ" không chỉ giúp họ loan truyền Tin Mừng mà còn "đối mặt với những thách thức mới của thời đại chúng ta, như là vấn đề di cư, tục hoa và thế giới kỹ thuật số". Đức Giáo Hoàng nói rằng, điều này có nghĩa là "người tu sĩ của Dòng có mặt trong các tình cảnh mà mọi người cảm thấy sự vắng mặt của Thiên Chúa" và cố gắng "gần gũi với mọi người đang đau khổ dưới bất kỳ hình dạng hay hình thức nào."

Kỷ nguyên mới, thời đại mới

Đức Giáo Hoàng tiếp tục nói rằng "trong thời đại của những thay đổi, thời đại có rất nhiều sự thay đổi ", các tu sĩ Dòng Thương Khó được kêu mời để tìm ra sự hiện diện của Chúa Thánh Thần, "đọc các dấu hiệu của thời đại". “Các tình huống mới đòi hỏi phải có những câu trả lời mới”. Và nơi Thánh Phaolô Thánh Giá, Ngài rất “sáng tạo” trong việc đáp ứng nhu cầu của thời đại của ngài, “thừa nhận - như luật lệ Dòng đã chỉ ra - 'tình yêu của Thiên Chúa rất khéo léo….’ (XVI) ”.

Một tình yêu vĩnh cửu, một tình yêu mang tính riêng tư

Đức Thánh Cha Phanxicô kết luận rằng “sức mạnh và sự đơn giản nơi sứ điệp của các con đó là tình yêu của Thiên Chúa được bày tỏ trên Thập tự giá, điều mà các con vẫn có thể nói với xã hội ngày hôm nay, hoặc là để chính xã hội ngày hôm nay bị thuyết phục bởi những thực tế ”. ĐTC giải thích rằng Thương Khó của Chúa Giêsu có thể là “nguồn hy vọng và lòng can đảm” cho những người trẻ tìm kiếm Thiên Chúa, và rằng Sự Thương Khó này có thể dạy người trẻ rằng “mỗi người đều được yêu thương Thiên Chúa yêu thương một cách riêng tư và yêu thương mãi mãi”.

Biên dịch: Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Nguồn: https://www.vaticannews.va

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN