Đức Giáo Hoàng Phanxicô: lạm dụng trẻ em là một kiểu “giết người về tâm lý”

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 157 | Cật nhập: 5/16/2021 6:00:55 PM | RSS

Đức Giáo Hoàng Phanxicô: lạm dụng trẻ em là một kiểu “giết người về tâm lý”

Dịch: Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Hôm thứ Bảy 15/5/2021, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã gặp gỡ phái đoàn đến từ Hiệp Hội “Meter”, một Hiệp hội đấu tranh chống lại việc lạm dụng trẻ em, đặc biệt lạm dụng trực tuyến..

Đức Giáo Hoàng Phanxicô: lạm dụng trẻ em là một kiểu “giết người về tâm lý”Vào hôm Thứ Bảy, trong buổi gặp gỡ, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã thúc giục các gia đình, các cơ sở giáo dục và cộng đồng hãy thảo luận, giải quyết bằng quyết tâm về tai họa lạm dụng trẻ em, ấu dâm và khiêu dâm trẻ em, và ngài mô tả những lạm dụng này là “giết người về tâm lý”. Đức Giáo Hoàng đã nói với khoảng 50 thành viên của Hiệp hội Meter “Đừng do dự, hãy tiếp tục với công việc của quý vị, đặc biệt chú ý đến khía cạnh giáo dục, để hình thành một lương tâm vững chắc trong con người và xóa bỏ văn hóa lạm dục và bóc lột.” Hiệp hội Meter do Cha Fortunao Di Noto thành lập tại Sicily, Ý vào năm 1989, ủng hộ quyền trẻ em, đặc biệt chống lại ấu dâm và khiêu dâm trẻ em.

Người Samariatano nhân hậu

Cám ơn tất cả mọi người là những người hỗ trợ cho Hiệp Hội trong việc bảo vệ trẻ em bị lạm dụng và bị ngược đãi, Đức Giáo Hoàng, người đã từng là một nhà vận động tích cực chống lại lạm dụng trẻ em, đặc biệt là chống lại lạm dụng trẻ em của các giáo sĩ trong Giáo Hội, đã nói các thành viên của Hiệp hội Meter rằng họ đang “góp phần thể hiện tình yêu của Giáo Hội đối với những người không có khả năng tự vệ và là người bé nhỏ nhất.” Ngài nói họ đã tiếp cận với các trẻ em bằng sự tôn trọng, gần gũi, cảm thông và sự dịu dàng, đón nhận, an ủi và bảo vệ các em, giống như người Samaritano nhân hậu, họ đã băng bó những “vết thương tinh thần” của các em.

Ngôi nhà

Đức Giáo Hoàng đã mô tả Hiệp Hội Meter như là một mái nhà, là nơi để đón tiếp, là nơi cư ngụ và chăm sóc, ngôi nhà mang hương vị đặc trưng của tình nồng ấm gia đình, tình cảm và sự dịu dàng, đặc biệt trong những lúc khốn cùng và đau đớn. Ngài nói “Bạn ở đó và là “nhà” cho rất nhiều trẻ em mà sự trong trắng của các em đã bị xâm phạm hoặc bị nô lệ bởi sự ích kỷ của những người lớn.” Đức Giáo Hoàng khuyến khích họ trong nhiệm vụ trao ban niềm hy vọng cho những nạn nhân, giúp đỡ các em trên con đường giải thoát và cứu vớt nhiều nạn nhân.

Đức Giáo Hoàng đã chỉ ra công việc của họ rất cần thiết hơn bởi vì việc lạm dụng trẻ em vẫn đang tiếp diễn, đặc biệt là việc khiêu dâm trẻ em trên internet và truyền thông xã hội. Ngài nói tai họa này cần phải được giải quyết bằng quyết tâm mới của các cơ sở công cộng, và gia đình, những người làm giáo dục cần nhận thức rõ hơn về nó.

ĐGH chỉ ra “Thậm chí ngày nay, chúng ta thấy rằng phản ứng đầu tiên của nhiều gia đình là che đậy mọi thứ.” “Luôn có sự che đậy này nơi những cơ quan khác, ngay cả trong Giáo Hội”, và nói thêm rằng “chúng ta phải chống lại thói quen quen che đậy cũ kỹ này.”

Lạm dụng trẻ em

Mô tả lạm dụng trẻ em như là một loại “giết người về tâm lý”, Đức Thánh Cha nói, trong một vài trường hợp, nó là một sự “hủy hoại tuổi thơ”. Bảo vệ trẻ em chống lại việc bóc lột tình dục là bổn phận của mọi quốc gia, trong đó phải xác định được cả những kẻ buôn người và những kẻ lạm dụng. Ngài cho biết có bổn phận phải tố cáo và ngăn chặn lạm dụng trẻ em trong những lĩnh vực khác nhau của xã hội, như trong trường học, các cơ sở thể thao, giải trí và văn hóa, các cộng đoàn tôn giáo và cá nhân. Ngài cũng đã kêu gọi những biện pháp cụ thể cho việc hỗ trợ hiệu quả đối với các nạn nhân của ấu dâm. “Hãy tiếp tục công việc của quý vị mà không do dự, đặc biệt chú ý đến khía cạnh giáo dục, để hình thành nên lương tâm chắc chắn trong con người và xóa bỏ thứ văn hóa lạm dụng và bóc lột.”

Đức Maria, hướng dẫn cho Hiệp Hội

Bình luận về logo của Hiệp Hội Meter, Đức Giáo Hoàng đã nói chữ M viết hoa được nhắc nhớ đến ý tưởng và cung lòng, đón nhận, bảo vệ và ôm lấy những người bé nhỏ. 12 ngôi sao bên trong là “biểu tượng của triều thiên Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Chúa Giêsu và là mẹ của tất cả mọi trẻ em.” Đức Thánh Cha nói, Đức Maria là mẫu gương và hướng dẫn cho toàn bộ Hiệp hội, khích lệ chúng ta yêu với tinh thần bác ái tin mừng với trẻ em là những nạn nhân của nô lệ và bạo lực. Đức Thánh Cha thúc giục Hiệp hội hãy củng cố tinh thần bác ái phúc âm này qua việc cầu nguyện cá nhân và cộng đoàn, trong việc lắng nghe Lời và trên hết tất cả là nơi Bí tích Thánh Thể, bí tích của sự hiệp nhất và liên kết bác ái.

Trong phần kết luận, Đức Thánh Cha thúc giục các thành viên Meter, những tình nguyện viên, và những người cộng tác đừng sợ hãi khi đối mặt với những hiểu lầm và những khó khăn nhưng hãy đi về phía trước với sự can đảm và lòng kiên trì.

Tăng vọt về khiêu dâm trẻ em trực tuyến trong năm 2020

Theo báo cáo gần đây nhất từ Hiệp hội Meter về nạn ấu dâm, trong năm đại dịch 2020 đã chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ trong hình thức khiêu dâm trẻ em trực tuyến. “Ấu dâm và khiêu dâm trẻ em không sợ Covid và không cần vắc-xin, hoàn toàn ngược lại,” được lưu ý trong báo cáo được phát hành vào hôm 18/3. “Nếu trong năm 2020 là năm mà mọi người ở trong nhà, thì điều này có nghĩa là một cơ hội kinh doanh vàng, béo bở cho những kẻ hãm hiếp trẻ em và bóc lột vật chất từ những nô lệ bé nhỏ của thời hiện đại. Và lúc này, dường như chẳng có thứ vắc-xin chống lại lạm dụng trẻ em,” báo cáo cảnh báo.

Dữ liệu do Đài quan sát thế giới chống lại nạn ấu dâm của Meter - World Observatory Against Pedophilia- cho thấy lượt truy cập trực tuyến trên các trang web khiêu dâm trẻ em hầu như tăng gần gấp đôi vào năm ngoái so với năm trước. Năm 2020, dữ liệu cho thấy có 14,521 lượt truy cập so với năm 2019 là 8,489.

Mạng lưới ghi nhận có một xu hướng đáng lo ngại rằng nội dung khiêu dâm trẻ em ở định dạng video đã tăng lên gấp đôi, từ 992,300 vào năm 2019 đã lên tới 2,032,556 vào năm 2020. “Rõ ràng rằng những tấm hình “đơn giản” không còn đủ nữa, những kẻ ấu dâm đã tìm kiếm và sản xuất nhiều video hơn để thỏa mãn những sở thích bệnh hoạn của họ, sự biến thái của họ tìm thấy nhiều hơn nơi các bộ phim,” Meter nói.

Nguồn: https://www.vaticannews.va/en/pope/news/2021-05/pope-francis-meter-association-audience-child-abuse-pornography.html

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN