HỒNG ÂN THÁNH HIẾN 2023

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 331 | Cật nhập lần cuối: 8/11/2023 4:18:34 PM | RSS

HỒNG ÂN THÁNH HIẾN

***12 Chị Tuyên Khấn Lần Nhất

HỒNG ÂN THÁNH HIẾN 2023
***Trong Thánh Lễ Tạ Ơn –Khấn Dòng vào lúc 6 giờ sáng Thứ Sáu 05/8/2023, do Cha Vinh Sơn Phạm Xuân Hưng, Phụ Tá Giám Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam chủ tế, 12 tập sinh đã tuyên khấn lần nhất trong tay của Bề trên Tổng quyền M.Madalena Phạm Thị Huy.

HỒNG ÂN THÁNH HIẾN 2023
***Sự tuyên khấn này, như chính 12 tân khấn sinh thưa lên trong phần thẩm vấn, chính là nhờ vào lòng thương xót của Thiên Chúa, cùng với sự đỡ nâng của Hội Dòng, mà họ có thể hoàn thành lễ dâng đời mình cho Thiên Chúa, theo sát Chúa Kitô, qua lời khấn dòng.

***Trong bài giảng Thánh Lễ, Cha Vinh Sơn đã chia sẻ mục đích của đời tu với các khấn sinh, cũng như với cộng đoàn phụng vụ đang tham dự. Cha nói rằng, việc theo sát Chúa Kitô qua việc chọn lựa đời tu, đi đến lời cam kết với Chúa qua ba lời khấn dòng, tất cả cũng chỉ quy về một mục đích như trong Bài giảng trên Núi mà Chúa Giêsu giảng dạy (x. Mt 5, 1-12). Hạnh phúc trong đời tu được đặt nền tảng trên các mối phúc mà Chúa muốn những người theo Chúa phải xây dựng được Nước Trời ngay ở trần gian này, trong chính ơn gọi đời tu mà họ chọn lựa. Cha PTGT nhắc đến Tông huấn Hãy Vui mừng Hoan hỷ (Gaudete et exsulatate), trong đó ĐTC Phanxicô mời gọi tất cả mọi Kitô hữu hãy nhìn vào Chúa Giêsu, Đấng không chỉ tuyên bố các mối phúc, mà chính cuộc đời của Ngài là các Mối Phúc. Và như vậy, khi những người chọn lựa sống đời tu trì, chọn lựa theo sát Chúa Kitô, chọn lựa chính Chúa Giêsu, như thế, họ đã có được các Mối Phúc, có được hạnh phúc đích thực của đời mình.

HỒNG ÂN THÁNH HIẾN 2023

HỒNG ÂN THÁNH HIẾN 2023

HỒNG ÂN THÁNH HIẾN 2023

HỒNG ÂN THÁNH HIẾN 2023
***14 Chị Tuyên Khấn Trọn Đời

***Tiếp nối hồng ân, 8g30 sáng Thứ Bảy 06/8/2023, vẫn tại Nguyện đường của Hội Dòng, Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân, Giám mục Giáo phận đã chủ sự Thánh Lễ Tạ Ơn, và Nghi thức Tuyên khấn Trọn đời của 14 chị. Lời cam kết giao ước thánh với Thiên Chúa Toàn Năng của các chị trong Lời Khấn Trọn Đời không chỉ đưa các chị từ nay vĩnh viễn thuộc về Chúa, nhưng như Đức Cha Giáo phận nói với cộng đoàn nơi đầu lễ, “mỗi khi có thêm những tâm hồn dâng hiến cho Chúa, Giáo Hội được lớn lên một chút, làm cho Giáo phận được phát triển.”

***Cùng đồng tế với Đức Giám mục Giáo phận có Cha Đa Minh Nguyễn Tuấn Anh, Tổng Đại diện, quý Cha trong và ngoài Giáo phận Xuân Lộc, quý Cha Dòng Đa Minh, cũng như quý Cha thân nhân của các khấn sinh. Bên cạnh đó, cùng hiệp thông sốt sắng trong Thánh Lễ Tạ Ơn có sự hiện diện của quý tu sĩ nam nữ, quý khách, đặc biệt là quý thân nhân và Ông Bà Cố của các khấn sinh, đặc biệt là đông đảo chị em trong cùng Hội Dòng.

