ĐỨC GIÁM MỤC GIUSE ĐINH ĐỨC ĐẠO VỚI HỘI DÒNG ĐA MINH THÁNH TÂM

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 511 | Cật nhập: 3/8/2018 9:56:20 PM | RSS

Chiều ngày Chúa nhật, 28-01-2018, Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám Mục Giáo phận Xuân Lộc đã đến và thăm và chúc mừng Hội dòng Đa Minh Thánh Tâm nhân dịp 60 Năm Thành Lập Hội Dòng. Đây là buổi gặp gỡ rất đặc biệt đượm thắm tình gia đình, cha-con giữa Đức Cha và chị em trong Hội Dòng. Lần viếng thăm đặc biệt này của Đức Cha Giuse như là để "bù lỗ" lại cho chị em vì sự vắng mặt của ngài trong ngày mừng 60 Năm chính thức vào hôm Thứ bảy, 20-01-2018 vừa qua vì chương trình chào đón của Giáo tỉnh Sài Gòn với Phái đoàn Tòa Thánh mà Đức Cha cần tham dự.

ĐỨC GIÁM MỤC GIUSE ĐINH ĐỨC ĐẠO VỚI HỘI DÒNG ĐA MINH THÁNH TÂM

Trong niềm vui chào mừng Đức Cha Giuse, Bề trên Tổng quyền Madalena Phạm thị Huy đã thay mặt chị em biểu tỏ niềm vui và hạnh phúc của từng chị em trong Hội Dòng khi nhận ra tình thương đặc biệt của Đức Cha đối với Hội Dòng. Đồng thời, Bề trên Tổng quyền cũng đã trình lên Đức Cha những nỗ lực của Hội dòng về những chương trình sống theo định hướng của Đức Cha "biến cộng đoàn, Hội dòng trở nên thánh địa của Lòng Thương xót Chúa." Cũng trong tâm tình này, Bề trên Tổng quyền đã “khoe” với Đức Cha về logo-phù hiệu mới của Hội dòng mà chị em đã lãnh nhận và đeo phù hiệu từ dịp mừng Ngọc Khánh Dòng. Phù hiệu này vừa cho thấy sắc thái đặc biệt riêng của Hội dòng, vừa là dấu chỉ nhắc nhở chị em sống đời thánh hiến có ý nghĩa hơn từ ý nghĩa của phù hiệu.

ĐỨC GIÁM MỤC GIUSE ĐINH ĐỨC ĐẠO VỚI HỘI DÒNG ĐA MINH THÁNH TÂM

Đi vào những lời huấn dụ, ngoài những lời chúc mừng Hội Dòng nhân dịp 60 Năm, Đức Cha đã nhắc nhở và khuyến khích chị em hãy sống căn tính thực sự của đời thánh hiến. Ngài vui khi chị em đã chú ý hơn về "áo" bên ngoài - tu phục và huy hiệu- nhưng Ngài nhắc nhở chị em hãy chú ý hơn nữa "chất tu", hồn tu, một điều căn bản bắt buộc người tu sĩ phải có, vì nếu chỉ có "áo bên ngoài" mà vắng bóng Chúa, thì đời tu sẽ rỗng tuếch và không giá trị. Minh họa cho điều này, Đức Cha đã kể câu chuyện, mà theo cảm nhận của ngài, đã có một sự tục hóa trong đời tu nơi một hội dòng nọ từ trời Tây mà ngài đã có lần đến thăm và gặp gỡ. Thay vì giúp cho một Sơ già bệnh nặng hướng tâm hồn lên Chúa, thì các Sơ chăm sóc Sơ đau bệnh ấy lại mở nhạc Beethoven, với lý do "Khi còn trẻ Sơ ấy rất thích nghe Beethoven!" Với Đức Cha, đó là một sự tục hóa đời tu. Do vậy, Đức Cha đã cảnh giác chị em cần phải tránh những cám dỗ của hưởng thụ và tục hóa.

Đồng thời, trước ngưỡng thềm của Tết Mậu Tuất, Đức Cha Giuse cũng rất dí dỏm để vẽ lại hình ảnh con chó trong Năm Mới này. Ngoài việc đề cập đến sự trung thành và một vài cái hay của loài chó, Đức Cha rất thâm thúy khi nhắc đến hai con chó liên hệ đến hai vị Tổ phụ Dòng tu là Thánh Đa Minh và Thánh Phanxicô Assisi, cũng như liên hệ đến đời sống sứ vụ của chị em.

Bằng giọng hài hước ví von, Đức Cha Giuse đã nhắc đến con chó thứ nhất rất quen thuộc với tu sĩ dòng Đa Minh. Từ tên riêng của thánh Đa Minh, mà theo tiếng Tây Ban Nha là DOMINGO, nghĩa là thuộc về Chúa, Ngày Chúa nhật; còn DOMINICANI là tiếng Latinh có nghĩa là con chó của Thiên Chúa. Hình ảnh con chó ngậm bó đuốc- trong giấc mơ của bà Gioanna Aza, thân mẫu thánh Đa Minh khi mang thai thánh nhân- chạy khắp thế giới soi sáng muôn nơi; là điềm báo về sứ vụ tương lai một nhà giảng thuyết loan truyền Lời Chân Lý. Vì thế, Đức Cha ước mong chị em Đa Minh Thánh Tâm, cũng là những người loan báo Tin Mừng bình an, Tin mừng Sự thật; đem ánh sáng soi chiếu nơi mọi tâm hồn, dẫn lối cho họ nhận ra Chúa, nhận ra con đường của Chúa. Để làm được điều này, Đức Cha nhắc chị em hãy hút dầu Giêsu để đèn và đuốc của chị em được tỏa sáng.

Con chó thứ hai liên quan đến Thánh Phanxicô Assisi. Từ một con chó hung dữ, quấy nhiễu và gieo rắc tại họa cho mọi người, nhưng nó đã trở nên hiền lành, ngoan hiền dưới bàn tay của Thánh Phanxicô Assisi, khi thánh nhân nhân danh Chúa Kitô để truyền lệnh cho nó không được hãm hại người khác. Từ câu chuyện đó, Đức Cha cũng ước mong chị em hãy có được tâm hồn sẵn sàng hoán cải, một sự hoán cải trở nên người tốt, trở nên những nữ tu thánh thiện.

Sau giờ huấn đức, Đức Cha Giuse đã dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho Hội Dòng và chị em trong dịp mừng 60 năm. Trong bài giảng, dựa vào các bài đọc Thánh Lễ Chúa Nhật IV Thường Niên năm B, Đức Cha đã chia sẻ về những đức tính trong hành trình của người môn đệ Chúa. Nếu Chúa Giêsu đã giảng dạy dân chúng, soi lối cho dân biết con đường dẫn đến Thiên Chúa, thì chị em, qua đời sống thánh hiến, cũng được Chúa sai đi tiếp tục sứ vụ của Chúa, hướng dẫn con người, đem tình thương Chúa đến cho mọi người, để từ các em thiếu nhi đến các người già yếu bệnh tật đều được nghe Lời Chúa và hưởng lòng thương xót của Chúa. Nếu Chúa Giêsu đối diện với thần dữ, xua đuổi thần ô uế khỏi con người, thì phần chị em cũng luôn phải đối diện với sự dữ, nhưng là đối diện sự dữ với sức mạnh của ơn Chúa, và kiềm chế sự hoành hành của sự dữ bằng chính đời sống thánh thiện của chị em, qua đời sống cầu nguyện và khổ chế chay tịnh. Chỉ khi chị em luôn bám chặt vào Chúa, nỗ lực sống thánh thiện, năng suy niệm Lời Chúa, thì khi đó, chị em sẽ mở lòng để Lời Chúa tác động và biến đổi chị em mỗi ngày, giúp chị em sống ơn gọi thánh hiến trọn vẹn hơn.

ĐỨC GIÁM MỤC GIUSE ĐINH ĐỨC ĐẠO VỚI HỘI DÒNG ĐA MINH THÁNH TÂM

Sau Thánh lễ, chị em lại có dịp quây quần bên Vị Cha Chung trong bữa agape . Bề trên Tổng quyền của Hội dòng cũng nhân dịp đặc biệt này để kính dâng lên Đức Cha những lời Chúc mừng Xuân Mới đượm tình con thảo. Xin tạ ơn Chúa về tất cả những hồng ân Chúa trao ban cho chúng con qua sự hiện diện và chúc phúc của Đức Cha Giáo phận.

ĐỨC GIÁM MỤC GIUSE ĐINH ĐỨC ĐẠO VỚI HỘI DÒNG ĐA MINH THÁNH TÂM

ĐỨC GIÁM MỤC GIUSE ĐINH ĐỨC ĐẠO VỚI HỘI DÒNG ĐA MINH THÁNH TÂM

ĐỨC GIÁM MỤC GIUSE ĐINH ĐỨC ĐẠO VỚI HỘI DÒNG ĐA MINH THÁNH TÂM

ĐỨC GIÁM MỤC GIUSE ĐINH ĐỨC ĐẠO VỚI HỘI DÒNG ĐA MINH THÁNH TÂM

ĐỨC GIÁM MỤC GIUSE ĐINH ĐỨC ĐẠO VỚI HỘI DÒNG ĐA MINH THÁNH TÂM

ĐỨC GIÁM MỤC GIUSE ĐINH ĐỨC ĐẠO VỚI HỘI DÒNG ĐA MINH THÁNH TÂMNữ tu Maria Trần Thị Sâm, Dòng Đa Minh Thánh Tâm

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN