LỜI NGỎ

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 41 | Cật nhập lần cuối: 10/10/2022 12:24:42 PM | RSS

LỜI NGỎ

Có một lời mời gọi từ trái tim luôn dành cho bạn, cho tôi, và cho những ai tìm đến. Cứ lần bước vào ngõ trái tim này, ai cũng có thể đụng chạm đến điều kỳ diệu nhất của tình yêu. Đó là một trái tim thật đẹp và lãng mạn của Giêsu. Thật đẹp vì nó không mang bất kỳ sự chia cách nào nhưng thay vào đó là sự hiến dâng trọn vẹn. Thật lãng mạn vì trong bất cứ hoàn cảnh nào, trái tim tình yêu của Đức Giêsu vẫn rung lên bài ca Hy vọng và Bình an. Đó là điều do chính chị em Học viện Catarina Ricci đã sống và trải nghiệm để nay trở thành chứng tá tình yêu. Một dấu chứng cho tình yêu Đức Giêsu mà hôm nay được viết trong cuốn Nhật ký “Từ trái tim đến… TRÁI TIM” (From 46 hearts to the SACRED HEART) - Tâm tình Phục Sinh 2020”.

Dù vào giữa thời buổi đầy thách đố của đại dịch covid-19, những lời ấy vẫn đang và mãi ngân vang từ trong tận đáy con tim của từ tâm nguyện của chính những người nữ tu này. Hãy cùng khám phá và dám trao trái tim của mình vào trái tim của Đức Giêsu để cùng chung một nhịp đập đồng điệu yêu thương. Bởi trong đâu đấy của những gì là bóng tối, đau khổ, sợ hãi, cô đơn và sự chết…lại lung linh lấp lánh ánh sáng của vòng tay nối kết sẻ chia và vượt thoát. Quả thực, đau khổ của phận người không có mang dáng dấp của sự thất vọng, ê chề khi nó đã tìm ra ý nghĩa của lối thoát từ Đấng Phục Sinh. Đau khổ ấy không còn mang bóng tối ảm đạm của sự chết nhưng qua đó đã mang tới ánh sáng của sự thông phần cứu độ thế giới. Bởi chính Đấng đã bị đóng đinh trên thập giá đã nhận lãnh những đớn đau của anh em mình. Ngài đã ôm lấy nỗi mọi nỗi đau thương của phận người để nay trở nên niềm hoan lạc cho những tâm hồn say mê tình yêu.

Trong màn đêm mờ mịt đường tương lai lại ló hiện bầu trời của những trái tim dâng hiến và yêu thương. Những trái tim có sức sống mãnh liệt kín múc nơi Đấng Phục sinh đã không làm mất đi bóng dáng cây Thập giá, không làm mất đi những thực tại thăng trầm của cuộc sống tất cả vốn hiện hữu như quy luật của dòng đời nhưng đã mang một ý nghĩa huyền diệu và hơn thế nữa…để đi tới tận điểm là PHỤC SINH nhờ Đức Kitô, với Đức Kitô và trong Đức Kitô.

46 chị em Học viện Thánh Catarina Ricci

Niên khóa 2019 - 2020

LỜI TRI ÂN

Kính thưa Bề Trên Tổng Quyền.

Trong tâm tình tri ân cảm tạ, lời đầu thư chúng con xin được gửi lời chào và chúc sức khỏe đến vị Bề Trên đáng kính yêu của chúng con.

Chúng con xin được gửi đến Bề Trên đôi dòng tri ân nhưng gói ghém trọn vẹn tâm tình và lòng yêu mến của 46 chị em chúng con. Chúng con xin tri ân Bề Trên, vì những ân nghĩa mà chúng con đã được nhận lãnh từ Mẹ Hội Dòng, cách riêng qua sự quan tâm, che chở, yêu thương mà Bề Trên đã ưu ái dành cho chúng con.

Đặc biệt, trong cơn đại dịch Covid-19 hiện nay, chị em chúng con lại càng cảm nghiệm sâu sắc hơn về niềm hạnh phúc và nỗi vui sướng khi chúng con được “thuộc về” nơi đây – ngôi nhà thứ hai của cuộc đời. Bởi trong lúc có biết bao người đang phải chịu nhiều đau thương, sầu khổ, lắng lo và bất an cho sự tồn vong của mạng sống vì sự ảnh hưởng trầm trọng của dịch bệnh, thì chúng con vẫn được bình an, yên vui và vẫn có đầy đủ mọi điều kiện sinh hoạt thiết yếu cho nhu cầu sống hằng ngày. Bên cạnh đó, chúng con cũng có nhiều cơ hội để được học tập thêm những kỹ năng, môn học giúp ích cho sứ vụ như vi tính, đàn, thánh vũ, ca trưởng, Anh văn, thuyết trình... Chúng con tin chắc rằng để có được những quà tặng cao quý này, Bề Trên đã phải bận lòng, thao thức, trăn trở đêm ngày vì chúng con. Dù ở nhà Mẹ và phải lo lắng, bận rộn với biết bao công việc, nhưng Bề Trên vẫn luôn nhớ đến chúng con qua những lời hỏi han, ân cần dặn dò và tỉ mỉ hướng dẫn chúng con biết cách gìn giữ sức khỏe thể lý cũng như bồi dưỡng cho chúng con, đặc biệt là chăm sóc cho cây đời tâm linh được triển nở tốt lành trong sự kết hợp mật thiết với Chúa và tương quan với tha nhân. Thêm vào đó, vì muốn chúng con được che chắn an toàn trong vòng tay yêu thương của Hội Dòng, Bề Trên đã cho chúng con được ở lại trong một môi trường tu trì tuyệt vời giữa những lúc nguy nan của thời đại. Chúng con thấy được Bề Trên đã luôn muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho chúng con và Bề Trên đã làm tất cả cho chúng con.

Với bề dày ân nghĩa đó, lời tri ân và lòng biết ơn của chúng con với Bề Trên vẫn là chưa đủ. Cho nên, chúng con xin trao gửi những lời cầu chúc đến Bề Trên trong những lời thầm thì cầu nguyện mỗi ngày trước Nhan Thánh Chúa. Thêm nữa là cuốn nhật ký với tựa đề “Từ trái tim đến TRÁI TIM” (From 46 hearts to the SACRED HEART) là những cảm nghiệm từ tâm lòng cùng sự chia sẻ kinh nghiệm tự thân với Chúa và với những khổ đau mà hôm nay nhân loại đang phải đối diện. Chúng con trình bày trang bìa với ý nghĩa là hình ảnh 46 trái tim của chúng con luôn hiện diện trong TRÁI TIM Chúa và Hội Dòng. Mỗi người chúng con đan kết nên bàn tay cầu nguyện dâng Chúa trong Hội Dòng trọn vẹn cuộc đời thánh hiến với những ưu khuyết điểm của mình. Kính xin Bề Trên thương đọc cuốn nhật ký này và thêm lời cầu nguyện cho chúng con. Nhờ đó, chúng con sẽ sống ngoan hơn, thánh thiện hơn mỗi ngày để không phụ lòng mong mỏi và ước nguyện mà Bề Trên đã dành cho chúng con.

Nguyện ước Ân sủng và Bình An của Chúa Phục Sinh luôn ở cùng với Bề Trên trong những khó khăn và thách đố của hành trình sứ mạng. Một lần nữa, chúng con xin chân thành cám ơn và kính chúc Bề Trên sức khỏe, niềm vui trong sứ vụ hướng dẫn Hội Dòng.

Chúng con kính chào Bề Trên trong tình yêu của Chúa, Mẹ Maria, thánh phụ Đa Minh, thánh nữ Catarina và Các Thánh.

Chúng con, chị em Học viện Thánh Catarina Ricci

2

TÂM THƯ CỦA BỀ TRÊN TỔNG QUYỀN

🙣 🏵 🙡

Hai Chị Giáo và các Em Học viện thương mến,

Chị đã đọc tập Tự sự “Từ trái tim đến Trái Tim” mà các em đã gửi như một món quà quý được chia sẻ trong tín nhiệm và yêu thương.

Chị cảm thấy thật là vui vì “Chúa đã biến điều dữ thành điều lành”. Thời gian tránh dịch Covid-19 tưởng chừng trôi qua trong buồn chán, nay đã được đan kết thành những tâm tình “Vui, Sáng, Thương, Mừng” trong Chúa. Tự nhiên chị nghĩ tới những lời trong sách Aica và muốn đem ra so sánh ở đây, với hình ảnh quân thù ở đây chính là dịch bệnh, một sức tàn phá khủng khiếp và nguy hiểm, nhưng cũng có thể là những kẻ thù có sức tàn phá đời sống thiêng liêng của chúng ta.

Quả thực, các chị em đã sống tâm tình thở than, đau buồn cùng với nhân loại và Hội thánh trong đại dịch Covid-19, như những lời than van của dân Chúa, được ghi lại trong sách Aica:

Làm sao Đô Thị dân đông đúc
lại ngồi trơ, tủi nhục một mình!
Xưa lệnh bà giữa muôn dân nước,
nay khác chi quả phụ tội tình.
Bà nữ chúa đứng đầu các tỉnh
đã trở thành một kẻ khổ sai.
(1,1)

Thì vẫn đầy tràn niềm vui và xác tín vào lòng Chúa Thương Xót, vì chính Chúa sẽ giải thoát dân Người:

Còn Ngài, lạy ĐỨC CHÚA, Ngài muôn đời tồn tại,

vương quyền Ngài bền vững thiên thu.

Rồi những ngày dịch tễ sẽ qua, điều còn lại vẫn phải là tâm tình tha thiết phó thác, xin cho nhân loại chúng ta được hồi phục trong một sức sống mới. Các em cũng sẽ trở lại những ngày “thường niên”, chúng ta mong rằng những ngày ấy mau tới. Hãy sống những ngày mới yêu thương hơn và hữu ích hơn.

Xin Chúa thương xót gìn giữ các em trong tình thương và ân sủng của Chúa, cùng với lời nguyện xin của Dân Chúa:

Xin đưa chúng con về với Ngài, lạy ĐỨC CHÚA,
để chúng con trở về.
Xin đổi mới cuộc đời chúng con
cho được như thời xa xưa ấy.
(Ac 5, 21)

Hãy thu lại những mảnh vụn, hãy giữ lại những kinh nghiệm sống thân tình với Chúa, để mỗi người trong các em có thể viết cho riêng mình, một câu chuyện tình yêu với Thiên Chúa, Đấng Tạo Thành và Cứu chuộc mọi người và cho từng người.

Trong tình yêu của Cha thánh Đa Minh và thánh nữ Catarina Siena, bổn mạng Hội dòng chúng ta.

Nữ tu Maria Madalena Phạm thị Huy, OP

Bề trên Tổng quyền

Xem bình luận

Sắp xếp

Thống kê

TOP