SỨ ĐIỆP CỦA ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ NGÀY QUỐC TẾ BỆNH NHÂN (11/2/2019)

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 72 | Cật nhập: 2/11/2019 10:32:39 AM | RSS

Anh Chị Em thân mến,

“Các con đã nhận nhưng không, thì cũng phải cho đi nhưng không” (Mt 10,8). Đây là những lời của Chúa Giêsu đã nói với các tông đồ, môn đệ của Ngài khi sai họ đi loan báo Tin Mừng, để nhờ đó Nước Thiên Chúa có thể được lớn lên nhờ qua những hành động của tình yêu quảng đại.

Trong Ngày Quốc Tế Bênh Nhân lần thứ 27, được cử hành trọng thể ngày 11/2/2019 tại Calcutta, Ấn Độ- Giáo Hội như một Người Mẹ với tất cả con cái mình, đặc biệt là những người đau bệnh- nhắc nhở chúng ta rằng những hành động quảng đại giống như người Samariatanô nhân hậu là những phương tiện truyền giáo đáng giá- tin cậy nhất. Việc chăm sóc người đau bệnh đòi hỏi một sự chuyên nghiệp hóa, sự dịu dàng, những hành vi đơn giản và rõ ràng được trao ban cách nhưng không, tựa như là một sự chăm sóc làm cho những người khác cảm thấy họ được yêu thương.

Cuộc sống là một quà tặng của Thiên Chúa. Thánh Phaolô cật vấn rằng “ Có cái gì mà bạn đã không đón nhận được? (1Cr 4,7) Sự quí giá là bởi vì đó là một quà tặng, cuộc sống của con người không thể bị giảm thiểu tới một sự sở hữu cá nhân hay là một tài sản riêng tư, đặc biệt, dưới ánh sáng của tiến bộ y học và công nghệ sinh học có thể cám dỗ chúng ta thao túng về “cây sự sống” ( x. St 3,24).

Trong một bối cảnh của nền văn hóa sự lãng phí và thờ ơ hôm nay, Cha muốn chỉ ra rằng “quà tặng” là một thể loại phù hợp nhất để thách thức chủ nghĩa cá nhân hôm nay và sự phân hóa xã hội, trong khi đồng thời cổ võ cho những mối tương quan mới và những phương tiện của sự cộng tác giữa con người và nền văn hóa với nhau. Đối thoại- tiền đề của quà tặng- xây dựng những khả thể cho sự tăng trưởng và phát triển của nhân loại có khả năng vượt ra khỏi những cách thức đã được thiết lập của quyền lực trong xã hội. “Quà tặng” có nghĩa không chỉ là đơn giản tặng những món quà: quà tặng kéo theo sự cho đi chính bản thân, không không đơn giản là một sự chuyển đổi của tài sản hay đối tượng. “Qùa tặng” khác với việc cho quà bởi vì nó đòi hỏi món quà miễn phí của bản thân và khao khát xây dựng một mối liên hệ, tương quan. Quà tặng là sự thừa nhận người khác, dựa trên nền tảng xã hội. “Quà tặng” là một sự phản ánh của tình yêu Thiên Chúa, mà đỉnh cao là sự nhập thể của Con Thiên Chúa và việc tuôn đổ Chúa Thánh Thần.

Mỗi người chúng ta đều nghèo, túng thiếu và nghèo khổ. Khi chúng ta được sinh ra, chúng ta cần đến sự chăm sóc của cha mẹ mình để sống sót, và ở trong mỗi giai đoạn của cuộc sống, chúng ta vẫn phải phụ thuộc vào sự giúp đỡ của những người khác. Chúng ta sẽ luôn luôn ý thức về những giới hạn của chúng ta, như là “ những tạo vật” trước những cá thể và những tình huống khác. Một sự thừa nhận thẳng thắn về sự thật này giữ chúng ta có sự khiêm tốn và thúc đẩy chúng ta thực hành cách chân thành như một nhân đức thiết yếu trong cuộc sống.

Sự hiểu biết như thế này dẫn chúng ta đến hành động có trách nhiệm để cổ võ cho một điều tốt mang cả tính cá nhân và cộng đồng. Chỉ khi nào chúng ta nhìn ra chính mình, không phải như là một thế giới tách biệt, nhưng là trong một một tương quan liên hệ huynh đệ với những người khác, thì khi đó chúng ta mới có thể phát triển một tập quán xã hội của một sự đoàn kết nhắm vào mục đích chung. Chúng ta không nên sợ hãi coi mình là thiếu hay phải dựa dẫm vào người khác, bởi vì với tính cá nhân và những nỗ lực của chính mình, chúng ta không thể vượt qua được những giới hạn của chính chúng ta. Vì thế, chúng ta không nên sợ hãi, để rồi, chân nhận ra những giới hạn này, vì chính Thiên Chúa, trong Đức Giêsu, đã khiêm nhường tự hạ đến với chúng ta (x. Pl 2,8) và vẫn tiếp tục làm như thế, trong sự đói nghèo của chúng ta, Ngài đến trợ giúp và tặng ban cho chúng ta những quà tặng vượt xa khỏi những sự tưởng tượng của chúng ta.

Trong ánh sáng của ngày Quốc tế Bệnh nhân cử hành trọng thể tại Ấn Độ, Cha mong ước được nhớ lại, với niềm vui và sự ngưỡng mộ, hình tượng của Mẹ Thánh Teresa Calcutta- một mẫu gương của lòng bác ái, người đã làm cho tình yêu của Thiên Chúa đối với người nghèo và bệnh tật được hiển hiện. Như Cha đã lưu ý trong lễ phong thánh cho Mẹ Teresa Calcutta, “ Mẹ Teresa, trong tất cả mọi khía cạnh của cuộc sống của Mẹ, là một người phân phát thật quảng đại lòng thương xót của Thiên Chúa, sẵn sàng trao ban cho mọi người qua sự đón tiếp và bảo vệ cuộc sống con người, của những đứa bé không được sinh ra và của những người bị bỏ rơi, bị vứt bỏ…Mẹ đã cúi xuống trước những người đã phải trải qua cuộc đời, chết ở vệ đường, nhìn thấy họ trong chính phẩm giá mà Thiên Chúa đã cho họ; Mẹ đã làm cho tiếng nói của Mẹ được nghe thấy trước những quyền lực của thế giới này, để họ có thể nhận ra sai lầm của họ về tội ác- những tội ác! -của đói nghèo do những quyền lực này tạo nên. Với Mẹ Teresa Calcutta, lòng thương xót là “muối” cho hương vị của các việc làm của Mẹ, lòng thương xót là “ánh sáng” chiếu soi vào nơi tối tăm của rất nhiều người đã lâu không còn nước mắt để rơi vì quá nghèo đói và đau khổ. Sứ mạng của Mẹ ở những vùng ngoại biên và vẫn còn có giá trị hiện sinh cho chúng ta ngày hôm nay về một nhân chứng sống động về sự gần gũi của Thiên Chúa đối với những người nghèo nhất của người nghèo” ( Bài giảng ngày 4/9/2016)

Sự quảng đại truyền cảm hứng và duy trì công việc của nhiều thiện nguyện viên, những người rất quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe và là những người thể hiện cách hùng hồn tinh thần của người Samaritano nhân hậu. Cha bày tỏ lòng biết ơn và khuyến khích tất cả các hiệp hội thiện nguyện viên đã cam kết để chuyên chở và trợ giúp các bệnh nhân, và tất cả những người đã tổ chức hiến máu, mô và nội tạng. Một lãnh vực cụ thể mà trong đó sự hiện diện của quý vị thể hiện sự chăm sóc và lo lắng của Giáo Hội là vấn đề vận động cho các quyền lợi của bệnh nhân, đặc biệt là đối với những bệnh lý cần được hỗ trợ cách đặc biệt. Cha cũng sẽ đề cập đến những nỗ lực làm gia tăng nhận thức và khuyến khích phòng ngừa. Công việc tình nguyện của các con trong các cơ sở y tế và tại nhà, bao gồm từ việc cung cấp chăm sóc sức khỏe đến hỗ trợ tinh thần là sự quan trọng hàng đầu. Vô số những người đang đau yếu, cô đơn, già nua hay người yếu đuối trong tâm trí hay cơ thể phải được hưởng lợi từ những sự phục vụ này. Cha khẩn nài các con tiếp tục là dấu chỉ của sự hiện diện của Giáo Hội trong một thế giới tục hóa. Một tình nguyện viên là một người bạn tốt với những người có thể chia sẻ những suy nghĩ và cảm xúc cá nhân nhờ bởi sự lắng nghe cách kiên nhẫn, những thiện nguyện viên làm cho điều này trở nên có thể đối với bệnh nhân để họ có thể chuyển đổi từ người nhận sự chăm sóc đến việc trở thành những người cộng tác tích cực trong một mối quan hệ, một mối quan hệ có thể hồi phục niềm hy vọng và truyền cảm hứng cho việc mở ra với sự chữa trị xa hơn. Công việc của người thiện nguyện truyền lại các giá trị, cách hành xử và cách sống nảy sinh từ một khao khát sâu xa của lòng quảng đại. Điều này cũng là một phương cách để làm cho việc chăm sóc sức khỏe trở nên nhân đạo hơn.

Một tinh thần quảng đại đặc biệt phải khơi gợi cảm hứng cho các tổ chức chăm sóc sức khỏe Công giáo, cho dù ở những khu vực phát triển hơn hoặc nghèo hơn trên thế giới của chúng ta, vì họ thực hiện hoạt động của mình dưới ánh sáng Tin Mừng. Các cơ sở Công giáo được kêu gọi để đưa ra một ví dụ về sự tự hiến, quảng đại và sự đoàn kết để đáp ứng với tâm lý lợi nhuận bằng bất cứ giá nào, đưa ra vì lợi ích và nhận được sự quan tâm của mọi người.

Cha kêu gọi tất cả mọi người, ở mọi cấp độ, hãy cổ võ- thúc đẩy văn hóa quảng đại và quà tặng, điều không thể thiếu nhằm vượt qua văn hóa lợi nhuận và lãng phí. Các tổ chức chăm sóc sức khỏe Công giáo không được rơi vào cái bẫy chỉ đơn giản như là điều hành một doanh nghiệp; họ phải quan tâm đến việc chăm sóc cá nhân nhiều hơn lợi nhuận. Chúng ta biết rằng sức khỏe là quan hệ, phụ thuộc vào sự tương tác với người khác và đòi hỏi sự tin tưởng, tình bạn và sự đoàn kết. Đó là một kho báu chỉ có thể được hưởng đầy đủ khi nó được chia sẻ. Niềm vui của sự cho đi hào phóng là một phong vũ biểu về sức khỏe của một Kitô hữu.

Cha trao phó tất cả các con cho Đức Maria. Cầu xin Mẹ giúp chúng ta chia sẻ những món quà mà chúng ta đã nhận được trên tinh thần đối thoại và chấp nhận lẫn nhau, để sống như anh chị em, chú ý đến nhu cầu của nhau, trao cho nhau từ một trái tim quảng đại và học hỏi niềm vui của sự phục vụ vị tha cho người khác. Với tình yêu thương quý mến, Cha đảm bảo với mọi người về sự gần gũi của Cha trong lời cầu nguyện, và với tất cả những gì Cha thân mật truyền đạt qua phép lành của Cha.

Biên dịch : Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Nguồn: http://w2.vatican.va

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN