GIỐNG NHƯ CÁC THÁNH, HÃY LÀ NHỮNG NGƯỜI XÂY DỰNG HÒA BÌNH

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 147 | Cật nhập lần cuối: 11/2/2022 7:34:10 AM | RSS

GIỐNG NHƯ CÁC THÁNH, HÃY LÀ NHỮNG NGƯỜI XÂY DỰNG HÒA BÌNH

Trong ngày Lễ trọng Mừng Các Thánh, 1. 11. 2022, khi nói với các tín hữu vào lúc đọc Kinh Truyền Tin, Đức thánh Cha Phanxico nói cuộc đời của các thánh có thể truyền động lực để chúng ta trở nên những người xây dựng hòa bình qua những hành động của lòng thương xót, yêu thương và công bằng.

Anh Chị Em thân mến, và xin chúc mừng ngày lễ Các Thánh đến mọi anh chị em.

Ngày hôm nay, chúng ta mừng trọng thể Lễ Các Thánh, và chúng ta có thể có một ấn tượng sai lệch: khi nghĩ chúng ta đang cử hành mừng những người đã sống cuộc đời của họ thật hoàn hảo, là những người luôn đi trên đường ngay thẳng, nghiêm ngặt, hoặc là “cứng ngắc”. Nhưng thay vào những suy nghĩ đó, bài Tin Mừng ngày hôm nay cho chúng ta cái nhìn ngược lại khác với khuôn mẫu khi nhìn thấy “sự thánh thiện hoàn hảo như tranh vẽ”. Thực tế, các Mối Phúc của Chúa Giêsu (x. Mt 5,1-12), vốn là căn cước của các thánh, cho thấy điều hoàn toàn ngược lại: các mối phúc nói về một cuộc sống khác với nền văn hóa phổ biến, mang tính cách mạng. Các thánh thực sự là những nhà cách mạng.

Ví dụ như chúng ta lấy một mối phúc mang tính thời sự “Phúc cho những ai xây dựng hòa bình” (c.9), và chúng ta nhận ra hòa bình của Chúa Giêsu rất khác với những gì chúng ta nghĩ tới, tưởng tượng. Tất cả chúng ta khao khát hòa bình nhưng thường cái mà chúng ta muốn không phải là hòa bình, vì chúng ta muốn được hòa bình, muốn được yên ổn, không có những vấn đề, được yên tĩnh. Nhưng Chúa Giêsu không nói phúc lành sẽ ban cho người điềm tĩnh, những người đang sống trong hòa bình, nhưng phúc lành dành cho những người xây dựng hòa bình và nỗ lực để tạo ra hòa bình, những người kiến tạo, những người xây dựng hòa bình. Thật vậy, hòa bình phải được xây dựng, và giống như bất kỳ công trình nào, hòa bình đòi hỏi sự nỗ lực, cộng tác, kiên nhẫn. Chúng ta mong muốn hòa bình từ trên cao đổ xuống, nhưng Kinh Thánh nói đến “hạt giống hòa bình” (Dcr 8,12) bởi vì nó nảy mầm từ đất của cuộc sống, từ hạt giống trong trái tim của chúng ta, nó lớn lên thầm lặng, ngày qua ngày, qua những hành động công bằng và lòng thương xót, như những nhân chứng sáng chói – là Các Thánh- đang chỉ dẫn cho chúng ta. Chúng ta vẫn bị dẫn dụ để tin rằng hòa bình có được là nhờ bởi vũ lực và quyền lực: nhưng với Chúa Giêsu thì hoàn toàn ngược lại. Cuộc đời của Ngài và cuộc đời của các thánh nói với chúng ta rằng hạt giống của hòa bình, để được lớn lên và sinh hoa trái, đòi phải chết đi. Hòa bình không thể có được từ việc đánh bại hoặc chinh phục ai đó. Hòa bình thực sự không bao giờ có bạo lực, chẳng bao giờ được trang bị bằng vũ khí. Tôi đang xem chương trình Tivi “A Sua Immagine – In His Image- Trong Hình ảnh của Ngài”- cho thấy nhiều vị Thánh đã chiến đấu, đã làm nên hòa bình, nhưng qua hành động, qua việc cho đi chính đời sống của các ngài, trao ban cuộc đời của họ.

Vậy làm thế nào một người trở nên người xây dựng hòa bình? Trước tiên, họ phải giải trừ trái tim. Đúng vật. Bởi tất cả chúng ta đều được trang bị trong mình những suy nghĩ hung hăng, chực sẵn để chống lại người khác, và cắt lời người khác. Chúng ta nghĩ đến việc bảo vệ mình bằng hàng rào thép gai của sự than thở, ỉ ôi và của những bức tường thờ ơ. Giữa sự than van và thờ ơ chúng ta phàn nàn, đó không là hòa bình, mà là chiến tranh. Hạt giống của hòa bình được kêu gọi bằng việc phi quân sự hóa nơi con tim. Trái tim của bạn thế nào? Nó đã được phi quân sự hóa hay vẫn như thế, có đầy những điều này: phàn nàn và thờ ơ, hung hăng?

Vậy làm cách nào để giải trừ con tim của chúng ta? Hãy mở lòng ra với Chúa Giêsu, Đấng là “bình an của chúng ta” (Ep 2,14); bằng việc đứng trước Thập giá của Ngài, đó là bức tường của hòa bình; bằng việc đón lấy từ Ngài, nơi Bí tích Giải tội, “sự tha thứ và bình an”. Đây là nơi chúng ta bắt đầu, bởi là những người xây dựng hòa bình, hay là các thánh, không phải là nhờ bởi khả năng của chúng ta, nhưng là nhờ bởi quà tặng của Chúa, là ân sủng Chúa cho chúng ta.

Anh Chị Em thân mến, chúng ta hãy nhìn vào bên trong chính mình và cật vấn: tôi có phải là người xây dựng hòa bình không? Tôi có mang theo những căng thẳng, những lời nói gây tổn thương, những lời bàn tán độc hại, những tranh cãi gây ra chia rẻ không đến những nơi tôi sống, học hành, và làm việc? Hay là tôi đang mở ra con đường của hòa bình, tha thứ cho những người xúc phạm đến tôi; quan tâm đến những người bị gạt ra bên lề xã hội, khắc phục những bất công bằng việc giúp đỡ những người kém cỏi? Đây là lời mời gọi xây dựng hòa bình.

Tuy vậy, một câu hỏi cuối cùng có thể nảy sinh, áp dụng cho mọi mối phúc: vậy sống theo cách này có đáng hay không? Có mất mát gì không? Chính Chúa Giêsu cho chúng ta câu trả lời: những người xây dựng hòa bình “sẽ được gọi là con Thiên Chúa” (Mt 5,9): trong thế gian này, những người xây dựng hòa bình như thế này có vẻ như lạc lõng, bởi họ không đi theo logic của quyền lực và những thứ thịnh hành, nhưng ở trên Trời, họ sẽ được gần Thiên Chúa nhất, giống Người nhất. Tuy vậy, trong thực tế, thậm chí ở đây, những người thắng thế vẫn trắng tay, trong khi những người yêu mến hết mọi người và chẳng làm tổn thương ai sẽ thắng: như Thánh vịnh 37 nói “có một tương lai dành cho người của hòa bình” (Tv 37, 37).

Xin Đức Trinh Nữ Maria, Nữ Vương các thánh, giúp chúng ta trở nên những người xây dựng hòa bình trong đời sống hằng ngày của chúng ta.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Chuyển ngữ từ: www.vatican.va (01. 11. 2022)

.

Xem bình luận

Sắp xếp

Thống kê

TOP