HỒNG ÂN THÁNH HIẾN 2023
***Chia sẻ trong bài giảng Thánh Lễ long trọng này, Đức Cha Giáo phận đã mời cộng đoàn phụng vụ, nhất là 14 nữ tu sắp tuyên khấn trọn đời cùng suy tư và cầu nguyện với hai ân huệ đặc biệt của người môn đệ-tông đồ của Chúa Giêsu: Ở lại với Chúa Giêsu và để được Người sai đi. Đức Cha nói rằng, hai ân huệ này - Ở lại với Chúa và được Ngài sai đi- gắn kết với nhau, trùng khớp với nhau, cũng như liên thông với nhau. Bởi có “Ở lại với Chúa”, thì mới có ân huệ của sứ mạng “được sai đi”. “Ở với Thầy”, không chỉ là được nghe lời của Chúa, nhưng Lời đó là chính Chúa. Ở với Chúa, không chỉ là được thụ giáo, nhưng còn là được thẩm thấu chính Chúa, được Chúa đi vào cuộc đời của mình. Khi một tu sĩ ở vói Chúa, Đức Cha chia sẻ “họ không chỉ là có được những sự không ngoan, nhưng còn được chính Chúa, Đấng ở với Chúa Cha, Đấng ban Thánh Thần cho con người, cho chính họ”. Ở với Chúa Giêsu là để thẩm thấu Người vào trong cuộc đời, trong từng lối sống của linh đạo của các Hội Dòng. Và như vậy, chính linh đạo của mỗi Hội Dòng là cách thức dẫn dắt thành viên Hội Dòng để Chúa thấm vào cuộc đời của người tu sĩ thuộc Dòng mình. “Ở với Chúa Giêsu”, để giống như Thánh Phaolo nói “được trở nên đồng hình đồng dạng”, đồng thân đồng phận với Chúa, để cùng chết và sống lại với Người. Đức Cha tiếp tục chia sẻ khi nói đến điều kiện “để được ở với Chúa”: họ phải tìm cách ngồi dưới chân Chúa, để được nghe Người giảng dạy (x. Mt 5,2), được đón lấy Tám Mối Phúc, Tin Mừng Chúa Giêsu. “Phải có Phúc Chúa Giêsu”, và như vậy, tất cả những thứ khác sẽ chỉ là rơm rác, so với mối lợi tuyệt vời là chính Chúa. (x. Pl 3,8). Từ đó, trở nên bạn hữu của Chúa là hạnh phúc lớn lao cho người tu sĩ khi đã chọn chính Chúa. Tiếp đến, khi đã ở với Chúa, Đức Cha nói, Chúa sẽ gởi cho người ấy một sứ vụ, sai họ ra đi. “Chúng ta chứng kiến các tông đồ được Chúa sai đi và các ngài đã say sưa, nhiệt thành với việc được Chúa sai đi”. Được sai đi để làm việc cho Chúa, thực thi sứ vụ Chúa trao ban không lệ thuộc vào công việc có lớn hay không, lúc nào như người tu sĩ muốn, nhưng như Đức Cha chia sẻ “chúng ta làm những gì Chúa muốn, thực hiện công việc vào thời điểm mà Chúa muốn, thực thi sứ vụ Chúa sai đi như Người muốn”.

HỒNG ÂN THÁNH HIẾN 2023

***Kết thúc bài giảng, Đức Cha mời gọi cộng đoàn “cùng cầu nguyện cho các chị em đây, cho dẫu có nhiều bất toàn, nhưng vẫn tha thiết muốn sống gắn bó với Chúa, được trở nên môn đệ của Chúa (ở với Chúa) và trở thành tông đồ của Chúa (được Chúa sai đi)”. Đức Cha thêm, “Xin cùng vui với Hội Dòng, và cùng chia vui với các chị sắp tuyên khấn, nhưng chúng ta đều biết rằng sẽ chẳng thiếu thập giá trên hành trình dâng hiến của mỗi người chúng ta”.
***Sau bài giảng, Đức Giám mục Giáo phận đã chủ sự Nghi thức Khấn Dòng cho 14 chị với lời tuyên khấn trọn đời mà các chị đã ký kết với Thiên Chúa, trước mặt Hội Thánh, là Đấng Bản Quyền Giáo phận, trong tay Bề trên Tổng Quyền Hội Dòng, cùng toàn thể cộng đoàn phụng vụ.

HỒNG ÂN THÁNH HIẾN 2023

HỒNG ÂN THÁNH HIẾN 2023

HỒNG ÂN THÁNH HIẾN 2023

HỒNG ÂN THÁNH HIẾN 2023

HỒNG ÂN THÁNH HIẾN 2023

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

  • Thông tin
    Diễn văn Đức Thánh Cha dành cho các Thành viên của Ủy ban Thần học Quốc tế

    Sáng hôm 30.11, Đức Thánh cha Phanxicô đã tiếp kiến 30 thành viên của Ủy ban Thần học Quốc tế (The International Theological Commission)

  • Thư giãn
    GIẤC NGỦ

    Một hôm, gặp Ađam đang ngồi quanh đàn thú vật với nét mặt buồn thiu, Thiên Chúa hỏi: - Ađam, sao ngươi buồn thế?

Thống kê

TOP