Đức Thánh Cha trong buổi đọc Kinh Truyền Tin: CHÚA GIÊSU LÀ ÁNH SÁNG MỞ RA CHO CHÚNG TA TÌNH YÊU CỦA THIÊN CHÚA.

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 169 | Cật nhập: 3/15/2021 10:41:27 AM | RSS

CHÚA GIÊSU LÀ ÁNH SÁNG MỞ RA CHO CHÚNG TA TÌNH YÊU CỦA THIÊN CHÚA.

Chuyển dịch: Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Trong buổi đọc Kinh Truyền Tin hôm Chúa Nhật 14/3/2021, Đức Thánh Cha đã suy niệm về ba khía cạnh mà Chúa Giêsu đã nói về chính Người – được thấy trong đoạn Tin Mừng Gioan 3,14-21- Con Người, Con Thiên Chúa, và ánh sáng.

Anh Chị em thân mến,

Hôm nay là Chúa Nhật IV Mùa Chay, phụng vụ cử hành Thánh Thể bắt đầu bằng lời mời gọi “Hãy mừng vui lên, hỡi Giêrusalem…” (x. Is 66,10). Lý do nào để mà mừng vui? Vào thời điểm giữa Mùa Chay, nguyên do gì là niềm vui này? Ngày hôm nay, Tin Mừng nói với chúng ta rằng: Thiên Chúa” quá yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một của Ngài cho thế gian, để những ai tin vào Con của Ngài thì không phải hư mất, nhưng là được sự sống đời đời” (Ga 3,16). Sứ điệp của niềm vui này nằm ở trọng tâm của niềm tin Kitô giáo: tình yêu của Thiên Chúa đã lên đến đỉnh cao khi Thiên Chúa tặng Con của Ngài cho một nhân loại yếu đuối và tội lỗi. Thiên Chúa đã cho chúng ta Con của Ngài, cho tất cả chúng ta.

Đây là những gì xuất hiện trong cuộc đối thoại ban đêm giữa Chúa Giêsu và Nicôđêmô, một phần được kể lại trong đoạn Tin Mừng hôm nay (x. Ga 3, 14-21), Nicôđêmô, giống như từng thành phần của dân Israel, chờ đợi Đấng Mesia, xác định Ngài là Đấng mạnh mẽ, Đấng sẽ xét xử thế giới bằng quyền lực. Thay vào đó, Chúa Giêsu lại thách đố về niềm hy vọng này khi Ngài mặc khải, cho biết về chính Ngài trong ba hình thức: Con Người bị treo trên thập giá; Con Thiên Chúa được sai vào trong thế gian để cứu độ thế gian, và đó là ánh sáng để phân biệt những người đi theo sự thật và những người chạy theo sự gian dối. Chúng ta hãy nhìn vào ba khía cạnh này: Con Người, Con Thiên Chúa, và ánh sáng.

Trước hết, Chúa Giêsu mặc khải chính Ngài như là Con Người (cc 14-15). Bản văn ám chỉ đến trình thuật con rắn đồng (x. Nk 21, 4-9) mà do ý muốn của Thiên Chúa, được Môsê treo lên trong sa mạc khi mà dân bị rắn độc tấn công, cắn và chết, để bất cứ ai bị rắn cắn và ngước nhìn lên con rắn đồng sẽ được cứu chữa. Tương tự như thế, Chúa Giêsu bị treo lên trên thập giá và những ai tin vào Người sẽ được cứu chữa khỏi tội và được sống.

Khía cạnh thứ hai, Con Thiên Chúa (cc 16-18). Thiên Chúa đã yêu nhân loại đến nỗi đã “ban” Con của Người: Ngài ban Con khi Nhập Thể, và Ngài ban Con giao nộp cho đến chết. Mục đích quà tặng của Thiên Chúa là sự sống đời đời của mỗi con người: thực tế, Thiên Chúa đã sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng nhờ Con của Người, Chúa Giêsu, mà thế gian được cứu độ. Sứ mạng của Chúa Giêsu là sứ mạng cứu rỗi, cứu rỗi hết mọi người.

Khía cạnh thứ ba mà Chúa Giêsu nói về chính Ngài là “ánh sáng” (cc 19-21) “Ánh sáng đã đến trong thế gian, nhưng người ta chuộng bóng tối hơn ánh sáng” (c.19). Việc Chúa Giêsu đến trong thế gian đưa đến một sự lựa chọn: bất cứ ai chọn bóng tối sẽ phải đối diện với sự phán xét của việc bị kết án, còn bất cứ ai chọn ánh sáng sẽ có sự phán xét về ơn cứu độ. Bản án luôn là hệ quả của sự tự do chọn lựa nơi mỗi người: hễ ai thực hành điều xấu, cái ác sẽ tìm kiếm bóng tối, vì sự dữ, điều xấu thì luôn giấu ẩn, tự nó phải che đậy. Còn bất cứ ai tìm kiếm sự thật, chân lý tức là những người thi hành những điều tốt, điều thiện sẽ đến với ánh sáng, soi đường cho cuộc đời. Bất cứ ai đi trong ánh sáng, bất cứ ai đến gần ánh sáng, không thể làm điều xấu, nhưng là làm những điều thiện, điều tốt. Đây là những gì mà chúng ta được mời gọi để thi hành với sự dâng hiến lớn lao trong Mùa Chay: hãy đón lấy ánh sáng vào trong lương tâm của chúng ta, mở con tim của chúng ta cho tình yêu vô bờ bến của Thiên Chúa, cho lòng thương xót tràn đầy dịu dàng và tốt lành của Thiên Chúa, cho sự tha thứ của Ngài. Đừng quên rằng Thiên Chúa luôn luôn tha thứ, Ngài luôn luôn tha thứ, nếu chúng ta khiêm tốn cầu xin Chúa tha thứ. Điều này đủ để cầu xin sự tha thứ, và Ngài thứ tha. Trong cách thức này, chúng ta sẽ tìm thấy niềm vui và có thể mừng vui trong sự tha thứ của Thiên Chúa, Đấng tái tạo và ban sự sống cho chúng ta.

Cầu xin Đức Maria Rất Thánh trợ giúp chúng ta để chúng ta không sợ hãi khi để Chúa Giêsu “ném vào trong cơn khủng hoảng.” Đó là sự khủng hoảng lành mạnh, cho sự chữa lành của chúng ta: để niềm vui của chúng ta có thể được tràn đầy.

Nguồn: http://www.vatican.va/content/francesco/en/angelus/2021/documents/papa-francesco_angelus_20210314.html

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN