LỜI CẦU NGUYỆN CỦA NGƯỜI KITÔ HỮU LÀ MỘT SỰ CAN ĐẢM

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 350 | Cật nhập: 3/2/2018 8:59:41 AM | RSS

Niềm tin vào Đức Giêsu và sự can đảm đã đưa tới việc vượt ra khỏi những khó khăn như nhiều vị thánh đã làm, đây là nét đặc trưng lời cầu nguyện của người Kitô hữu. Đó là những lời mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã chia sẻ trong bài giảng của ngài trong Thánh Lễ tại nhà nguyện Thánh Marta hôm thứ Sáu 12/1/2018, bài giảng được suy tư, lấy từ trình thuật cứu chữa người bài liệt trong Tin Mừng của thánh Máccô.

Cầu nguyện trong đức tin và từ đức tin.

Đức Thánh Cha nhắc lại rằng bài Tin Mừng của thánh Mác cô kể lại hai sự kiện chữa lành: một là cho người bị phong hủi, và một cho người bị bại liệt. Cả hai lời cầu nguyện được đón nhận, cả hai lời cầu nguyện được kêu khấn với niềm tin: người phong hủi, bằng sự can đảm đã thách đố Đức Giê su bằng cách nói" Nếu ngài muốn, ngài có thể làm cho tôi được sạch!" Và tức thì, câu trả lời của Chúa là "Tôi muốn, anh sạch đi". Như thế, như Tin Mừng dạy chúng ta mọi sự "đều có thể đối với những người tin".

"Vì thế, luôn luôn nhớ rằng, khi chúng ta đến với Chúa và cầu xin Ngài bất cứ điều gì, chúng ta phải bắt đầu từ niềm tin và cầu nguyện điều đó trong đức tin: "Con có đức tin để tin rằng Ngài có thể cứu chữa con, Con tin Ngài có thể làm điều đó" và giống như người bị phong hủi, người bại liệt, sự can đảm sẽ thách thức các bạn. Hãy cầu nguyện trong đức tin."

Chúng ta không cầu nguyện giống như những con vẹt

ĐTC tiếp tục chia sẻ bài giảng của ngài khi nói rằng, vì vậy, Tin Mừng dẫn chúng ta đến việc cật vất bản thân về cách thức chúng ta cầu nguyện. Chúng ta không cầu nguyện giống như những con vẹt và chẳng hề có "sự thích thú" gì trong những điều chúng ta cầu xin, và vì thế, ĐTC đề nghị rằng, nếu có cầu xin điều gì, chúng ta hãy nài xin Chúa "giúp đỡ niềm tin yếu đuối của chúng ta" ngay cả khi chúng ta phải đối diện với những khó khăn, thách đố. Thực vậy, có nhiều đoạn trong Tin Mừng mô tả việc tiếp cận Chúa là điều rất khó khăn cho những người đang cần Chúa giúp đỡ, và điều này cho mỗi người chúng ta một mẫu chứng. ĐTC tiếp rằng, người bại liệt trong Tin Mừng Máccô hôm nay là một ví dụ, anh ta được thả từ trên mái nhà xuống vì thế, cái cáng của anh ta chạm tới Chúa, Người đang giảng dạy giữa đám đông dân chúng. ĐTC nhấn mạnh " Ước muốn của con người sẽ giúp họ tìm ra được một giải pháp và vượt ra khỏi những khó khăn đang có."

" Sự can đảm đi tới sự tranh đấu để đến với Chúa. Ngay từ khi bắt đầu, sự can đảm đi tới đức tin" Nếu Ngài muốn, Ngài có thể chữa lành con, nếu như Ngài muốn, con tin là như thế". Và sự can đảm làm cho chúng ta đến gần với Chúa hơn, khi mà chúng ta có rất nhiều khó khăn, thử thách. Sự can đảm đó, ...đã bao phen, sự can đảm đưa đến kiên nhẫn và cho chúng ta học biết cách chờ đợi, mà không bỏ cuộc, luôn luôn đi về phía trước. Nhưng nếu tôi bước đi với niềm tin vào Thiên Chúa và thưa với Chúa rằng:" Nhưng nếu Ngài muốn, Ngài có thể ban cho con ân sủng này, và sau đó nhưng...khi ba ngày sau mà ân sủng chẳng đến, điều gì khác nữa....và con đã quên mất."

Nếu lời cầu nguyện không phải là sự can đảm thì đó không phải là lời cầu nguyện của người Kitô hữu

ĐTC đã nói rằng, Thánh Monica, mẹ của Thánh Augustino, đã cầu nguyện và "khóc rất nhiều" cho việc trở lại của con trai mình, và thánh nữ đã có được điều mình xin. ĐTC cho thấy rằng, trong số nhiều vị thánh, thánh Monica đã có sự can đảm lớn lao trong niềm tin của mình. Sự can đảm" thách thức Thiên Chúa", sự can đảm dẫn tới "để hết tâm trí vào", ngay cả khi bạn chẳng có ngay điều bạn cầu xin, dù bạn" cầu nguyện cách chăm chỉ" và " nếu lời cầu nguyện không là sự can đảm, thì lời cầu nguyện đó không là lời cầu nguyện của người Kitô hữu.

LỜI CẦU NGUYỆN CỦA NGƯỜI KITÔ HỮU LÀ MỘT SỰ CAN ĐẢM

"Lời cầu nguyện của người Kitô hữu được phát sinh từ niềm tin vào Đức Giêsu và luôn luôn đi cùng với niềm tin, vượt ra khỏi những rào cản, khó khăn. Chúng ta thấy rõ mẫu gương nơi Tổ phụ Abraham, người thừa hưởng những gì đã được hứa, có người con trai ở vào tuổi 100.

Và Thánh Phaolô nói rằng" Tin" và với niềm tin này, ngài đã được bào chữa. Niềm tin và việc" khởi hành" trong đức tin và làm mọi điều để có đức tin chính là ân sủng mà tôi đang cầu xin.

Thiên Chúa nói với chúng ta " Hãy xin thì sẽ được". Chúng ta cũng hãy lấy Lời này và cậy tin, nhưng hãy luôn tin tưởng với đức tin và đặt bản thân chúng ta ở cọc trói này. Đó là sự can đảm mà lời cầu nguyện Kitô hữu có. Nếu một lời cầu xin không có sự can đảm, thì lời cầu nguyện, cầu xin ấy không phải là lời cầu nguyện của người Kitô hữu."

Biên dịch: Nữ tu Têrêsa Ngọc Lễ- Dòng Đa Minh Thánh Tâm

Nguồn http://www.vaticannews.va

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN