Đức Thánh Cha Phanxicô - Chức thánh là một quà tặng phải được chiêm ngắm

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 124 | Cật nhập: 9/20/2019 11:35:46 AM | RSS


Hôm Thứ Năm 19/9, trong bài giảng Thánh Lễ, Đức Thánh Cha Phan xi cô đã suy tư về chức thánh, nói rằng Chúa Giê su trao ban quà tặng này cho các phó tế, linh mục và giám mục để họ có thể phục vụ người khác.

Nhân dịp những lưu ý của ngài là sự hiện diện của một nhóm các cha và giám mục mừng kỷ niệm lễ bạc- 25 năm- được thánh hiến.

Đức Thánh Cha đã mời gọi mỗi người hãy suy tư về bài đọc 1 trong ngày (1Tm 4,12-16), mà Thánh Phao lo kêu mời Timothy đừng bỏ bê quà tặng chức thánh.

“Chức thánh không phải là một hợp đồng công việc. “Tôi phải làm công việc đó’. Hoạt động của việc thi hành là nơi thứ hai. Tôi phải đón nhận quà tặng và quan tâm đến quà tặng, và từ nơi đó đổ tràn sự thư thái, bình an: trong việc chiêm ngắm quà tặng. Khi chúng ta lãng quên điều này, phù hợp với quà tặng, và làm cho quà tặng trở thành một chức năng, thì khi đó, chúng ta đánh mất trọng tâm của sứ vụ và đánh mất cái nhìn của Chúa Giêsu, Đấng đã nhìn trên cuộc đời của chúng ta và nói ‘ Hãy theo Thầy’. Sự cho không bị mất đi”.

Nguy hiểm của sứ vụ mình là trọng tâm

Sau đó, Đức Thánh Cha cảnh báo mọi người hãy chống lại sự nguy hại của việc thực hiện sứ vụ cho mình là trọng tâm.

Nếu chúng ta không chiêm ngắm quà tặng mà chúng ta nhận lãnh, Đức Thánh Cha nói, “ tất cả những sai lệch mà chúng ta có thể tưởng tượng được giải toát khỏi sự khủng khiếp nhất – thứ khủng khiếp – đến sự trần tục, thứ làm cho chúng ta biến sứ vụ của mình thành sứ vụ về chúng ta, hơn là về sự cho không của quà tặng và về tình yêu của chúng ta dành cho Thiên Chúa, Đấng đã trao ban cho chúng ta quà tặng của sứ vụ.”

Đầu tiên chiêm ngắm, kế đến là thực hiện.

Đức Thánh Cha mời gọi các phó tế, linh mục, và giám mục chiêm ngắm sứ vụ của họ và phục vụ như là một quà tặng. Những gì chúng ta có thể làm với những ý định tốt, sự thông minh, và “ngay cả với một chút tinh ranh”, nhưng là luôn luôn quan tâm, chăm sóc quà tặng.

Đức Thánh Cha nói, đo là việc mà con người quên đi khía cạnh này, như người Pharisieu đã hành động trong bài Tin Mừng ngày hôm nay (Lc 7, 36-50), khi ông ta quên mất những thói quen, luật hiếu khách khi đón tiếp Chúa Giê su vào bàn tiệc của mình.

“Có một người đàn ông như thế, một người tốt, một người Pharisieu tốt, nhưng ông ta lại quên quà tặng của sự lịch sự, món quà của lòng hiếu khách, cũng là quà tặng. Những quà tặng luôn bị quên lãnh khi có một vài loại kiểu thích thú cá nhân bị kéo theo, khi mà tôi muốn là điều này hoặc điều kia – luôn luôn làm việc, làm việc… Đúng vậy, chúng ta, những linh mục phải làm tất cả mọi điều, và nhiệm vụ đầu tiên của chúng ta là loan báo Tin Mừng, nhưng chúng ta phải lưu tâm đến cái trọng tâm của chúng ta, nguồn của chúng ta từ nơi mà sứ vụ chúng ta đổ tràn, đó là quà tặng nhưng không mà chúng ta lãnh nhận từ Thiên Chúa.

Thiên Chúa hướng dẫn món quà

Đức Thánh Cha Phan xi cô kết thúc bài giảng của ngài bằng lời cầu nguyện cho tất cả mọi thừa tác viên chức thánh của Giáo Hội. Cầu xin Chúa “giúp chúng ta biết chăm sóc quà tặng này, quan tâm đến sứ vụ của chúng ta trên hết tất cả, như một quà tặng được lãnh nhận, để rồi sau đó là phục vụ.”.

Trong cách thức này, những thừa tác viên có thể tránh việc trở thành “những nhà kinh doanh hay là những người làm những điều tốt lành.”

Chuyển dịch : Nt. Teresa Ngọc Lễ, OP

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN