Đức Thánh Cha Phanxicô: Chúng ta có Cha, chứ không phải là những đứa con mồ côi

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 51 | Cật nhập: 5/17/2020 4:01:29 PM | RSS

Hôm nay, Chúa Nhật 17/5, tại Nhà Nguyện Thánh Marta, Đức Thánh Cha Phanxicô dâng Thánh Lễ cuối cùng được truyền phát trực tiếp. Trong Thánh Lễ này, Đức Thánh Cha đã cầu nguyện cho những công nhân vệ sinh thu gom rác, và từ bài giảng, Đức Thánh Cha nhắc nhớ chúng ta rằng chúng ta không phải là những đứa con mồ côi, vì chúng ta có đó một Người Cha ở trên trời.

“Ngày hôm nay, lời cầu nguyện của chúng ta sẽ dành để cầu nguyện cho những người làm công việc vệ sinh, dọn dẹp nơi các bệnh viện, đường phố, những người đi đến từng nhà để thu gom rác, những người đi đổ rác”. Đó là ý nguyện của Đức Thánh Cha trong Thánh Lễ ngài dâng vào Chúa Nhật VI Phục Sinh tại Nhà nguyện Thánh Marta.

Ngài tiếp tục nói rằng “Đó là một công việc không ai nhìn thấy, nhưng lại là một công việc cần thiết để sống còn. Xin Chúa chúc lành và giúp đỡ họ, những người làm công việc này.”

Sau đó, suy niệm và chia sẻ trong bài giảng, Đức Thánh Cha đã dựa vào đoạn Tin Mừng Gioan 14, 15-21 và bài đọc hai Phêrô 3, 15- 18 để đưa ra các suy tư trong bài giảng của ngài.

Đức Giêsu chào tạm biệt với lời hứa

Đức Thánh Cha bắt đầu bài giảng bằng việc nói rằng khi Đức Giêsu tạm biệt các môn đệ, Đức Giêsu đã để lại cho các môn đệ niềm hy vọng. Niềm hy vọng đó là lời hứa: Người sẽ không để các ông mồ côi. Đó là ý thức về việc bị mồ côi, là hiểu không có Cha, và đó là gốc rễ của nhiều vấn đề trên trái đất.

“Chúng ta sống trong một xã hội thiếu vắng Cha. Một cảm thức mồ côi đụng chạm đến ý thức thuộc về và tình huynh đệ của một người.”

Đấng thực hiện trọn vẹn lời hứa

Chúa Thánh Thần là Đấng thực hiện trọn vẹn lời hứa này. “Chúa Thánh Thần không đến để ‘làm chúng ta thành những khách của Ngài’, nhưng thay vào đó, Chúa Thánh Thần đến “để cho chúng ta biết làm thế nào để tiếp cận với Cha, dạy cho chúng ta biết con đường đi đến với Cha, con đường mà Đức Giêsu đã mở ra, con đường mà Đức Giêsu đã tỏ cho chúng ta.”

Linh đạo Chúa Ba Ngôi

Linh đạo chỉ hướng dẫn đến Con Thiên Chúa không tồn tại, Đức Thánh Cha tiếp tục bài giảng. Ngài nhắc nhở rằng “Chúa Cha là trung tâm. Chúa Con được Chúa Cha sai đến và trở về cùng Cha. Chúa Thánh Thần được Chúa Cha sai đến để nhắc nhở và dạy cho chúng ta biết cách tiếp cận được với Chúa Cha.”

Cảm thức thuộc về

Chìa khóa cho đời sống của chúng ta được sống trong sự bình an chính là ý thức rằng “chúng ta là con cái, chứ không phải là những đứa con bị mồ côi”, Đức Thánh Cha giải thích. Các cuộc chiến tranh, cả lớn lẫn nhỏ, “luôn luôn chứa đựng một chiều kích của những đứa con mồ coi bởi vì Cha, Đấng tạo nên sự bình an, đang thiếu vắng.

Thái độ của những người con thuộc về một gia đình

Sứ mạng của chúng ta như là những Ki tô hữu là hoàn thành những gì mà Thánh Phao lô khuyên nhủ trong bài đọc thứ hai. Chúng ta mang trong mình lời chứng về niềm hy vọng: mà những người khác chất vấn, và đòi chúng ta lời giải thích “Phải trả lời cách hiền hoà và với sự kính trọng. Hãy giữ lương tâm ngay thẳng.” Sự hiền hòa và kính trọng là cách cư xử đặc trưng của những người chia sẻ một mối liên hệ với một người cha chung, Đức Thánh Cha giải thích. “Đây là những cách cư xử, thái độ của sự thuộc về, thuộc về một gia đình, chắc chắn có đó một người Cha, và Cha là trung tâm, là nguồn gốc của mọi người, là nguồn cội của tất cả sự hiệp nhất và cứu độ. Và Cha đã sai Chúa Thánh Thần đến để “nhắc nhở chúng ta” làm thế nào để tiếp cận được Cha, dạy chúng ta những thái độ, cách cư xử thuộc về gia đình của sự dịu dàng, hiền lành và bình an, Đức Thánh Cha nói.

Cầu nguyện với Chúa Thánh Thần

Khi kết thúc bài giảng, Đức Thánh Cha đã cầu nguyện “Chúng ta hãy xin Chúa Thánh Thần nhắc nhở chúng ta luôn luôn, luôn nhắc chúng ta cách làm thế nào để gặp được Cha, nhắc chúng ta rằng chúng ta có đó một người Cha. Và với nền văn minh đang tồn tại một cảm thức lớn lao của việc bị mồ côi, cầu xin Ngài ban ân sủng để tìm kiếm Cha lại lần nữa, Đấng quan phòng ban cho mọi người ý thức về ý nghĩa cuộc sống. Xin Ngài làm cho tất cả mọi người trở thành một gia đình.”

Chuyển dịch: Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN