THỨ TƯ – NGÀY 13 - THÁNG NĂM – NĂM 2020 - LAUDATO SÍ !

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 199 | Cật nhập: 5/23/2020 10:11:19 PM | RSS

Thứ Tư : Ngày Giáo Hội thường hướng về Thánh Cả Giuse để kính nhớ, để xin cầu bầu, để phó thác vào tay Thánh Cả tất cả những nhọc nhằn lo toan, những gánh nặng trách nhiệm, những lo âu vượt quá giới hạn nhân sinh … xin Người đỡ nâng.

Ngày 13 : Con số 13 luôn gắn liền với văn hóa – huyền thoại và niềm tin. Nó là một con số thú vị. Nó còn được gọi là con số xui xẻo- không may mắn, thậm chí nhiều nơi và trong nhiều trường hợp nó thường được bỏ qua…

Nhưng con số 13 với người tín hữu công giáo lại luôn nhắc về một ngày hồng phúc: Ngày Mẹ đến với con cái loài người, ngày Mẹ trao cho nhân loại một thông điệp. Và hôm nay nhiều người, nhiều xứ đạo tại Việt Nam thường dành để tôn kính Mẹ cách đặc biệt qua việc tham dự Thánh Lễ hoặc hành hương, tổ chức công tác bác ái, thiện nguyện…

Tháng 5- còn gọi là Tháng Hoa- có lẽ là do mùa này có nhiều hoa nở sau một vài hạt mưa đầu mùa giữa tiết trời mùa hạ oi nồng.

Lần giở lại trang sử Hội Thánh, ta thấy rằng :

  • Vào thế kỷ XIV, Linh mục Henri Suzo (dòng Đaminh) đã tổ chức các buổi đặc biệt tôn kính Đức Mẹ vào ngày đầu Tháng Năm, và trang hoàng hoa quanh tượng Đức Mẹ.

Thánh Philipe Nêri thích tập họp trẻ em xung quanh bàn thờ Đức Mẹ vào ngày 1 tháng 5 để dâng các bông hoa cho Đức Mẹ.

  • Đầu thế kỷ XIX, các giáo xứ trong Giáo Hội đều long trọng tổ chức tháng kính Đức Mẹ.

Trong Thông điệp “Đấng Trung Gian Thiên Chúa” (Mediator Dei, 20-11-1947), Thánh Giáo Hoàng Piô XII nói: “Việc tôn kính Đức Mẹ trong Tháng Năm là việc đạo đức được thêm vào nghi thức Phụng Vụ, được Giáo Hội công nhận và cổ võ”.

Trong Thông điệp “Tháng Năm” (Mense Maio, 29-4-1965), số 1, Chân Phước Giáo Hoàng Phaolô VI viết:“Tháng Năm là tháng mà lòng đạo đức của giáo dân kính dâng Đức Mẹ cách riêng. Đó là dịp để bày tỏ niềm tin và lòng mến mà người Công giáo khắp thế giới dành cho Đức Mẹ, Nữ Vương Thiên Đàng”.

Năm 2020 : có lẽ năm này là năm sẽ được ghi vào lịch sử nhân loại một dấu ấn bởi nó được khai mở với sự lan tỏa và hoành hành của virus corona. Cho đến thời điểm này thì Việt Nam đã bước qua ngày thứ 25 không có người mắc nhiễm trong khi trên thế giới nhiều nơi nhiều quốc gia vẫn đang căng mình chống đỡ và bị phong tỏa. Đây là thời điểm mà người ta ý thức và cảm nhận cách cụ thể nhất về : sự liên đới – về môi trường chung- về sức khỏe và về chất lượng cuộc sống…

THỨ TƯ – NGÀY 13 - THÁNG NĂM – NĂM 2020 - LAUDATO SÍ !

Và HÔM NAY : THỨ TƯ – NGÀY 13- THÁNG 5 – NĂM 2020

Tại Mảnh đất 155/5 Kp 9 – P. Tân Biên, Biên Hòa- Đồng Nai.

Với sự hiện diện của Bề Trên Tổng Quyền đương nhiệm Madalena, Nguyên Bề Trên Tổng Quyền Maria và cũng là Bề Trên Tu Viện Nhà Mẹ đương nhiệm của Hội Dòng, Chị Tổng Phụ Tá, Chị em trong Tu viện : từ các Chị Cao Niên cho đến các chị em Tiền Vĩnh Thệ, Tập Sinh, Tiền tập sinh và Thỉnh sinh.

Cùng hiện diện cũng có Cha Chánh Xứ giáo xứ Thánh Tâm Giuse Hà Đăng Định, hai Thầy xứ, Quý Chức Ban Hành Giáo của giáo xứ… thể hiện sự hiệp thông giữa các thành phần dân Chúa.

Mọi người được quy tụ để cùng nhau viết nên một sự kiện : KHAI SINH VƯỜN SAO CHÂN LÝ qua nghi thức làm phép các cây giống và mảnh đất trồng cây.

Theo lời của Bề Trên Tu viện thì con số 112 cây sao sẽ trồng là con số của 112 chị khấn đang sinh hoạt tại Tu viện . Những cây sao này , tượng trưng cho các thế hệ của Hội dòng, sẽ được đặt vào lòng đất Mẹ Hội Dòng- đâm rễ sâu- và vươn lên trong ân sủng của Thần Khí. Một bức tranh thật đẹp giúp ta nhớ đến đoạn Lời Chúa trong thư Thánh Phaolo Tông đồ mời gọi tín hữu Colosê : “Anh em đã nhận Đức Giêsu Kitô thể nào, thì hãy bước đi trong Ngài thể ấy; hãy châm rễ và lập nền trong Ngài, lấy đức tin làm cho bền vững, tùy theo anh em đã được dạy dỗ, và hãy dư dật trong sự cảm tạ.”

Hôm nay Tu viện viết tiếp vào trang sử thiêng liêng Hội Dòng năm thứ 62 là thiết lập một vườn cây lâu năm – mở một lá phổi cho tu viện và khu vực dân sinh kề cận.

Hôm nay, trong tinh thần chuẩn bị cử hành Tuần lễ Laudato Si’, từ ngày 16 đến ngày 24 tháng 5 năm 2020, đáp lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô, Tu viện Catarina trồng Vườn cây Chân lý với 112 cây sao và 18 cây bằng lăng trong ý thức rằng “ngôi nhà chung này không chỉ thuộc về chúng con, mà còn thuộc về mọi thế hệ tương lai, và chúng con có trách nhiệm bảo tồn nó”.

Hôm nay, khi cùng chị em trồng cây, tôi nhận ra trách nhiệm cây đời của mình trong khu vườn Hội Dòng, khu vườn Tu viện và mảnh đất mầu mỡ Hội Thánh. Hãy cùng chị em tôi ĐÂM RỄ - LẬP NỀN VỮNG CHẮC – VƯƠN XA HƠN TRONG THẦN KHÍ VÀ HÒA CA LỜI TRI ÂN.

Sr.Phaolô Nguyễn thị Thanh Loan,OP.

THỨ TƯ – NGÀY 13 - THÁNG NĂM – NĂM 2020 - LAUDATO SÍ !

THỨ TƯ – NGÀY 13 - THÁNG NĂM – NĂM 2020 - LAUDATO SÍ !

THỨ TƯ – NGÀY 13 - THÁNG NĂM – NĂM 2020 - LAUDATO SÍ !

THỨ TƯ – NGÀY 13 - THÁNG NĂM – NĂM 2020 - LAUDATO SÍ !

THỨ TƯ – NGÀY 13 - THÁNG NĂM – NĂM 2020 - LAUDATO SÍ !

THỨ TƯ – NGÀY 13 - THÁNG NĂM – NĂM 2020 - LAUDATO SÍ !

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN