CHỨNG LO ÂU Ở THANH THIẾU NIÊN - Làm thế nào để bạn có thể giúp đỡ các em?, Tác giả: Tiến sĩ Marilyn Price-Mitchell

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 114 | Cật nhập: 5/7/2020 11:05:51 AM | RSS

CHỨNG LO ÂU Ở THANH THIẾU NIÊN - Làm thế nào để bạn có thể giúp đỡ các em?

Tác giả: Tiến sĩ Marilyn Price-Mitchell[1]

Chuyển dịch: Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Hiểu biết về sự phát triển tích cực có thể tăng cường sức khỏe cho các thanh thiếu niên.

Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy tỷ lệ gia tăng của việc lo âu nơi các thanh thiếu niên và những sinh viên cao đẳng. Những vấn đề về sức khỏe tinh thần khác có thể đi đôi với nhau, bao gồm sự trầm cảm và nghiện ngập.

CHỨNG LO ÂU Ở THANH THIẾU NIÊN - Làm thế nào để bạn có thể giúp đỡ các em?, Tác giả: Tiến sĩ Marilyn Price-MitchellMột nhóm các nhà nghiên cứu của UC Berkeley gần đây đã báo cáo rằng con số của những người từ 18-26 tuổi đang đau khổ vì sự lo âu đã tăng gấp đôi kể từ năm 2008, một phần là do căng thẳng về tài chính tăng lên và việc thời gian tăng lên với những thiết bị kỹ thuật số.

Theo Trung Tâm Nghiên Cứu Pew, 7 trong số 10 thanh thiếu niên gặp phải những vấn đề về sức khỏe tinh thần này, như là những vấn đề chính yếu giữa những bạn bè của họ. Thực ra, lo âu và trầm cảm là mối quan tâm hơn hết đối với người trẻ hơn là việc bắt nạt[2].

Năm 2019, đã có hơn 16,00 nghiên cứu trên toàn thế giới về chứng lo âu nơi thanh thiếu niên, những nguyên nhân, và làm thế nào để điều trị loại dịch đang gia tăng này.

Tuy nhiên, thường là những chuyện bị bỏ qua trong các nghiên cứu là những nền tảng tích cực của sự phát triển mà nó có thể giảm và thường ngăn chặn chứng lo âu nơi những em thanh thiếu niên. Các nhà nghiên cứu đã nhận ra những gì mà cha mẹ, thầy cô giáo và những cố vấn cho người trẻ làm để xây dựng những sức mạnh nội lực tích cực nơi người trẻ, thứ mà nó có thể ngăn chặn người trẻ khỏi sự lo âu và nhiều yếu tố căng thẳng khi họ đang lớn lên trong một xã hội cạnh tranh cao, một xã hội kỹ thuật số.

Từ góc độ nghiên cứu, dữ liệu đã rõ ràng rằng những hạt giống của sự phát triển lành mạnh được gieo vào qua những mối quan hệ mà người trẻ chia sẻ với những người lớn quan tâm đến chúng. Các tốt nhất để tăng cường sức khỏe tinh thần nơi các em tuổi này là tập vào những mối quan hệ này và những khía cạnh cụ thể của chúng, là những nền tảng của sự phát triển lành mạnh. Ngay cả khi người trẻ đang được điều trị do bởi chứng lo âu, do bởi cha mẹ, thầy cô giáo, và những người lớn khác đang quan tâm đến chúng có thể đóng một vai trò hỗ trợ trong việc giúp thanh thiếu niên vượt qua nhiều căng thẳng trong đời sống vị thành niên.

6 cách giúp giảm chứng lo âu nơi thanh thiếu niên.

Nguyên nhân gây nên chứng lo âu nơi thanh thiếu niên hoàn toàn không được hiểu ra. Những người trẻ có thể cảm thấy lo âu vì nhiều lý do, bao gồm cả sự tich tụ những sự kiện căng thẳng nhỏ hơn, có một tính cách dễ lo lắng hơn, hay trải nghiệm của việc bị lạm dụng hay bị tổn thương. Sử dụng ma túy hay rượu có thể làm trầm trọng thêm chứng lo âu này.

Các cha mẹ và những người lớn khác đang chăm sóc, quan tâm đến thanh thiếu niên thường cảm thấy bất lực khi những đứa trẻ bị tổn thương. Tuy nhiên, nếu như họ được trang bị với những hiểu biết, kiến thức sau đây về nghiên cứu sự phát triển, họ có thể tạo nên một sự khác biệt lớn trong đời sống của một người trẻ và giúp giảm thiểu chứng lo âu này nơi thanh thiếu niên.

  1. Thanh thiếu niên cần những mối quan hệ gắn bó trong suốt thời gian niên thiếu. Một mối quan hệ gắn bó là một mối quan hệ tình cảm sâu sắc và bền vững, liên hệ giữa một con người với một người khác. Mối quan hệ này bắt đầu từ trong giai đoạn trứng nước với mối quan hệ mẹ-con và cho thấy những đứa bé thấy rằng chúng rất quan trọng và có giá trị về mặt tình yêu. Mối quan hệ này tiếp tục với cha mẹ và/hoặc với những người lớn khác đang chăm sóc chúng trong suốt thời gian niên thiếu.

Các nhà khoa học về thần kinh đã chỉ ra rằng thông qua những mối quan hệ nhất quán và cơ bản này mà mạng lưới thần kinh của bộ não được phát triển. Ngay cả khi những mối quan hệ gắn bó này bị mất đi hay bị gãy đổ, chúng có thể tái xây dựng lại qua sự hỗ trợ của những người lớn quan tâm, chăm sóc các em. Điều quan trọng nhất, não bộ trong giai đoạn thanh thiếu niên tiếp tục được hưởng lợi từ một mối quan hệ gắn bó với cha mẹ hay những người lớn khác vì nhiều lý do khác nhau hơn so với những năm đầu, bao gồm việc làm cách nào để giúp những đứa trẻ cảm thấy có năng lực và sự tháo vát – một loại thuốc giải độc căng thẳng và chứng lo âu nơi thanh thiếu niên.

  1. Các thanh thiếu niên đạt được nhiều hơn khi không bị áp lực để trở nên hoàn hảo. Những thông điệp về sự tinh tế về hiệu suất và sự cầu toàn thúc đẩy sự lo âu nơi thanh thiếu niên và có sức lan tỏa trong văn hóa của ngày hôm nay. Và thanh thiếu niên cảm thấy sự áp lực, khi cha mẹ đề nghị “Con có thể làm tốt hơn”, và các em phải hỏi “ Tốt hơn bao nhiêu là đủ?” Tại sao? Bởi vì thanh thiếu niên bắt đầu tự hỏi bản thân mình “Tôi đã đủ chưa? Và nhiều người trẻ bắt đầu tin rằng mình thật sự chưa đủ.

Các câu như “ Cha/mẹ/ tôi biết con/bạn đang cố gắng hết mức” đã ẩn chứa ý nghĩa. Đứa trẻ chờ đợi “ nhưng…con có thể làm tốt hơn”. Cha mẹ và thầy cô giáo có thể chuyển sang một thông điệp tích cực hơn, như “ Ai cũng đều có những sai lầm, đó là cách chúng ta học hỏi”. Khi một đứa trẻ có điểm ít hơn so với những gì hy vọng, một câu nói tích cực mà một người cha/mẹ nói nên là “Cha/mẹ biết con đã phải thất vọng. Cảm thấy thất vọng sẽ khiến chúng ta phấn đấu nhiều hơn và thay đổi cách chúng ta làm việc. Cha/mẹ yêu con cho dù cho con có bất cứ điểm nào đi chăng nữa.”

  1. Thanh thiếu niên sẽ phát triển tốt nếu chúng ta hỗ trợ mà không phán xử các em. Khi chúng ta đánh giá một đứa trẻ chúng khác biệt ra sao, chúng làm những gì, hay chúng trông như thế nào, những điều này nói với chúng rằng bạn đang thất vọng về con người của chúng. Điều này làm cho chúng cảm thấy chúng không xứng đáng với tình yêu.

Thường thì cha mẹ và thầy cô giáo phán xét thanh thiếu niên mà chẳng hiểu gì về chúng. Sự phán xét là một cách thế nhanh chóng thể hiện sự không tán thành đối với chúng. Để xây dựng một mối quan hệ bền vững, hỗ trợ cho thanh thiếu niên, những người lớn phải ngừng ngay sự phán xét, và thay vào đó là nỗ lực để hiểu các em. Qua sự hiểu biết này, các em học được cách chấp nhận chúng là ai.

  1. Những thanh thiếu niên thường lo sợ về đời sống và tương lai của mình. Giai đoạn tuổi thanh thiếu niên là thời gian khi mà những đứa trẻ đi tìm kiếm danh tính của mình. Đồng thời các em cũng phải đối diện với những thay đổi lớn trong mạng lưới của hệ thần kinh não bộ. Những thay đổi này có thể là một tác nhân thật sự cho sự lo âu ở tuổi này khi mà chúng bắt đầu lo lắng rằng làm thế nào để chúng có thể phù hợp được vào trong xã hội.

Những nỗi sợ này là một phần bình thường của sự trưởng thành. Những người lớn có thể giúp làm giảm đi sự lo âu này bằng việc bình thường hóa nó. Thu hút các em tuổi này vào trong những đối thoại, nói chuyện về những sợ hãi của các em. Chia sẻ những câu chuyện về những sợ hãi của chính mỗi em. Khi các gia đình học biết cách truyền đạt về nghịch cảnh, những đứa trẻ sẽ bớt lo âu và trở nên kiên cường hơn.

  1. Các em tuổi thanh thiếu niên muốn tìm kiếm ý nghĩa và mục đích cuộc đời của chúng. Ở tuổi mới lớn hình thành khả năng tích cực suy từ về suy nghĩ của riêng chúng. Đây là những gì mà các nhà thần kinh học gọi là siêu nhận thức. Khi khả năng siêu nhận thức của trẻ em tăng lên, thì chúng cũng đạt ở những mức độ cao hơn, nghiên cứu cho thấy như thế.

Khi những người lớn mời các em suy tư về những suy nghĩ và cảm xúc của chúng, thì những người lớn đang khẳng định giá trị của một người trẻ dựa trên những trải nghiệm của chúng. Nghiên cứu mới nhất của khoa thần kinh củng cố tầm quan trọng của việc chia sẻ những câu chuyện. Bằng việc thảo luận các bộ phim, những cuốn sách, và những câu chuyện cuộc sống, các em có một cơ hội để nhìn ra thế giới trong những cách thức mới và khác nhau. Sự khẳng định và chia sẻ thường làm giảm đi sự lo âu và làm lóe lên sự nhận thức cá nhân của chúng

  1. Thanh thiếu niên cần được cảm thấy mình được hiểu. Đồng cảm trải qua trong những năm tuổi thiếu niên là một lợi khí cho việc giảm đi sự lo lắng ở tuổi thanh thiếu niên. Khi người trẻ cảm thấy được nhìn nhận, được nghe, và được hiểu, họ cảm thấy tích cực về chính mình và bớt đi sự lo lắng của việc phải trở nên hoàn hảo hay phù hợp. Thay vì chỉ nói về bề mặt của những kinh nghiệm, nhưng hãy mời các em trao đổi, nói chuyện đi đến sự xâu xa hơn “Kinh nghiệm đó đã làm cho em cảm thấy thế nào?” “Trong cơ thể mình em đang cảm thấy điều gì?” “ Điều đó nói gì với em?” Lắng nghe và hiểu là chìa khóa cho sự đồng cảm. Ba kỹ năng liên hệ đến việc lắng nghe tốt là:
  • Có sự tôn trọng với người khác
  • Nghe nhiều hơn là nói
  • Luôn luôn tìm cách để hiểu

Chuyển dịch: Nt. Têrêsa Ngọc Lễ, O.P

Nguồn: https://www.psychologytoday.com/


[1] Tác giả là một nhà nghiên cứu, diễn giả, tác giả và thành viên tại Học Viện Đổi Mới Xã hội tại Đại học Fielding tốt nghiệp ở Santa Barbara, CA.

[2] Bullying (bắt nạt) là sự gây hấn hay hành vi làm hại nhằm vào một người với mục đích tạo ra cảm giác bị cô lập.

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN