ĐTC nói trong Thánh Lễ: Ai nói yêu mến Thiên Chúa mà lại không yêu anh em mình là kẻ nói dối.

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 99 | Cật nhập: 1/11/2020 9:33:58 PM | RSS

Với bài đọc phụng vụ trong ngày, Đức Thánh Cha Phan xi cô đã suy tư dựa trên thư thứ nhất của Thánh Gioan Tông Đồ, khi nhấn mạnh về chủ đề tình yêu. Đức Thánh Cha nói rằng, vị tông đồ đã hiểu tình yêu là gì, trải nghiệm tình yêu khi bước vào trái tim của Chúa Giê su, vị tông đồ đã hiểu hiện thân của tình yêu là thế nào. Trong lá thư, Thánh Gioan Tông đồ đã nói với chúng ta yêu như thế nào và làm thế nào để được yêu.

Thiên Chúa yêu chúng ta trước

Trước hết là thực tế “Chúng ta yêu mến Thiên Chúa là bởi vì Ngài yêu chúng ta trước”. Đức Thánh Cha tiếp tục nói rằng, tình yêu bắt nguồn từ Thiên Chúa “ Tôi bắt đầu yêu, hay tôi có thể bắt đầu để yêu thương là bởi vì tôi biết rằng, Thiên Chúa đã yêu thương tôi trước.” Và, “Nếu Thiên Chúa đã chẳng yêu chúng ta thì chúng ta cũng chẳng có thể yêu được cách thực sự.” Nếu một đứa trẻ sơ sinh biết nói, thì điều chắc chắn mà đứa bé bày tỏ chính là đứa nhỏ cảm thấy được cha mẹ yêu thương. Cha mẹ yêu con cái của họ cũng giống như Thiên Chúa yêu thương chúng ta…Ngài yêu chúng ta trước. Và tình yêu này được sinh ra và làm tăng khả năng yêu thương của chúng ta.”

Về tình yêu và sự nói dối

Điều thứ hai mà thánh tông đồ nói rằng “Nếu ai đó nói ‘Tôi yêu mến Thiên Chúa’ nhưng lại ghét bỏ anh em mình, anh ta là kẻ nói dối”. Thánh Gioan chỉ ra điều này, không mô tả người ấy như là một người “thô lỗ” hay “sai trái”, nhưng Thánh Gioan gọi người đó là “kẻ dối trá”.

Và thánh tông đồ tiếp tục phân tích danh từ “kẻ dối trá”, điều mà trong Kinh Thánh định nghĩa rõ ràng về loại người này, giống như là cách thức của ma quỷ, “Kẻ nói dối khủng khiếp”, như Tân Ước nói với chúng ta, “cha của những kẻ dối trá”.

Vì thế, Đức Thánh Cha nói “nếu bạn nói bạn yêu mến Thiên Chúa, nhưng bạn lại ghét anh em mình, bạn đang ở phía bên kia: bạn là kẻ nói dối. Chẳng có cái gì nhượng bộ cho sự dối trá này cả.

Đức Thánh Cha tiếp tục, nhiều người biện minh cho việc không yêu thương của mình: Một số nói rằng “Cha à, con không ghét họ, nhưng có nhiều người làm tổn thương con, hay có ngườ mà con không thể chấp nhận được bởi vì họ thô lỗ hoặc thô thiển lắm.”

Thánh Gioan nhấn mạnh bản chất cụ thể của tình yêu khi ngài viết “ bất cứ ai không yêu anh em mình, thì người ấy làm thế nào để có thể yêu mến Thiên Chúa, là Đấng mà họ không thể thấy”

“Nếu bạn không có khả năng yêu người khác, từ những người gần nhất mình cho đến người ở xa, thì bạn không thể nói với chúng tôi là bạn yêu mến Thiên Chúa: bạn chỉ là kẻ nói dối mà thôi.”, Đức Thánh Cha nói.

Tham dự

Sau đó, Đức Thánh Cha đã suy tư về khía cạnh khác, cái có thể ngăn cản mọi người yêu thương: đó là việc ý muốn của họ là “không muốn can dự” vào đời sống của những người khác. Đức Thánh Cha nói rằng, điều này cũng chả tốt tí nào, bởi vì tình yêu “diễn đạt chính nó bằng việc thực hiện những điều tốt.”

Đức Thánh Cha giải thích, tình yêu thực được diễn đạt trong đời sống hằng ngày, cùng với những vấn đề của đời sống, những cảm giác của yêu thương và cảm giác của sự không thích thú.

Trích dẫn câu nói của Thánh Albert Hurtado, Hãy nhớ rằng, “Thật tốt khi không làm điều xấu, nhưng thật tệ khi không làm điều tốt”, tình yêu thực “phải dẫn chúng ta đến việc thi hành điều tốt(…) làm bẩn bàn tay của bạn trong những công việc của tình yêu”.

Nhờ đức tin, chúng ta có thể chinh phục được thế giới

Đức Thánh Cha thừa nhận trong phần kết thúc bài giảng, thật chẳng dễ tí nào, nhưng thông qua đức tin chúng ta có khả năng chiếm ưu thế vượt qua thứ tâm lý- tinh thần “thứ ngăn cản chúng ta yêu thương”.

Con đường của đức tin là một con đường không được thực hiện bởi những người thờ ơ, những người rửa sạch đôi tay của mình trước những vấn đề, những người chẳng muốn can thiệp để giúp đỡ người khác, những người nói yêu mến Thiên Chúa, nhưng lại chẳng yêu người thân cận của họ.

“Cầu xin Thiên Chúa dạy cho chúng ta những sự thật này: biết rằng mình đang được Thiên Chúa yêu trước, để rồi sau đó, điều này khuyến khích chúng ta yêu thương anh em mình.”

Chuyển dịch: Nữ tu Teresa Ngọc Lễ, O.P

Nguồn: https://www.vaticannews.va/

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN