HƯỚNG DẪN THÁNH LỄ CẦU NGUYỆN CHO ĐỨC CỐ GIÁO HOÀNG BÊNÊĐICTÔ XVI

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 439 | Cật nhập lần cuối: 1/4/2023 9:10:58 PM | RSS

GIÁO PHẬN XUÂN LỘC

HƯỚNG DẪN

THÁNH LỄ CẦU NGUYỆN

CHO ĐỨC CỐ GIÁO HOÀNG BÊNÊĐICTÔ XVI

Tại các Giáo Xứ, Hội Dòng

Thứ Năm, 05/01/2023

MỘT VÀI HƯỚNG DẪN TRƯỚC

1. Tiểu sử của Đức cố Giáo Hoàng Bênêđictô XVI:

Đức cố Giáo hoàng Bênêđictô XVI, tên ngài là Joseph Ratzinger, sinh tại Marktl am Inn, Giáo phận Passau (Đức), ngày 16/4/1927 và được rửa tội cùng ngày.

Ngài trải qua thời thơ ấu và thời niên thiếu ở Traunstein, một làng nhỏ gần biên giới nước Áo. Trong môi trường này, ngài đã nhận được sự đào tạo Kitô giáo, văn hóa và nhân bản.

Đức tin và nền giáo dục nhận được ở gia đình đã chuẩn bị cho ngài đối diện với cuộc sống khó khăn trong những năm của chế độ Quốc xã có thái độ thù địch với Giáo hội Công giáo. Chính trong hoàn cảnh phức tạp đó, ngài đã khám phá ra vẻ đẹp và chân lý của niềm tin vào Chúa Kitô; nền tảng cho điều này là thái độ của gia đình ngài, những người luôn làm chứng rõ ràng về lòng tốt và hy vọng, bắt nguồn từ sự gắn bó xác tín với Giáo Hội.

Từ năm 1946 đến 1951, ngài học triết học và thần học tại Freising và tại Đại học Munich. Thụ phong linh mục ngày 29/6/1951.

Năm 1953, ngài đậu bằng tiến sĩ thần học. Bốn năm sau, ngài bảo vệ luận án về “Thần học lịch sử”, qua đó đủ điều kiện giảng dạy tại Đại học. Ngài đã dạy thần học tín lý từ 1959-1969.

Từ năm 1962 đến năm 1965, ngài đã có những đóng góp nổi bật cho Công đồng Vatican II với tư cách là một “chuyên gia”, hiện diện tại Công đồng với tư cách là cố vấn thần học của Đức Hồng y Joseph Frings, Tổng Giám mục Köln.

Ngày 25/3/1977, Đức Giáo hoàng Phaolô VI bổ nhiệm ngài làm Tổng Giám mục Munich và Freising.

Tại Công nghị ngày 27/6/1977, Đức Phaolô VI đặt ngài làm Hồng y.

Ngày 25/11/1981, Đức Gioan Phaolô II bổ nhiệm ngài làm Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin và Chủ tịch Ủy ban Giáo hoàng về Kinh Thánh và Ủy ban Thần học Quốc tế. Ngài là Chủ tịch Ủy ban Chuẩn bị Giáo lý Giáo hội Công giáo, sau sáu năm làm việc (1986-1992), đã trình lên Đức Thánh Cha Sách Giáo lý mới.

Đức Hồng y Joseph Ratzinger được bầu vào ngày 19/4/2005, là Giáo hoàng thứ 265.

Ngày 11/2/2013, ngài công bố quyết định từ nhiệm, và ngày 28/2/2013, triều đại Giáo hoàng của ngài kết thúc.

Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI đã sống ở Vatican trong Tu viện Mater Ecclesiae cho đến khi qua đời ngày 31/12/2022 vừa qua. Thánh lễ an táng được cử hành vào Thứ Năm, 05/01/2023.

2. Thông báo của HĐGM Việt Nam:

“Hội Thánh đã mất một người Cha thánh thiện, một Mục tử nhân từ, một bậc Thầy lỗi lạc, một Chứng nhân trung kiên.

Thánh lễ an táng sẽ được Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành lúc 9g30 theo giờ Roma, ngày thứ Năm, 5-1-2023, tại Quảng trường thánh Phêrô.

Để sống tình hiệp thông trong Hội Thánh, trong ngày an táng, tức thứ Năm, ngày 5 tháng 1 năm 2023, toàn thể Hội Thánh tại Việt Nam sẽ dâng thánh lễ cầu hồn cầu nguyện cho Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI, tại nhà thờ chính tòa do Đức Giám mục chủ sự, cũng như tại các nhà thờ và nhà nguyện.

Nguyện xin Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót ban cho “người thợ khiêm nhường trong vườn nho của Chúa” được hưởng vinh phúc Nước Trời.

3. Ban Phụng Tự Giáo Phận kính gửi đến Quý Cha bản Hướng Dẫn Thánh Lễ Cầu Nguyện cho Đức cố Giáo Hoàng Bênêđictô XVI, dựa theo hướng dẫn của HĐGM Việt Nam.

THÁNH LỄ CẦU NGUYỆN

CHO ĐỨC NGUYỆN GIÁO HOÀNG BÊNÊĐICTÔ XVI

 • Đọc các kinh theo thông lệ Giáo xứ.
 • Nếu giáo xứ có thánh lễ sáng – chiều, dành cả hai thánh lễ cầu nguyện cho Đức cố Giáo Hoàng, để các tín hữu đều có thể tham dự vào lời cầu nguyện cho Đức cố Giáo Hoàng.
 • Các linh mục trong giáo xứ, các cha trong giáo xứ, cha khách được đồng tế trong thánh lễ. Nhưng nếu có hai thánh lễ, chỉ đồng tế trong một thánh lễ trọng có đông giáo dân hơn.
 • Tại Giáo xứ, nếu ban sáng đã xếp đặt một cử hành không thể thay đổi như lễ cưới… thì thánh lễ cầu nguyện cho Đức cố Giáo Hoàng có thể dời vào buổi chiều.
 • Đọc lời dẫn ý (ngồi).

Kính thưa Cộng đoàn Phụng vụ,

Hôm nay, chúng ta cùng dâng thánh lễ cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI đã qua đời. “Hội Thánh đã mất một người Cha thánh thiện, một Mục tử nhân từ, một bậc Thầy lỗi lạc, một Chứng nhân trung kiên…”[1].

Chúng ta sốt sắng dâng lên Chúa lời cầu nguyện cho “người thợ khiêm nhường trong vườn nho của Chúa được hưởng vinh phúc Nước Trời”[2]. Ngài không còn hiện diện bằng thân xác giữa thế giới này từ đây, nhưng tinh thần của ngài sẽ tiếp tục xây dựng Hội Thánh, đưa nhiều tâm hồn cảm nếm vẻ đẹp rạng ngời của chân lý đức tin, thúc đẩy nhiều người vươn tới đỉnh cao thánh thiện mà Chúa mời gọi.

- Ngài đã để lại một gia sản về thần học, tu đức, học thuyết xã hội đồ sộ qua các bài giảng, tông huấn, tông thư, thông điệp, huấn dụ, các bài phát biểu… chứa đựng những giáo huấn thiêng liêng sâu xa, những định hướng vững chắc để xây dựng Hội Thánh và xã hội.

- Ngài đã để lại một mẫu gương thánh thiện, sáng chói về đức tin, lòng mến Chúa – yêu người, sự khiêm hạ thẳm sâu, lòng nhiệt thành chăm lo cho Hội Thánh và nhân loại… Cuộc đời ngài tiếp tục là đèn soi và gương sáng thúc đẩy những tâm hồn đang khao khát tìm kiếm Chân Lý, phục vụ Tin Mừng, nhiệt thành tiến bước trên đường thánh thiện, đặc biệt là gương mẫu sống động cho các mục tử của Hội Thánh.

- Ngài còn tiếp tục chuyển cầu dồi dào ân sủng trên Hội Thánh, trên mỗi người chúng ta. Lời chuyển cầu đắc lực của một vị thánh đáng yêu của Thiên Chúa, chúng ta tin vậy!

Xin cho lời di chúc thiêng liêng kết tinh từ kinh nghiệm một đời, đầy tràn cảm xúc và ân sủng, thúc đẩy chúng ta vững bước trên con đường đức tin, vui mừng ở lại trong tình thương của Chúa, coi nhẹ cái chóng qua vì yêu mến điều thiện tối hậu vĩnh cửu:

“Hãy vững vàng trong đức tin! Đừng để bị bối rối! Thông thường, có vẻ như khoa học… với những ý tưởng không thể bác bỏ có thể đưa ra những điều trái ngược với đức tin Công giáo. Tôi đã chứng kiến cả một đời, những thay đổi trong khoa học tự nhiên và đã thấy những điều rõ ràng chắc chắn chống lại đức tin đã biến mất như thế nào, chứng tỏ chúng không phải là khoa học mà là những diễn giải triết học chỉ có vẻ bề ngoài của khoa học... chỉ có Chúa Giêsu Kitô mới thực sự là Đường, Sự Thật và Sự Sống, và Giáo Hội, trong mọi khuyết điểm của mình, thực sự là Thân Thể của Người”.

Chúng ta tha thiết nài xin Chúa xót thương thanh tẩy những tì vết nào đó còn lại nơi phận người, và sớm đưa ngài đến nơi an nghỉ đời đời...

Kính mời cộng đoàn đứng.

I. NGHI THỨC NHẬP LỄ

 • ĐGM làm dấu Thánh giá, Lời chào chúc và nói đôi lời
 • Hành động Sám Hối – Kinh Thương Xót
 • Lời Nguyện Nhập Lễ (Nghi thức An Táng tr. 144)

Lạy Chúa là Đấng trung tín ban thưởng cho các linh hồn,
xin cho tôi tớ Chúa là Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI đã qua đời
mà Chúa đã đặt lên kế vị thánh Phêrô làm Mục tử của Hội Thánh,
được luôn hân hoan hưởng phúc nơi tòa Chúa trên trời
nhờ những mầu nhiệm của ân sủng và lòng thương xót
mà người đã trung thành phân phát khi còn tại thế.
Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Con Chúa
là Thiên Chúa và là Chúa chúng con
Người hằng sống và hiển trị cùng Chúa
trong sự hợp nhất của Chúa Thánh Thần đến muôn đời.

II. PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

Lưu ý:

1/ Các Bài đọc phần Phụng vụ Lời Chúa có thể thay đổi theo vị chủ tế, chọn các bài đọc khác trong Sách lễ Rôma: Nghi thức An Táng từ trang 59-100.

2/ Có thể thêm bài đọc II.

1. Bài đọc I: (Nghi thức An Táng tr. 59) Kn 3, 1-9

“Chúa đã chấp nhận các ngài như của lễ toàn thiêu”.

Bài trích sách Khôn ngoan

1 Linh hồn những người công chính ở trong tay Chúa,
và nỗi thống khổ của sự chết không đụng tới các ngài.

2 Đối với mắt những người không hiểu, thì các ngài đã chết
và việc các ngài ra đi bị coi là bất hạnh,

3 việc các ngài lìa xa chúng ta là rơi vào cảnh diệt vong.
Nhưng thật ra các ngài đang hưởng bình an.

4 Dẫu theo mắt người đời thì các ngài chịu khốn khổ,
nhưng thật ra các ngài vẫn tràn đầy hy vọng được bất tử.

5 Sau khi chịu sửa phạt chút ít,
các ngài sẽ được hưởng muôn vàn ân phúc,

6 vì Chúa đã thử thách các ngài như thử vàng trong lửa,
và chấp nhận các ngài như của lễ toàn thiêu.

7 Khi đến giờ Chúa viếng thăm các ngài,
các ngài sẽ chói sáng như ánh lửa rạng ngời giữa bụi lau.

8 Các ngài sẽ xét xử các quốc gia, sẽ cai quản các dân tộc,
và Thiên Chúa của các ngài sẽ trị vì muôn đời.

9 Ai tin tưởng vào Chúa, sẽ hiểu biết chân lý,
kẻ tín trung sẽ được ở bên Chúa trong tình yêu,
vì Ngài ban ân sủng và tình thương cho các Thánh của Ngài và viếng thăm những người Ngài tuyển chọn.

Đó là Lời Chúa.

2. Đáp ca: Chọn trong Nghi thức An Táng từ tr. 76-84

3. Tiền xướng trước Tin Mừng: Mt 25, 34

Allêluia. Allêluia. Chúa phán: Hỡi những người Cha Ta chúc phúc, hãy đến lãnh nhận Nước Trời đã chuẩn bị cho các ngươi từ khi tạo dựng vũ trụ. Allêluia.

4. Tin Mừng: (Nghi thức An Táng tr. 97) Ga 12, 23-28

“Nếu hạt lúa mì chết đi, thì sẽ sinh nhiều bông hạt”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan

23Khi ấy, Chúa Giêsu nói với các môn đệ:

“Đã đến giờ Con Người được tôn vinh. 24Quả thật, quả thật, Thầy nói với các con: Nếu hạt lúa mì rơi xuống đất mà không chết đi, thì chỉ trơ trọi một mình, nhưng nếu nó chết đi, thì sẽ sinh nhiều bông hạt. 25Ai yêu sự sống mình thì sẽ mất, và ai ghét sự sống mình ở đời này, thì sẽ giữ được nó cho sự sống đời đời. 26Ai phụng sự Thầy, hãy theo Thầy, và Thầy ở đâu, thì người phụng sự Thầy cũng sẽ ở đó. Ai phụng sự Thầy, Cha sẽ tôn vinh người ấy.

27Bây giờ tâm hồn Thầy xao xuyến và biết nói gì? Lạy Cha, xin cứu Con khỏi giờ này? Nhưng chính vì giờ này mà Con đã đến. 28Lạy Cha, xin hãy tôn vinh danh Cha!”. Lúc đó từ trời có tiếng phán rằng: “Ta đã tôn vinh danh Ta và Ta còn tôn vinh danh Ta nữa”. Đó là Lời Chúa.

5. Giảng

6. Lời Nguyện Chung

Anh chị em thân mến,

Chúa Giêsu Kitô đã chết để tiêu diệt sự chết nơi chúng ta và đã sống lại để ban cho chúng ta sự sống mới. Chính Người sẽ làm cho thân xác phải chết của chúng ta được phục sinh ngày sau hết để được chung hưởng vinh phúc đời đời với Người. Tin tưởng và hy vọng nơi Người, chúng ta cùng dâng lời nguyện xin:

1. Chúa phán: “Hỡi những người Cha Ta chúc phúc, hãy đến và lãnh nhận phần gia nghiệp Nước Trời đã chuẩn bị cho các ngươi”. Xin cho Đức Thánh Cha Bênêđictô khi còn sống đã hết lòng yêu mến Chúa, tận tụy chăm sóc Hội Thánh và phục vụ nhân loại, nay được Chúa cho hưởng hạnh phúc Nước Trời.

2. Chúa Giêsu cầu nguyện: “Lạy Cha, Con muốn rằng Con ở đâu, thì những người Cha đã ban cho con cũng ở đó với con”. Xin cho các Đức Giám Mục, các Linh Mục, các Tu sĩ nam nữ/ khi còn sống đã trung thành bước theo Đức Kitô/ và hiến mình phục vụ tha nhân, được hưởng phần thưởng của người tớ trung thành như Chúa đã hứa.

3. Chúa phán: “Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy, trong nhà Cha Thầy có nhiều chỗ ở”. Xin cho các Kitô hữu suốt cuộc đời đã luôn tin yêu Chúa, cũng được chung hưởng hạnh phúc muôn đời trong Nước Chúa.

4. “Phúc thay ai có tinh thần nghèo khó, vì Nước Trời là của họ”. Xin cho tất cả chúng ta/ biết thanh thoát với mọi thực tại chóng qua, hết lòng mến Chúa - yêu người, để có được Chúa là gia nghiệp đời đời.

Lạy Chúa, Chúa đã ban Con Chúa làm Đấng cứu độ chúng con, xin cho chúng con luôn yêu mến và hết lòng bước theo chân Người, để cũng được dự phần vào vinh quang đời đời mà Con Chúa đã chuẩn bị cho chúng con. Người hằng sống và hiển trị muôn đời.

CĐ: Amen.

III. PHỤNG VỤ THÁNH THỂ

Lời nguyện tiến lễ: (Nghi Thức An Táng từ tr. 144).

Lạy Chúa, chúng con nài xin Chúa
nhờ lễ giao hòa thánh thiện này,
cho linh hồn tôi tớ Chúa là Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI
được lãnh nhận phần thưởng vinh phúc
và cho chúng con nhận được muôn ân huệ
do lòng Chúa xót thương.
Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

 • Lời Tiền tụng: Nghi Thức An Táng từ tr. 158-161.
 • Kinh Nguyện Thánh Thể II: Nghi Thức An Táng từ tr. 170.

Lời nguyện hiệp lễ: (Nghi Thức An Táng từ tr. 145).

Lạy Chúa, được các bí tích bổ dưỡng
giúp chúng con thông hiệp với Chúa,
chúng con nài xin Chúa cho tôi tớ Chúa là Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI
mà Chúa đã muốn đặt làm nền tảng hữu hình
cho sự hợp nhất của Hội Thánh nơi trần gian,
được hân hoan chung hưởng hạnh phúc với đoàn chiên Chúa.
Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

IV. NGHI THỨC KẾT THÚC

 • Phép lành cuối lễ…
 • Hát bài cầu hồn thích hợp…

X. Chúng con cậy vì danh Chúa nhân từ, cho linh hồn Đức Giáo hoàng Bênêđictô được lên chốn nghỉ ngơi.

Đ. Hằng xem thấy mặt Đức Chúa Trời sáng láng vui vẻ vô cùng. Amen.


[1] TGM Giuse Nguyễn Năng, Thông báo của HĐGMVN: Biến cố Về Nhà Cha của Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI, ngày 31/12/2022.

[2] Ibid.

Xem bình luận

Sắp xếp

 • Thông tin
  Diễn văn Đức Thánh Cha dành cho các Thành viên của Ủy ban Thần học Quốc tế

  Sáng hôm 30.11, Đức Thánh cha Phanxicô đã tiếp kiến 30 thành viên của Ủy ban Thần học Quốc tế (The International Theological Commission)

 • Thư giãn
  GIẤC NGỦ

  Một hôm, gặp Ađam đang ngồi quanh đàn thú vật với nét mặt buồn thiu, Thiên Chúa hỏi: - Ađam, sao ngươi buồn thế?

Thống kê

TOP