Đức Thánh Cha với khách hành hương: Chúa Thánh Thần ban cho chúng ta sự can đảm, phân định tốt.

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 190 | Cật nhập: 9/19/2019 10:11:27 AM | RSS

Đức Thánh Cha Phanxicô đã bắt đầu bằng việc suy tư sự can đảm của các Tông đồ khi các ngài bị lôi ra trước Thượng Hội Đồng, bị xét xử vì sự rao giảng về Tin Vui của Đức Giêsu Kitô (Act 5, 34-35, 38-39).

Đức Thánh Cha nói rằng các tông đồ đã nói với niềm tin và bằng một giọng nói mạnh mẽ khi đối diện với những kẻ tố cáo mình, những người muốn bỏ tù các tông đồ và ngăn chặn việc truyền bá Tin Mừng.

“Cái loa” của Chúa Thánh Thần.

Đức Thánh Cha nói rằng, chìa khóa của sự can đảm nơi các tông đồ là Chúa Thánh Thần.

“Các Tông đồ trở thành “cái loa” của Chúa Thánh Thần, được Đấng Phục Sinh sai đi cách nhanh chóng và không ngại ngần để loan báo Lời mang đến sự cứu độ.

Đức Thánh Cha nói rằng, các ông cũng đã hành động giống như “những người nhát gan” khi Chúa Giêsu đối mặt những hoàn cảnh tương tự, nghĩa là bị lôi đi, bắt bớ, giam cầm… Tuy nhiên, sau ngày Lễ Ngũ Tuần, các tông đồ đã hoàn toàn thay đổi và đi tiến về phía trước.

“Sự tương tự này cũng xảy đến với chúng ta: nếu chúng ta có Chúa Thánh Thần ở với chúng ta, chúng ta sẽ có sự can đảm để bước tiến về phía trước, thắng vượt được muôn vàn những trận chiến – không phải qua sức mạnh của chúng ta, nhưng là nhờ bởi Chúa Thánh Thần, Đấng ở với chúng ta.”

Các vị tử đạo thời hiện đại.

Sau đó, Đức Thánh Cha gợi nhớ lại 21 vị tử đạo Chính Thống Giáo Coptic – những công nhân xây dựng người Ai Cập- đã bị giết chết, tử đạo vì niềm tin của mình vào năm 2015 tại một bờ biển ở Libya, trong tay những người gọi là Hồi Giáo.

“Lời cuối cùng trên môi miệng của 21 vị này là “ Giêsu, Giêsu”. Họ không chối bỏ niềm tin của mình, bởi vì Chúa Thánh Thần ở với họ. Những vị tử đạo thời hiện đại.”

Sự khéo léo của phân định.

Đức Thánh Cha Phan xi cô tiếp tục suy tư về những lời khôn ngoan của vị khôn ngoan tiến sĩ luật, là kinh sư– Gamaliel. Ông đã khẩn khoản Tòa Án để cho các Tông đồ ra đi, nói rằng “vì nếu ý định hay công việc này là do người phàm, tất sẽ bị phá huỷ ; 39 còn nếu quả thật là do Thiên Chúa, thì quý vị không thể nào phá huỷ được ; không khéo quý vị lại thành những kẻ chống Thiên Chúa."

Đức Thánh Cha gọi thái độ của Gamaliel là “sự khéo léo của phân định”.

“Mỗi chương trình, dự án của con người, trước tiên, có thể được chuẩn nhận, và sau đó kết thúc bằng sự thất bại hoàn toàn. Nhưng mọi thứ đến từ trên và mang lấy “dấu” của Thiên Chúa từ khởi sự cho đến hoàn tất.”

Thử thách của thời đại

Đức Thánh Cha mời gọi mỗi người hãy nghĩ về nhiều đế chế, chế độc độc tài và những dự phóng chính trị đã thất bại, sụp đổ bên lề của lịch sử “từng thứ đã sụp đổ.”

Ngài lưu ý, nhưng Ki tô giáo, đã đứng vững qua thử thách thời đại, thời gian, mặc cho những xì- căng- đan và tội lỗi.

“Thiên Chúa ở với chúng ta. Trước tiên, Ngài cứu chúng ta và sau đó, cứu vớt họ. Nhưng Thiên Chúa luôn luôn cứu với. Sức mạnh của chúng ta chính là Thiên Chúa- ở - vớ chúng ta”.

Chuyển dịch : Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN