Đức Thánh Cha Phanxicô thêm Lễ Thánh Faustina vào Lịch Roma

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 40 | Cật nhập: 5/20/2020 9:40:49 AM | RSS

Đức Thánh Cha Phanxicô đã thêm lịch mừng Lễ Thánh Faustina Kowalska, Lễ Nhớ, vào lịch phụng vụ của Giáo Hội Hoàn Vũ. Ngày mừng lễ nhớ này sẽ được cử hành vào ngày 5 tháng 10 hằng năm.

Hôm thứ Hai, 18/5/2020, Bộ Phụng tự và Kỷ luật các Bí Tích đã ban hành sắc lệnh về việc cử hành ngày lễ Thánh Maria Faustina (Helenna) Kwalska, trinh nữ, vào Lịch Roma Chung.

Sắc lệnh, được ban hành thay cho Đức Thánh Cha Phanxicô, ra đời cùng ngày Giáo Hội đánh dấu 100 năm ngày sinh của Đức Karol Wojtyla, mà sau này, ngài đã trở thành Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II, Đấng đã phong thánh cho Thánh Faustina vào năm 2000.

Lễ nhớ về Thánh Faustina sẽ được cử hành khắp nơi trên thế giới vào ngày 5/10 hằng năm.

Sau đây là sắc lệnh chính thức được chuyển dịch sang tiếng Anh (được chuyển tiếp sang Việt ngữ)

“Đời nọ tới đời kia, Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người” (Lc 1,50). Những gì mà Đức Trinh Nữ Maria đã cất lên trong bài Magnificat, chiêm ngắm công trình cứu độ của Thiên Chúa dành cho mọi thế hệ, mọi đời, mọi người, đã được vang dội tiếp tục trong những cuộc gặp gỡ thiêng liêng của Thánh Faustina Kowalska, với quà tặng từ trời cao, Thánh nữ đã chiêm ngắm Chúa Giêsu Kitô, trong dung mạo thương xót của Chúa Cha và trở nên hữu hình lòng thương xót của Chúa Cha.

Sinh ra tại làng Glogowiec gần Lodz, Ba Lan vào năm 1905, và qua đời tại Krakow năm 1938, Thánh Faustina đã trải qua cuộc đời ngắn ngủi của mình vói các Nữ Tu Dòng Đức Mẹ Nhân Lành, đã quảng đại dâng hiến cuộc đời cho ơn gọi mà Chị đã được Chúa gọi mời, đón nhận từ Thiên Chúa, và làm phát triển đời sống thiêng liêng nội tâm, trở nên phong nhiêu trong những quà tặng thiêng liêng và hòa hợp trung thành trong tất cả phận vụ và. trong cuốn Nhật Ký tâm hồn, sự tôn nghiêm thánh thiện của việc gặp gỡ với Chúa Giê su, chính thánh nữ đã kể lại những gì mà Chúa đã thực hiện nơi thánh nữ vì lợi ích của tất cả: lắng nghe Người, Đấng là Tình yêu và Thương Xót, thánh nữ hiểu rằng không có sự khốn khổ nào của con người có thể đo lường được để chống lại lòng thương xót, tuôn tràn từ thánh tâm của Chúa Ki tô. Như thế, thánh nữ trở thành niềm cảm hứng cho sự hiến thân hoạt động loan truyền và khẩn cầu Lòng Thương Xót trên khắp toàn thế giới. Năm 2000, Chị Faustina đã được Thánh Giáo Hoàng Gioan Phao lo II phong thánh cho Chị Faustina. Và tên của Thánh Nữ Faustina đã được thế giới biết đến một cách nhanh chóng, qua đó cổ võ sùng kính Lòng Thương Xót nơi khắp mọi thành phần Dân Thiên Chúa, và các Mục Tử và giáo dân, trở nên những chứng nhân sống động về niềm tin và Lòng Thương Xót của Chúa các cụ thể trên mỗi người.

Vì thế, Đức Thánh Cha Phanxicô, vị Giáo Hoàng tối cao, chấp thuận lời khần cầu và mong ước của các mục tử, tu sĩ nam nữ, cũng như các hiệp hội tín hữu và đang xem xét ảnh hưởng được thực hiện nhờ bởi tinh thần của Thánh Faustina ở trên nhiều nơi khác nhau trên thế giới, đã quyết định rằng tên của Thánh Nữ Maria Faustina (Helena)Kowalska, trinh nữ, được ghi vào Lịch Ro ma chung và ngày lễ nhớ kính Thánh Nữ sẽ được cử hành vào ngày 5/10 trong khắp nơi của Giáo Hội.

Lễ nhớ mới này sẽ được đưa vào trong tất cả các Lịch và sách phụng vụ cử hành Thánh Lễ và Giờ Kinh Phụng vụ, thông qua các bản văn phụng vụ được đính kèm theo sắc lệnh này, phải được chuyển dịch, chuẩn nhận và, sau khi Bộ xác nhận, và do Hội Đồng Giám Mục xuất bản.

Bất cứ điều gì trái ngược đều không được chấp nhận.

Làm tại Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật các Bí tích, ngày 18 tháng 5 năm 2020.

Đức Hồng Y Sarah Rober

Bộ trưởng

Arthur Rocheh

Tổng Giám mục Thư ký

Đức Thánh Cha Phanxicô thêm Lễ Thánh Faustina vào Lịch Roma

Chuyển dịch: Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Nguồn: https://www.vaticannews.va/en/pope/news/2020-05/saint-faustina-kowalska-roman-calendar-universal-feast.html

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN