Đức Giáo Hoàng kêu gọi chấm dứt bạo lực chống lại người Myanmar biểu tình

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 116 | Cật nhập: 3/4/2021 10:00:22 AM | RSS

Đức Giáo Hoàng Phanxicô kêu gọi chấm dứt bạo lực chống lại những nhóm người biểu tình chống lại đảo chính tại Myanmar, và kêu gọi chính quyền quân sự trả tự do cho những tù nhân chính trị và để cho đất nước này tiếp tục hành trình hướng tới dân chủ.

Một lần nữa, hôm Thứ Tư, 3/3/2021, Đức Giáo Hoàng Phanxicô lại cất tiếng nói để hỗ trợ những người dân Myanmar, sau cuộc đàn áp người biểu tình dẫn đến chết người của chính quyền quân sự tại nước này.

Đức Giáo Hoàng kêu gọi chấm dứt bạo lực chống lại người Myanmar biểu tìnhLực lượng an ninh đã giết chết ít nhất là 30 người đang tham gia vào trong các cuộc tuần hành kể từ khi có cuộc đảo chính quân sự vào hôm mùng 1 tháng Hai.

Than thở về các cuộc đụng độ dẫn đến chết người, Đức Giáo Hoàng kêu gọi chính quyền quân sự đang cầm quyền phải chấm dứt bạo lực.

Đức Thánh Cha nói, “Tôi muốn thu hút sự chú ý với những nhà cầm quyền liên quan đến thực tế là việc đối thoại chiếm ưu thế hơn là đàn áp và hòa hợp thì hơn là bất hòa.”

Ngài cũng thúc giục cộng đồng quốc tế “hãy đảm bảo rằng nguyện vọng của người Myanmar không bị bạo lực bóp nghẹt.”

“Cầu xin cho những người trẻ của đất nước thân yêu đó được ban tặng niềm hy vọng về một tương lai mà nơi đó hận thù và bất công phải nhường chỗ cho con đường gặp gỡ và hòa giải,” Đức Thánh Cha nói.

Trả tự do cho những tù nhân chính trị

Tatmadaw, quân đội của Myanmar, đã nắm chính quyền từ cuộc đảo chính vào hôm mùng 1 tháng Hai năm 2021 vừa qua, và bắt giữ nhiều nhà lãnh đạo chính trị.

Bà Aung San Suu Kyi, khi đó là Cố vấn Nhà nước, nhà lãnh đạo, đồng thời là một người đã đoạt giải Nobel Hòa Bình, đã bị quân đội nước này bắt từ cuộc đảo chính trên, và phải đối mặt với một số tội danh, bao gồm cả việc gây nên “nỗi sợ hãi và báo động” và việc sở hữu bất hợp pháp thiết bị liên lạc được nhập khẩu.

Trong lời kêu gọi, Đức Giáo Hoàng đã kêu gọi chính quyền quân sự trả tự do cho những tù nhân chính trị và tiến hành các bước hướng về việc khôi phục lại nền dân chủ.

“Cuối cùng, tôi lập lại ước muốn mà tôi đã bày tỏ cách đây một tháng,” Đức Thánh Cha nói “đó là con đường đi tới nên dân chủ đã được thực hiện trong những năm gần đây của Myanmar có thể được nối lại qua động thái cụ thể của việc trả tự do cho những nhà lãnh đạo chính trị khác nhau đang bị cầm tù.”

Đàn áp bạo lực

Lời kêu gọi của Đức Giáo Hoàng được đưa ra từ sau những cuộc đàn áp người biểu tình trong thời gian gần đây.

Sau gần một tháng biểu tình trong ôn hòa chống lại đảo chính, lực lượng an ninh đã bắt đầu sử dụng đạn thật để chống lại những người biểu tình trên khắp đất nước vào cuối tuần qua.

Chỉ ngay trong ngày Thứ Tư, 3/3/2021, khi mà Đức Thánh Cha đưa ra lời kêu gọi trong buổi đọc Kinh Truyền Tin, thì cảnh sát đã bắn chết ít nhất là 9 người đang tham gia cuộc tuần hành ủng hộ nền dân chủ.

Đức Giáo Hoàng kêu gọi chấm dứt bạo lực chống lại người Myanmar biểu tình

Chuyển dịch: Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Nguồn: https://www.vaticannews.va/en/pope/news/2021-03/pope-francis-myanmar-appeal-violence-against-protesters.html

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN