Thông điệp video của ĐGH Phanxicô gửi người dân Iraq trước khi Ngài đến

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 190 | Cật nhập: 3/5/2021 11:58:12 AM | RSS

Thông điệp video của ĐGH Phanxicô gửi người dân Iraq trước khi Ngài đến

Chuyển dịch: Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

ĐGH Phanxicô gửi một thông điệp trên video đến người dân Iraq, nhằm để chia sẻ thông điệp của hòa bình, tình huynh đệ và sự an ùi, khi ngài chuẩn bị cho chuyến Tông Du bắt đầu vào hôm Thứ Sáu.

Khi những công việc chuẩn bị cuối cùng cho lịch trình Tông du đến Iraq của Đức giáo Hoàng từ ngày 5 đến ngày 8 tháng 3 bắt đầu khởi động, hôm Thứ Năm 4/3, Đức Thánh Cha đã ban hành một thông điệp đến với những người dân Iraq trước khi ngài đến. Trong thông điệp, Đức Thánh Cha bày tỏ niềm vui niềm vui và sự mong đợi của Ngài khi mà cuối cùng, ngài cũng được hiện diện bằng xương bằng thịt với họ.

Sau đây là nguyên văn thông điệp từ video, chuyển dịch từ http://www.vatican.va/

Thông điệp video của ĐGH Phanxicô gửi người dân Iraq trước khi Ngài đến

Anh Chị Em tại Iraq thân mến, assalam lakum! (Bình an ở cùng anh chị em)

Cuối cùng, thì trong một vài ngày, tôi sẽ ở giữa anh chị em. Tôi đã từng khao khát mãnh miệt để gặp gỡ anh chị em, để thấy những khuôn mặt anh chị em, và thăm viếng đất nước của anh chị em, một cái nôi của nền văn minh cổ xưa và nổi bật. Tôi sẽ đến như là một người hành hương, một người hành hương với sự sám hối, để nài xin sự tha thứ của Chúa và sự cầu xin sự hòa giải sau nhiều năm chiến tranh và khủng bố, để cầu xin Thiên Chúa an ủi những tâm hồn và chữa lành những vết thương. Tôi cũng đến giữa anh em như là một người hành hương vì hòa bình, để lập lại những lời này “Tất cả anh chị em là anh chị em với nhau” (Mt 23,8). Vâng. Tôi đến như là một người hành hương cho hòa bình, tìm kiếm tình huynh đệ và được thúc đẩy bởi ước muốn cùng cầu nguyện với nhau, và cùng bước đi với nhau, cũng cùng với những anh chị em thuộc các truyền thống tôn giáo khác của chúng ta, trong những bước đi của Tổ phụ Abraham, người đã kết hợp những người Hồi Giáo, Do Thái Giáo và Ki tô giáo vào trong một gia đình.

Với những anh chị em Ki tô thân yêu của tôi, là những người đã làm chứng cho đức tin của anh chị em vào Đức Ki tô giữa những đau khổ khắc nghiệt: Tôi rất nóng lòng để gặp anh chị em. Tôi được vinh dự được gặp gỡ một Giáo Hội của những vị tử đạo. Cám ơn anh chị em về chứng từ đức tin của anh chị em. Cầu xin cho rất nhiều, rất nhiều các vị tử đạo mà anh chị em đã từng biết giúp tất cả chúng ta kiên trì trong sức mạnh khiêm nhường sinh ra bởi tình yêu thương. Vẫn còn đó trước mắt anh chị em hình ảnh của những ngôi nhà bị phá hủy và những nhà thờ bị hoang tàn, và trong trái tim của anh chị em vẫn còn mang vết thương, nỗi đau của việc bị bỏ lại và những ngôi nhà bị bỏ rơi. Tôi muốn mang đến cho anh chị em sự quan tâm trìu mến của toàn thể Giáo Hội, luôn gần gũi với anh chị em và với vùng Trung Đông đang bị chiến tranh tàn phá, và khuyến khích anh chị em hãy tiếp tục tiến về phía trước. Chúng ta đừng để cho những đau khổ kinh hoàng mà anh chị em đã trải qua, những đau khổ đã làm tôi thổn thức, chiếm được ưu thế. Chúng ta đừng đánh mất trái tim trước sự lây lan của sự dữ, cái ác. Những nguồn khôn ngoan của cổ nhân trong vùng đất của anh chị em chỉ cho chúng ta những nơi khác. Họ mời gọi chúng ta hãy làm như Abraham đã làm. Thậm chí ngay cả khi Abraham bỏ lại tất cả mọi sự, tổ phụ vẫn chưa từng mất đi niềm hy vọng (x.Rm 4,18). Tín thác vào Thiên Chúa, Abraham đã trở thành tổ phụ, cha của các thế hệ con cháu đông đảo như sao trên trời. Anh Chị em thân mến, chúng ta hãy ngước nhìn lên các vì sao ở bên trên. Vì có đó lời hứa cho chúng ta.

Anh Chị Em thân mến, trong những năm này, tôi thường nghĩ đến anh chị em, những người phải chịu đựng những đau khổ lớn lao, nhưng chưa từng bị chôn vùi, bị áp đảo. Về các bạn là những Ki tô hữu và là Hồi giáo, là các dân tộc thiểu số, như tộc người Yazidi,, đã, đang chịu đau khổ quá sức, tất cả đều là anh chị em với nhau. Bây giờ tôi sẽ đến vùng đất của anh chị em, một vùng đất được chúc phúc nhưng lại bị thương tích, tôi đến như một người hành hương vì hòa bình. Ở giữa các bạn, từ Ninive, ở đó vang lên lời của Ngôn sứ Giô -na, người đã ngăn chặn sự hủy diệt và mang lại niềm hy vọng mới, niềm hy vọng của Thiên Chúa. Cầu xin cho chúng ta được thấm đẫm bởi niềm hy vọng này, niềm hy vọng truyền cảm hứng, động lực cho chúng ta xây dựng lại và bắt đầu lại. Trong những thời gian thử thách do bởi đại dịch, chúng ta hãy giúp đỡ những người khác để củng cố tình huynh đệ và cùng nhau xây dựng một tương lai hòa bình. Hãy cùng nhau, anh chị em của mọi truyền thống tôn giáo. Bởi từ nơi đây, hàng ngàn năm trước, Abraham bắt đầu cuộc hành trình của mình. Ngày nay, chúng ta phải thực hiện cuộc hành trình đó, trong cùng một tinh thần, cùng nhau theo đuổi những con đường hòa bình! Vì vậy, với tất cả các anh chị em, tôi cầu xin hòa bình và phúc lành của Đấng Tối Cao. Và tôi cầu xin tất cả các bạn hãy làm như Áp-ra-ham đã làm: bước đi trong hy vọng và không ngừng nhìn lên những vì sao trên cao. Tôi cũng xin tất cả anh chị em, hãy đồng hành với tôi trong những lời cầu nguyện của các anh chị em. Shukran! (Cảm ơn anh chị em!).

***

Nguồn: http://www.vatican.va/content/francesco/en/messages/pont-messages/2021/documents/papa-francesco_20210304_videomessaggio-iraq.html

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN