SỰ TRUNG TÍN. Tĩnh Tâm Tháng 03-2021- Hướng đến Tổng Hội

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 160 | Cật nhập: 3/16/2021 11:37:14 AM | RSS

SỰ TRUNG TÍN. Tĩnh Tâm Tháng 03-2021- Hướng đến Tổng Hội

“Sự trung tín” là chủ đề của lần tĩnh tâm tháng 03/2021, tiếp tục chuỗi các đợt tĩnh tâm hướng về Tổng Hội sắp đến của Hội Dòng. Đây là đề tài do Cha Vinh Sơn Phạm Xuân Hưng, Phụ Tá Giám Tỉnh TD Đa Minh chọn lựa để giúp chị em có chất liệu suy tư, cật vấn và sống ngày càng tốt hơn lời tín trung của mình.

Thực trạng hiện nay về sự trung tín nơi những người sống đời thánh hiến, và những yếu tố giúp người tu sĩ có thể sống trung tín với những cam kết thánh, là hai phần rõ rệt trong bài chia sẻ của Cha Vinh Sơn trong buổi tĩnh tâm này.

  1. Thực trạng sống trung tín trong lời khấn ước của những người thánh hiến trong giai đoạn hiện nay

Có hay không một sự khủng hoảng về sự trung tín nơi những người sống đời thánh hiến hôm nay?

Như Cha dẫn dắt, từ bài Tin Mừng hai người lên đền thờ cầu nguyện – một người pharisieu và một người thu thuế, để cho thấy dường như có đó một sự bất tín nơi người Pha ri siêu khi ông ta tự hào về những gì mình làm được (x. Lc 18, 9-14)

Sự bất tín, bất trung đã và đang xảy ra trong Giáo Hội, mà những người sống đời thánh hiến, là linh mục hoặc tu sĩ đang phải đối diện, và trở thành nỗi đau cho nhiều người, đặc biệt cho Giáo Hội.Viện dẫn đến những nhận định của Đức Giáo Hoàng Danh Dự Benedicto XVI trong những chia sẻ của ngài hôm 11/4/2019, nói sự bât tín trong đời thánh hiến của hàng linh mục và tu sĩ. Cho dẫu đây không phải là đề tài mới, nhưng lại cho một cách nhìn xác thực rằng: đôi khi có những linh mục dường như chẳng tin rằng Chúa đang hiện diện thực, vì thế, họ cử hành mà không có sự chuẩn bị xứng đáng, hoặc cử hành cách máy móc. Những điều này cho thấy dường như nơi các vị đã thiếu đi niềm xác tín này. Và thứ nữa, khi bất tín và sai lỗi, phạm tội, là vì họ, và cả chúng ta đã quên rằng Thiên Chúa đang hiện diện trong Hội Thánh, và Ngài biết rõ mọi sự, biết rõ những gì chúng ta suy nghĩ, dù chưa đi tới hành động. Do đó, Đức Giáo hoàng Danh dự chỉ ra những vấn đề căn bản để làm.

  1. Đời sống chung và tình huynh đệ, những yếu tố giúp trung tín

Tiếp tục những dòng chia sẻ, Cha Vinh Sơn đề cập đến Tự sắc Communis Vita -"Đời Sống Chung" của ĐTC Phanxicô (19/3/2019) thay đổi khoản luật về việc khai trừ khỏi hội dòng đối với những tu sĩ vắng nhà bất hợp pháp 12 tháng. Lý do để Cha giảng phòng nói đến Tự sắc này, cùng với một vài trường hợp trong thực tế mà cha đã từng gặp, để cho thấy việc huấn luyện và đào tạo cho các thụ huấn sinh ngày nay vẫn còn là những thách đố lớn, dẫn đến việc những người rời bỏ đời tu một cách không minh chính và có phần thiếu đi nhân bản và coi thường luật lệ, qui định mà trước đây họ đã từng được học biết.

Để từ một bối cảnh chung thực tế cùng với những một vài dữ liệu quan trọng liên quan, Cha Vinh Sơn đã chuyển qua đến phần hai của bài giảng khi nói đến

Những yếu tố giúp trung tín trong đời tu

Để người tu sĩ có thể trung tín trong đời tu, lời khấn hứa, thì đời sống cộng đoàn, tình huynh đệ được xem như là sức mạnh lôi kéo và chất dưỡng nuôi cho người tu sĩ sống trung tín điều mình cam kết.

  1. Đời sống chung

“Đời sống chung như là bức tường rào bảo vệ, và cũng như là người mẹ hiền ôm ấp con thơ,” (Đức Thánh Cha Phan xi cô).

Như thế, cha giảng phòng tiếp tục trình bày, hiến pháp và quy định, nội quy trong hội dòng như là bức tường bảo vệ và là người mẹ giữ gìn người tu sĩ sống trung tín, mặc dầu đó là thánh giá. Cha nói, nhưng “nếu không có thập giá, sẽ chẳng có vinh quang” và như vậy, khi giữ luật dòng, chúng ta vác thập giá, và chắc chắn người tu sĩ sẽ có được vinh quang Chúa ban tặng. Do đó, cha nhắc nhở, những viện cớ để bỏ qua những sinh hoạt, những qui định giờ giấc chung của cộng đoàn sẽ dễ dẫn đến hệ quả của việc thiếu chất keo gắn với cộng đoàn, mà người tu sĩ sẽ tự làm cho mình thiếu đi tính cộng đoàn, thuộc về cộng đoàn.

  1. Tình huynh đệ
  1. Tình huynh đệ liên quan đến sự trung tín của chúng ta thế nào?

Nếu trong quá khứ, đã có thời gian việc xuất dòng hàng loạt xảy ra, một trong những nguyên nhân được xem là chủ yếu chính là trục trặc trong đời sống cộng đoàn. Một khi đời sống cộng đoàn có vấn đề, thì rõ ràng là tình huynh đệ ở những nơi này bị thiếu vắng hoặc không có, thế nên mới có những người ra đi.

Cha nhắc đến Tông huấn Đời sống Thánh hiến, mà trong đó, số 42 của Tông huấn nhấn mạnh đến đời sống chung và tình huynh đệ trong đời tu, đời thánh hiến. Tình huynh đệ được hiểu như là dấu chỉ của tình yêu, nó có sức mạnh hùng hồn giúp tu sĩ sống trung tín đời mình. Trong đời sống cộng đoàn có tình huynh đệ, đó là nơi để Thiên Chúa ngự. Nhưng nếu chúng ta không tin, không nhận ra Thiên Chúa đang ở giữa cộng đoàn, thì việc dẫn đến sự đỗ vỡ tình huynh đệ, dẫn đến sự bất trung là điều dễ xảy ra.

  1. Tình huynh đệ, anh em, chị em trong đức tin.

Để sống với nhau bằng tình huynh đệ, người tu sĩ phải biết đón nhận người khác trong đức tin, trong một tương quan mới là anh chị em với nhau, dù không cùng huyết thống, có thể là xa lạ bên ngoài.

Cha tiếp tục chia sẻ rằng, chính đặc sủng, linh đạo dòng làm cho chúng ta thành anh chị em với nhau trong cùng một nhà. Không có cá nhân nào tự lựa chọn lấy người anh chị em cho mình, nhưng là chính Hội dòng chọn lấy cho, nên người tu sĩ khi được đặt vào trong mối tương quan huynh đệ này, họ phải sống hết mình cho tình huynh đệ đó, và làm cho tình huynh đệ này được nở hoa, trở nên một thân mình trong Chúa Kitô, và được “đồng bàn” với nhau, như ý muốn mà Cha Thánh Đa Minh đã biểu tỏ và hành động với anh chị em trong Dòng.

  1. Cái gì làm nên tình huynh đệ?

Lấy ý tưởng về tình huynh đệ từ Thông Điệp “Fratelli tutti - “Tất cả là anh em”, và “văn hóa chăm sóc” trong Sứ điệp ngày Thế Giới Hòa Bình 2021, và sự cống hiến phục vụ trong thinh lặng bằng tất cả tình yêu của Thánh Cả Giuse với Đức Giê su trong Thông điệp Patris Corde - “Trái tim người Cha” – cả ba đều cùng là của Đức Thánh Cha Phan xi cô, Cha giảng phòng chia sẻ, và mời gọi chị em hãy sống và coi nhau như là anh chị em ruột thịt, yêu mến nhau với trái tim của người anh chị em.

Và như vậy, Cha Vinh Sơn kết luận

Sự trung tín được gìn giữ bằng tình huynh đệ, tình chị em của chúng ta. Và cha tiếp, dù những gì ngài chia sẻ không phải là đề tài mới, nhưng trong bối cảnh mừng 800 năm Sinh nhật Trên trời của Thánh Đa Minh, cùng với ý tưởng “Đồng bàn” như Cha Bề Trên Tổng Quyền Dòng đã nói đến, cho chúng ta thấy một bức tranh thực sự sống động trong đời sống của anh chị em Đa Minh, trong mỗi hội dòng, cộng đoàn Đa Minh.

Và, kể lại tích truyện bữa ăn lạ lùng giữa Thánh Đa Minh và anh em, từ không có thành ra có sau lời nguyện chúc lành bữa ăn, Cha Vinh Sơn mong ước:” Ước gì chúng ta cũng vẫn sống tình huynh đệ ngay cả khi dường như chẳng còn gì cả, như chẳng còn gì để nối kết chúng ta lại với nhau.”

***

Sau bài giảng, chị em đã cùng dành thời gian để Chầu Thánh Thể, chiêm ngắm tình yêu tự hiến của Con Thiên Chúa dành cho nhân loại, một tình yêu mà Thiên Chúa vẫn luôn tín trung với con người bất luận con người tốt xấu, lỗi phạm thế nào. Để rồi, trước Thánh Thể, chị em cũng sám hối về những lỗi phạm bất tín của mình với Thiên Chúa.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

SỰ TRUNG TÍN. Tĩnh Tâm Tháng 03-2021- Hướng đến Tổng Hội

SỰ TRUNG TÍN. Tĩnh Tâm Tháng 03-2021- Hướng đến Tổng Hội0SỰ TRUNG TÍN. Tĩnh Tâm Tháng 03-2021- Hướng đến Tổng Hội0SỰ TRUNG TÍN. Tĩnh Tâm Tháng 03-2021- Hướng đến Tổng Hội

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN